fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 9, 2021

Google tung ra dịch vụ không dây

Bảo Vân

Gã khổng lồ Internet Google Inc đã công bố dịch vụ không dây vào thứ Tư tuần này. Đây là một bước đi giúp Google tiến sâu vào thị trường viễn thông và thổi một luồng gió mới cho các dịch vụ không dây vốn đã bị “đóng cửa” một thời gian dài vì cuộc chiến giá cả.

Theo đó, Google sẽ tung ra dịch vụ Google Fiber truy cập không dây với tốc độ nhanh hơn 100 lần so với tốc độ trung bình hiện nay ở Mỹ. Điểm quan trọng của Google Fiber là chỉ yêu cầu người sử dụng chỉ trả tiền cho gói dữ liệu mà họ thực dùng trong tháng. Đây là điểm cốt lõi, khác biệt so với việc các nhà cung cấp dịch vụ Internet đang làm, đó là yêu cầu thuê bao trả cho các nhóm dữ liệu mà hết hạn vào cuối mỗi tháng. Dịch vụ mới của Google sẽ là một mạng “ảo” chạy trên hạ tầng của các nhà viễn thông như T-Mobile Inc và Sprint Corp, cho phép thuê bao tiết kiệm được lưu lượng dữ liệu đáng kể. Ban đầu, dịch vụ này chỉ chạy trên điện thoại Nexus 6 của Google và các thiết bị khả năng tự động chuyển đổi (convert) giữa mạng Sprint và T-Mobile, phụ thuộc vào vùng phủ sóng mạnh hay yếu.

Người dùng Nexus 6 có thể sử dụng mạng không dây của Google trong thời gian tới.
Người dùng Nexus 6 có thể sử dụng mạng không dây của Google trong thời gian tới.

Dịch vụ này cũng được kỳ vọng là sử dụng mạng Wi-Fi để định tuyến các cuộc gọi điện thoại và dữ liệu, mà hơn nữa có thể làm giảm hóa đơn thuê bao.

Hiện động thái của Google có thể gây áp lực lên các nhà viễn thông hiện hữu tại thị trường Mỹ.

“Có thể Google không được nhắm mục tiêu số lượng lớn các thuê bao. Việc họ bước vào thị trường này là rất quan trọng, bởi vì nó có khả năng phá vỡ các ngành công nghiệp không dây bằng cách tạo ra những thay đổi trong ngành công nghiệp truyền hình cáp và băng thông rộng”, Rajeev Chand, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Rutberg & Company, một ngân hàng đầu tư tập trung vào các ngành công nghiệp điện thoại di động.

Được biết, dự án không dây của Google đã được khởi động trong khoảng hai năm. Nó là một phần nỗ lực của Google giúp người dùng dễ dàng truy cập Internet với mức giá phải chăng hơn. Nếu như nhiều người tiêu dùng và các doanh nghiệp được trực tuyến, họ có nhiều khả năng sử dụng các dịch vụ của Google như tìm kiếm, YouTube và các ứng dụng công việc nhiều hơn trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cảnh chưa thấy bao giờ: Ga Sài Gòn vắng lặng những...

0
(SGTT) - Chỉ còn 1,5 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, đây thường là thời điểm nhiều người ở Sài Gòn bắt đầu...

Người dân có thể mua thuốc chữa Covid-19 như mua thuốc...

0
(SGTT) -  Khi mà các thuốc kháng virus được sản xuất đại trà, ngành y tế sẽ tham mưu Chính phủ cho bán tại...

Thuốc molnupiravir có hiệu quả rõ rệt trong điều trị Covid-19...

0
(SGTT) - Các kết quả của chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát thuốc molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể...

Người đồng sáng lập BioNTech nói về các mũi tiêm hiện...

0
(SGTT) - Người đồng sáng lập BioNTech, đối tác sản xuất vắc-xin Covid-19 của Pfizer tin rằng mũi tiêm của họ vẫn có hiệu...

Quảng Nam ban hành bộ tiêu chí để hiện thực hóa...

0
(SGTT) – Sau thời gian dài chuẩn bị, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Bộ tiêu chí du lịch xanh với các tiêu...

Bản đồ ẩm thực: Bánh ép – thức quà bình dị...

0
(SGTT) - Thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng để làm ra một chiếc bánh ép Huế cũng khá công phu, không chỉ là...

Kết nối