Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023

Ghé thăm ‘ngôi làng hoa địa lan’ ở Kon Tum

(SGTT) – Vi Rơ Ngheo được xem là ‘thiên đường’ của hoa địa lan, với một đồi lan bản địa và hoa được người dân trồng trên các bờ rào, cổng nhà… tạo ra khung cảnh ấn tượng cho ngôi làng nằm giữa núi rừng Tây Nguyên.
Hàng rào bao quanh các căn nhà trong làng là hàng loạt chậu địa lan.

Cách thị trấn Măng Đen khoảng 40km, làng Vi Rơ Ngheo thuộc xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông. Làng có 63 hộ dân, với hơn 300 nhân khẩu người dân tộc thiểu số Xơ Đăng. Bao quanh làng là những cánh rừng, với hệ động, thực vật phong phú; hệ thống suối đá, thác, hồ, ruộng…

Hoa địa lan khoe sắc dọc theo các con đường trong làng.

Hàng rào bao quanh các căn nhà trong làng là hàng loạt chậu địa lan. Chậu được làm bằng gỗ tận dụng, cao khoảng 40cm, khoét rỗng ruột, bỏ trấu, phân để trồng lan. Trong vườn, mỗi hộ còn hàng chục chậu địa lan khác đang ươm. Đây là nét đặc trưng khác biệt nhất của Vi Rơ Ngheo so với các buôn, làng khác ở Kon Tum.

Những chiếc giỏ đựng rác được người dân đặt quanh làng. Ảnh: Huy Đằng
Cổng nhà cũng được đặt nhiều chậu hoa địa lan.

Theo TTXVN, bên cạnh trồng, gieo ươm địa lan tại nhà, người Vi Rơ Ngheo đang hình thành 5 đồi hoa quanh làng. Địa lan được người dân sưu tầm mang về trồng tự nhiên dưới tán rừng, hoa trồng dọc lối đi lên núi. Khoe sắc ở các cánh rừng nơi đây, ngoài địa lan, còn có thêm nhiều hoa rừng khác như đỗ quyên, hoa mua, hoa sim…, tạo nên sự đa dạng trong sắc hoa.

Hoa địa lan khoe sắc trong các cánh rừng ven làng. Ảnh: Huy Đằng

Vừa qua, UBND huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã tổ chức Lễ công bố quyết định về việc công nhận điểm du lịch cộng đồng làng Vi Rơ Ngheo và ra mắt Hợp tác xã du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo.

Hầu như các nhà trong làng đều trồng địa lan. Ảnh: Huy Đằng

Vi Rơ Ngheo là làng du lịch cộng đồng thứ hai của huyện Kon Plông, sau làng du lịch cộng đồng Kon Pring (thị trấn Măng Đen). Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng du lịch của huyện Kon Plông, tạo ra các làng du lịch “vệ tinh” cho thị trấn Măng Đen, đa dạng hóa các hình thức trải nghiệm cho du khách, tạo không gian kết nối giữa các làng du lịch cộng đồng, giá trị kinh tế cho văn hóa của các dân tộc thiểu số bản địa.

Địa lan kiếm hồng khoe sắc trên núi Ngọc Ki Ruông. Ảnh: Huy Đằng
Thiếu nữ người Xơ Đăng bên sắc hoa lan rừng. Ảnh: Huy Đằng

Được biết, hơn 3 năm thí điểm thực hiện việc xây dựng làng Vi Rơ Ngheo trở thành làng du lịch cộng đồng, đến nay, làng đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Việc UBND tỉnh Kon Tum trao Quyết định thành lập làng du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo đã ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của chính quyền xã Đăk Tăng và đặc biệt là nhân dân làng Vi Rơ Ngheo.

Khoe sắc ở các cánh rừng nơi đây, ngoài địa lan, còn có thêm nhiều hoa rừng khác như đỗ quyên, hoa mua, hoa sim…, tạo nên sự đa dạng trong sắc hoa. Ảnh: Huy Đằng

Mục tiêu của huyện là xây dựng làng du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo trở thành điểm đến hấp dẫn và đạt chuẩn ASEAN. Để đạt được điều đó, chính quyền và bà con nhân dân làng Vi Rơ Ngheo luôn giữ gìn cảnh quan, môi trường xanh – sạch – đẹp; tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống; quản lý tốt chất lượng dịch vụ; xây dựng quy chế hoạt động; khôi phục các ngành nghề truyền thống như dệt vải, đan lát, tạc tượng…

Huy Đằng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mỗi địa phương cần có ‘đặc sản’ du lịch nông nghiệp...

0
(SGTT) - Hai mươi năm trước, mô hình “tát mương bắt cá” là điểm nhấn của du lịch nông nghiệp của Đồng bằng sông...

Rồi đây du lịch phải bền vững mới có khách

0
(SGTT) - Du lịch bền vững đang phát triển ngày càng mạnh mẽ và được dự báo sẽ trở thành một động lực quan...

Du khách không được mang túi ni-lông và đồ nhựa dùng...

0
Kể từ ngày 15-9-2023, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tất cả các hành khách không được mang túi ni-lông và đồ...

Gợi ý 5 ‘trải nghiệm xanh’ khi đến Mộc Châu

0
(SGTT) - Săn mây ở đỉnh Pa Phách, cắm trại ở đỉnh Tò Bò hay khám phá "làng nguyên thủy" Hang Táu là những...

Quảng Nam: Thực hành không rác thải tại một số điểm...

0
Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn triển khai nhân rộng thực hành không rác thải ở một số điểm...

Ngày Du lịch Thế giới năm 2023: Du lịch và đầu...

0
Ngày Du lịch Thế giới (27-9) năm 2023 sẽ có chủ đề “Du lịch và đầu tư xanh”. Tổ chức Du lịch thế giới...

Kết nối