Thứ Ba, Tháng Mười Hai 12, 2023

Giá vàng trước áp lực giảm thêm

Chánh Tài –

Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch ngày 4-10 giảm đến 3,3% xuống dưới mức 1.266 đô la Mỹ/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 6-2016. Giới phân tích dự báo đà giảm của vàng có thể sẽ còn tiếp tục do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tính chuyện nâng lãi suất vào tháng 12 tới cũng như nền kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi.

vangGiá vàng đứng trước áp lực suy giảm do khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng 12 tới cũng như triển vọng nền kinh tế toàn cầu tốt.  Ảnh minh họa: Getty Images

Dự báo tiếp tục giảm

Giá vàng đã mang lại lợi nhuận tốt cho những người giữ vàng trong năm nay khi kim loại quý này có mức tăng trưởng trong hai quí đầu năm tốt nhất trong bốn thập kỷ qua. Khi lãi suất toàn cầu ở mức thấp kỷ lục, các nhà đầu tư đã đổ xô đầu tư vàng. Trong khi đó, bất ổn chính trị từ việc cử tri Anh bỏ phiếu chấp thuận để nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới cũng khiến nhu cầu vàng tăng nhiệt, đẩy giá lên mức gần 1.400 đô la Mỹ/ounce trong mùa hè qua.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Binky Chadha, Giám đốc chiến lược của Ngân hàng Deutsche (Đức), cho rằng phiên giảm điểm hôm 4-10 vừa qua sẽ mở đầu cho một đợt bán tháo mạnh hơn. “Giá vàng có vẻ như đã bị định giá cao quá mức 20-25%”, ông cảnh báo.

Theo ông Chadha, giá vàng đã tăng cực kỳ tốt trong quí 1-2016 và đó cũng là lúc giá vàng bị đánh giá quá cao. Những dự đoán về việc Fed tăng lãi suất vào tháng 12 và đồng đô la Mỹ mạnh hơn sẽ là lực cản đối với giá vàng. Song ông cho rằng đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu mới là chất xúc tác mạnh hơn, khiến giá vàng tiếp tục đi xuống.

Gina Sanchez, Giám đốc điều hành của Công ty Chantico Global (Mỹ) cũng đồng tình với ý kiến này. Ông nói: “Chúng ta đã chứng kiến đà phục hồi chậm nhưng vững chắc của nền kinh tế toàn cầu và đó là điều bất lợi cho giá vàng trong dài hạn. Chúng ta có thể thấy sự hào hứng của giới đầu tư qua quyết định không tăng lãi suất của Fed vào tháng trước đang biến mất khỏi thị trường”.

Ira Epstein, nhà chiến lược ở Công ty Linn Group (Mỹ), nhận định thị trường đang xuất hiện đợt bùng nổ mới của sức mạnh đồng đô la Mỹ và điều này đang gây áp lực cho giá vàng. Ông cho rằng “nền kinh tế Mỹ đã đủ mạnh để tiếp nhận một đợt tăng lãi suất. Đây là lúc bạn phải né tránh vàng”.

John Davies, nhà chiến lược ở Công ty Phân tích thị trường BMI Research (Anh) cho biết: “Tôi nghĩ bất kỳ đà phục hồi mạnh nào của nền kinh tế Mỹ cũng sẽ tiêu cực cho giá vàng”.

Giá vàng sẽ có triển vọng tốt chỉ khi Fed không tăng lãi suất vì lãi suất cao sẽ khiến vàng, một tài sản không có lãi suất, ít hấp dẫn hơn so với tiền tệ và trái phiếu. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng trước những dấu hiệu tích cực của nền kinh tế Mỹ, Fed có khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 tới. Hôm 4-10, Loretta Mester, Chủ tịch chi nhánh Fed ở Cleveland, bang Ohio cũng kêu gọi Fed nâng lãi suất vào tháng 12.

Rich Ross, Giám đốc phân tích kỹ thuật ở Công ty Evercore ISI (Anh) dự báo giá vàng sẽ giảm xuống thấp hơn trong ngắn hạn. Theo ông, giá vàng có thể giảm xuống dưới mức 1.200 đô la Mỹ/ounce. Còn Adam Finn, Giám đốc phụ trách mảng kinh doanh kim loại quý ở Công ty Triland Metals (Anh) cho biết ông đang ở vị thế bán khống vàng vì ông nhận định vàng có thể giảm đến mức 1.172 đô la Mỹ/ounce.

Ở mức độ ít bi quan hơn, Georgette Boele, nhà chiến lược ở Ngân hàng ABN Amro (Hà Lan) dự báo vàng có thể chạm đáy ở mức 1.257 đô la Mỹ/ounce. Boele là chuyên gia dự báo giá vàng chính xác thứ hai trong những chuyên gia dự báo giá vàng mà Bloomberg theo dõi.

Cơ hội mua vào?

Tuy vậy, nhiều nhà phân tích vẫn nghi ngờ về đà suy giảm của giá vàng. Peter Hug, Giám đốc kinh doanh toàn cầu của Công ty Kinh doanh kim loại Kitco Metals (Canada), cho rằng vàng vẫn đáng để mua trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ vẫn thấp và lãi suất âm vẫn được duy trì ở châu Âu và Nhật. “Bối cảnh thị trường chưa có gì thay đổi. Tôi sẽ mua vàng ở mức giá hiện nay”, ông nói.

Francisco Blanch, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa toàn cầu và chứng khoán phái sinh của Ngân hàng America Merrill Lynch, nói rằng nhà đầu tư nên xem đợt giảm giá của vàng lần này là cơ hội để mua vào. Ông tin rằng một khi Fed tăng lãi suất, khiến chứng khoán bị bán tháo và đồng đô la tăng giá mạnh thì đó cũng là lúc già vàng dần ổn định và cuối cùng sẽ trở lại đà tăng giá mạnh hơn.

Theo ông Barnabas Gan, nhà kinh tế ở Ngân hàng OCBC (Singapore), các rủi ro liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 và các cuộc đàm phán để Anh rời EU cũng có thể củng cố vai trò của vàng như nơi trú ẩn an toàn cho giới đầu tư.

Barnabas Gan là chuyên gia dự giá vàng báo chính xác nhất trong quí 3-2015. “Giá vàng giảm nhanh chừng nào thì phục hồi nhanh chừng đó. Áp lực lạm phát thấp có thể nâng giá vàng trở về thời kỳ huy hoàng của nó trước đây”, Gan viết trong một báo cáo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Du lịch nông thôn gắn với bảo tồn đa dạng sinh...

0
(SGTT) - Du lịch nông thôn ven biển miền Trung gắn với bảo tồn đa dạng sinh học, hướng đi bền vững cho vùng...

Nhóm tác giả ‘Vì một Việt Nam dân giàu nước mạnh’...

0
(SGTT) - Sau Hà Nội, Bình Dương, TPHCM, cuốn sách “Vì một Việt Nam dân giàu nước mạnh” (NXB Đại học Quốc gia Hà...

TikTok đầu tư 1,5 tỉ đô la vào nền tảng thương...

0
(SGTT) - Nền tảng tạo và chia sẻ video TikTok của Công ty công nghệ ByteDance (Trung Quốc) đồng ý đầu tư 1,5 tỉ...

Đề xuất người bệnh mua thuốc ngoài bệnh viện được BHYT...

0
(SGTT) - Theo dự thảo thông tư do Bộ Y tế xây dựng, nếu người bệnh phải đi mua thuốc, vật tư y tế...

Ra mắt bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ...

0
(SGTT) - Tối 14-12, tại TPHCM, Nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu sẽ ra mắt bộ sưu tâm áo dài mới mang tên "Màu...

Kể chuyện du lịch nơi “nắng như rang, gió như phang”

0
(SGTT) - "Rất ấn tượng, tôi đã tới Ninh Thuận rất nhiều lần nhưng giờ mới biết nơi này", đó là nhận xét của...

Kết nối