Thứ Tư, Tháng Năm 29, 2024

Giếng cổ ở Ấn Độ gây ấn tượng với du khách Việt

Du lịchHành trình - Điểm đếnGiếng cổ ở Ấn Độ gây ấn tượng với du khách Việt
(SGTT) – Chand Baori là tên của một giếng cổ nằm ở làng Abhaneri, miền Đông bang Rajasthan, Ấn Độ. Thiết kế độc đáo của nó cho đến ngày nay vẫn được nhiều du khách khen ngợi, trong đó có du khách Việt Nam.

Giếng có nhiều bậc thang được xây dựng xung quanh thành, cho phép du khách có thể đi lên hoặc xuống giếng lấy nước một cách dễ dàng. Đây cũng là một trong những công trình giếng bậc thang cổ xưa nhất ở bang Rajasthan với hình dạng kim tự tháp đảo ngược.

Các bậc thang dẫn xuống bên dưới để lấy nước sinh hoạt. Ảnh: Hoàng Long

Chand Baori được hiểu là “mặt trăng”. Giếng có lịch sử xây dựng cách đây khoảng 1200 năm. Chand Baori được cho là đặt tên theo tên của một người cai trị địa phương tên là Raja Chanda. Chand Baori có bốn mặt và một ngôi đền lớn ở mặt sau.

Cận cảnh các bậc thang hẹp được sắp xếp tỉ mỉ từ trên miệng giếng xuống đáy giếng. Ảnh: Hoàng Long

Giếng cổ khá đồ sộ, bao gồm một hành lang dài các bậc dẫn đến tầng năm hoặc tầng sáu dưới mặt đất. Chand Baori bao gồm 3.500 bậc thang hẹp, sâu khoảng 30m và là một trong những giếng bậc thang sâu nhất và lớn nhất ở Ấn Độ.

Anh Phúc Thanh và chị Hồng Nguyên, đến từ Biên Hòa, trong một lần đến Ấn Độ năm 2023 đã rất ngac nhiên, xen lẫn ngưỡng mộ trước bàn tay và trí óc của người xưa khi đặt chân đến công trình kiến trúc giếng Mặt Trăng độc đáo. Ảnh: Hoàng Long

Bang Rajasthan là một địa phương cực kỳ khô cằn, điều này là nguyên nhân ảnh hưởng đến kiến trúc địa phương, trong đó có Chand Baori. Thiết kế và cấu trúc của Chand Baori nhằm tiết kiệm nước nhiều nhất có thể. Ở dưới đáy giếng, không khí vẫn mát hơn 5 – 6 độ so với bề mặt.

Chand Baori từng được sử dụng làm nơi tụ họp cộng đồng của người dân địa phương trong thời kỳ nắng nóng gay gắt. Một bên của giếng có gian hàng và phòng nghỉ ngơi cho các hoàng gia.

Khách Việt check-in tại giếng cổ Chand Baori năm 2023. Ảnh: Hoàng Long

Chand Baori còn là bối cảnh quay cho những bộ phim nổi tiếng của Ấn Độ. Vào năm 2012, giếng Mặt Trăng là một địa điểm quay của bộ phim The Dark Knight Rises với Christian Bale trong vai Batman, với các cảnh quay phân đoạn nhà tù của Batman.

Thanh Thu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Trải nghiệm xanh tại làng chài cổ hơn trăm năm tuổi ở đảo Cát Bà

0
(SGTT) - Nằm ven vịnh Lan Hạ, làng chài cổ Việt Hải nằm khá sâu trong lòng “đảo ngọc” Cát Bà (Hải Phòng). Nơi đây mang một vẻ đẹp hữu tình rất riêng và đặc biệt còn lưu giữ những giá trị về lịch sử, văn hóa, đây sẽ...

Khu vui chơi ở TPHCM tung nhiều hoạt động dành cho trẻ dịp 1-6 và hè 2024

0
(SGTT) - Trong dịp Quốc tế Thiếu nhi 1-6 và hè 2024, các khu vui chơi, giải trí ở TPHCM và khu vực lân cận đã triển khai nhiều hoạt động hấp dẫn, cùng loạt ưu đãi để thu hút khách. 5 vườn thú dành cho gia đình...

Hàng phượng vĩ bung nở hút khách check-in ở ngoại thành Hà Nội

0
(SGTT) – Những ngày cuối tháng 5, hàng phượng vĩ ven đầm Vân Trì, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội lại khoe sắc rực rỡ, thu hút nhiều người ghé thăm. Mùa thu hoạch sen bách diệp ở Hồ Tây Bằng lăng nở tím phố phường Hà Nội