Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024

‘Giải nhiệt’ tại những dòng suối, thác nước gần Hà Nội dịp 30-4

(SGTT) – Những dòng suối, thác còn khá hoang sơ ở Hoà Bình, Tuyên Quang hay Thái Nguyên… là gợi ý để du khách “tránh nóng” trong kỳ nghỉ lễ 30-4 này.

Thác Mu, Hòa Bình

Cách Hà Nội khoảng 130km, thác Mu thuộc địa phận xã Tự Do, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình. Thác bắt nguồn từ dòng suối Mu của lưu vực sông Bưởi. Hệ thống thác có 6 tầng, độ cao khoảng 100m, phía dưới là một “bể bơi” tự nhiên, nước trong xanh.

Một góc thác Mu. Ảnh: Nguyễn Khải Trung

Dòng thác này cũng đã được độc giả Sài Gòn Tiếp Thị bình chọn vào “Top 7 Ấn tượng Việt Nam” năm 2022 ở hạng mục “Top 7 thác nước ảo diệu”.

Suối Cửa Tử, Thái Nguyên

Suối Cửa Tử nằm “vắt mình” qua sườn Đông của dãy Tam Đảo, thuộc xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Ảnh: Hoàng Nông Farm

Dòng suối chảy từ núi cao, len lỏi qua các vách đá tạo thành 7 con thác tung nước trắng xoá giữa núi rừng. Thời gian gần đây, suối Cửa Tử đang là điểm trekking được nhiều người ưa mạo hiểm tìm đến khám phá.

Thác Hiêu, Thanh Hóa

Được xem là một trong những dòng thác ấn tượng bậc nhất Thanh Hóa, thác Hiêu nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, thuộc địa phận xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước, cách Hà Nội khoảng 180km.

Ảnh: Phạm Ngọc Sơn

Dòng thác chảy đến lưng chừng núi thì tách ra thành hai nhánh, đổ về hai hướng khác nhau, rồi hợp lại ở cuối dòng. Vào mùa Hè, dòng thác hiền hòa, trong vắt. Dưới chân thác, nước đọng thành một “hồ bơi” tự nhiên, sâu chừng 1m, thích hợp để du khách tắm mát.

Thác Bản Vặt, Sơn La

Thác Bản Vặt (hay còn gọi là thác Dải Yếm), thuộc bản Vặt, xã Mường Sang, cách trung tâm huyện Mộc Châu chừng 5km, theo hướng quốc lộ 43 đi cửa khẩu Lóong Sập.

Ảnh: Khu du lịch sinh thái Thác Dải Yếm

Thác có chiều cao khoảng 100m, gồm nhiều tầng thác với độ lớn, độ rộng khác nhau. Những dải nước trắng xóa đổ xuống các tảng đá tựa như những dải lụa mềm.

Thiên Sơn Suối Ngà, Hà Nội

Nằm lọt thỏm giữa Vườn quốc gia Ba Vì, được bao bọc bởi rừng cây xanh mát và dãy núi trùng điệp, khu du lịch Thiên Sơn Suối Ngà là địa điểm “giải nhiệt” khá gần trung tâm Hà Nội mà du khách có thể trải nghiệm.

Ảnh: Khu du lịch sinh thái Thiên Sơn Suối Ngà

Thiên Sơn Suối Ngà có 3 khu cho du khách khám phá, gồm Hạ Sơn, Trung Sơn và Ngoạn Sơn. Du khách có thể trải nghiệm cắm trại, chèo kayak, tắm suối, tổ chức picnic … tại đây.

Thác Bản Ba, Tuyên Quang

Thác Bản Ba nằm bên triền núi Phiêng Khàng, thuộc xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, cách Hà Nội khoảng 230km. Chỉ hơn 4 giờ đi xe, du khách đã có thể hòa mình vào không gian mát lành của dòng thác “ba tầng” này.

Thác Bản Ba là một chuỗi thác liên hoàn, với ba tầng thác lớn gồm Tát Củm, Tát Cao, Tát Gió. Ảnh: Khu du lịch thác Bản Ba

Thác Bản Ba là một chuỗi thác liên hoàn, với ba tầng thác lớn gồm Tát Củm, Tát Cao, Tát Gió cùng lúc đổ nước thẳng đứng từ độ cao hàng chục mét xuống lòng thác chính, và nhiều thác nhỏ xung quanh.

Đăng Huy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề