Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Giảm nhiệt mùa nóng với hai món gỏi khai vị dễ thực hiện

(SGTT) – Những món gỏi, rau trộn không chỉ là những món khai vị ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe nhất là vào những ngày nóng bức.

Tuy có nhiều khác biệt về gia vị, nhưng món gỏi châu Á và salad châu Âu có điểm chung là sự kết hợp hài hòa giữa rau, củ, quả tươi, hạt với các loại đạm từ thịt, hải sản. Các món gỏi, salad thường có vị chua giúp kích thích vị giác nên thường dùng làm món khai vị trong các bữa ăn. Đầu bếp Ngô Thanh Long, Ủy viên Câu lạc bộ bếp Âu thuộc Hội Đầu bếp chuyên nghiệp TPHCM, giới thiệu hai món khai vị bắt mắt dưới đây, với nguyên liệu mực và rau củ, dễ làm cho bữa cơm hàng ngày.

Món gỏi mực chua cay với nguyên liệu đơn giản.

Gỏi mực chua cay

Nguyên liệu:

  • Mực lá: 200g
  • Hành tím: 50g
  • Cà chua: 2 trái chín
  • Ngò rí: 50g
  • Sả cây: 100g
  • Nước chanh: 50g
  • Nước mắm: 50g
  • Đường: 100g
  • Mè rang: 1 ít
  • Bánh phồng tôm: 8 cái

Cách làm:

– Nấu nước mắm với đường cho tan
(không cho sôi), để nguội.

– Cho nước chanh và tỏi ớt đã băm vào nước mắm đường, đảo đều, ta được sốt trộn gỏi.

– Hành tím lột vỏ, thái khoanh mỏng. Cà chua lột vỏ bỏ hạt, thái sợi dài. Sả rửa sạch phần gốc cho hết phấn, xắt khoanh nhuyễn. Ngò rí cắt khúc vừa ăn.

– Dùng dao khía mực thành hình caro, luộc chín. Sau đó ướp với một ít sốt trộn gỏi cho thấm.

– Trộn tất cả các nguyên liệu đã sơ chế với sốt trộn gỏi cho đều, bày ra dĩa và rắc mè rang lên mặt, trang trí ít ngò rí và ớt sừng thái mỏng cho đẹp

– Dùng kèm bánh phồng tôm.

Salad Nga dùng lạnh sẽ ngon hơn.

Salad Nga

Nguyên liệu:

  • Khoai tây: 100g
  • Củ dền: 100g
  • Cà rốt: 100g
  • Bắp Mỹ hạt: 50g
  • Đậu cô ve: 30g
  • Xà lách búp Đà Lạt: 50g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Mayonnaise: 2 muỗng canh

Cách làm:

– Rửa sạch rau củ và xà lách, để ráo.

– Luộc chín khoai tây, trứng, cà rốt, củ dền, bắp Mỹ hạt và đậu cô ve, vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh (trừ khoai tây) để giữ màu rau củ tươi. Cắt hạt lựu vuông vừa ăn.

– Khoai tây để nguội, lột vỏ, cắt tương tự như rau củ.

– Trứng gà lột vỏ, bào nhuyễn phần lòng đỏ, phần lòng trắng cắt nhỏ.

– Cho tất cả rau củ và phần lòng trắng vào tô lớn, trộn đều với sốt mayonnaise và một chút dầu olive (nếu có), nêm nếm một ít muối tiêu cho vừa miệng. Nén chặt phần rau củ vào tô trộn.

– Sắp xà lách vào xung quanh dĩa ăn, sau đó úp tô rau củ trộn đã nén vào. Rắc phần lòng đỏ bào nhuyễn lên trên cho đẹp, trang trí với một ít lá ngò tây tươi.

– Dùng lạnh sẽ ngon hơn.

Yến Nhi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Làm mới mâm tiệc gia đình từ thực phẩm nhập khẩu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ Giao lưu đầu bếp Kỳ 14 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức sáng 21-4 tại Meizan, quận...

Trổ tài đầu bếp làm món ăn Việt lọt top 100...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực thế giới – Taste Atlas – đưa ra danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất...

Nâng cấp mâm tiệc gia đình với hai món ăn từ...

0
(SGTT) - Trong nhóm thực phẩm nhập khẩu, bào ngư Hàn Quốc, ốc Bulot và sò điệp Nhật là những mặt hàng giá trị....

Bỏ túi 2 công thức món ăn giao thoa ẩm thực...

0
Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp số 12 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, anh Nguyễn Minh Nhanh, Giảng...

Công thức hai món ăn giao thoa ẩm thực vùng miền...

0
(SGTT) - Thịt bò là thực phẩm thường được các đầu bếp ứng dụng trong nhiều món ăn, từ phong cách ẩm thực vùng...

Quản trị viên nhóm Ăn ngon nấu khéo bày cách làm...

0
(SGTT) - Những ngày gần đây, không khí TPHCM trở lạnh vào mỗi giấc sáng hay tối, báo hiệu mùa Giáng sinh cận kề....

Kết nối