Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Ghé cầu ngói gần 300 năm tuổi thưởng thức cháo lòng mệ Tươi

(SGTTO) – Được xây dựng từ năm 1776, cầu ngói Thanh Toàn hiện là một trong những cây cầu có kiến trúc trên nhà dưới cầu hiếm hoi của Việt Nam.

Nằm ở làng Thanh Thủy Chánh, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, cách trung tâm thánh phố Huế khoảng 8km là một cây cầu ngói tên là Thanh Toàn được xây vào năm 1776. Ban đầu cây cầu có chiều dài 18,75m, rộng 5,82m. Do dấu ấn tháng năm, lụt lội, chiến tranh… cây cầu đã được xây dựng, trùng tu lại nhiều lần, nay chiều dài còn 16,85m và rộng là 4,63m.

Kiến trúc độc đáo của cây cầu

Cầu ngói Thanh Toàn có kiến trúc như ngôi nhà nằm ở trên cầu. Cầu có mái che phủ ngói lưu ly, có bảy gian, chính giữa là gian thờ bà Trần Thị Đạo, người đã có công xây dựng cây cầu này.

Trong bảy gian của cầu, mỗi gian có hai dãy bục gỗ và lan can để ngồi tựa lưng. Đây cũng chính là điểm nhấn đặc biệt nhất của cầu ngói Thanh Toàn, là chiếc ghế dừng chân, thậm chí là chiếc phản cho người dân, du khách nằm nghỉ ngơi.

Miền quê Huế bình yên

Đến tham quan cầu, du khách không chỉ được ngắm một trong những cây cầu có kiến trúc hiếm hoi tồn tại đến ngày nay mà còn được cảm nhận làng quê Huế thanh bình với những đồng lúa bạt ngàn, những chiếc vó bình lặng ven sông.

Ngoài ra, gần cầu còn có một khu chợ nhỏ. Du khách đến đây vào buổi sáng vừa ngắm cảnh vừa tranh thủ thưởng thức món ngon hay tranh thủ đi chợ vùng quê.

Quầy cháo lòng mệ Tươi

Chỉ là một khu chợ nhỏ song bạn có thể tìm thấy mọi món ngon đặc sản của vùng đất kinh kỳ. Từ món bánh canh cá lóc thơm lừng, các loại bánh Huế nhiều hình dáng, những ly chè đậu béo mềm đến các món bánh ngọt hấp dẫn.

Đáng chú ý là gánh hàng cháo lòng mệ Tươi đông khách ở chợ. Món cháo của mệ Tươi có hạt cơm còn nguyên nên ấn tượng ban đầu món cháo ở đây giống cơm nguội ăn cùng nước dùng hơn. Để phần lòng ăn kèm có độ nóng, sau khi xếp nội tạng vào chén, mệ mới múc cháo vào, khi ăn, bạn cần trộn đều muỗng để thịt thà nổi lên.

Tô cháo lòng đầy ắp

Nhìn ban đầu, món cháo không có gì đặc biệt nhưng khi thưởng thức, món ăn có độ thơm dẻo hấp dẫn. Một phần cháo có giá 10.000 đồng. Tuy nhiên, bạn có thể gọi một tô theo số tiền bạn muốn, mệ sẽ chiều lòng bạn.

Tô Huyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 thu hút...

0
(SGTT) - Đêm bế mạc tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 đã diễn ra ở sân khấu trước điện Kiến Trung...

Thái Bình Lâu kỳ ảo trong không gian âm thanh, ánh...

0
(SGTT) – Từ nay đến ngày 20-6, Thái Bình Lâu – Đại Nội Huế sẽ “khoác” lên mình vẻ đẹp kỳ ảo, thông qua...

Thừa Thiên Huế: Lễ hội ẩm thực chay thu hút hàng...

0
(SGTT) - Tối 8-6, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban Tổ...

Đa sắc màu đêm khai mạc tuần lễ Festival nghệ thuật...

0
(SGTT) - Tối 7-6, chương trình khai mạc tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 lần đầu tiên tổ chức tại không...

Tăng trải nghiệm lưu trú cho du khách đến Thừa Thiên...

0
(SGTT) – Với những động thái gần đây, có thể thấy ngành du lịch Thừa Thiên Huế đang định hướng phát triển mô hình...

Có gì thu hút tại tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc...

0
(SGTT) - Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 - điểm nhấn của Festival Huế diễn ra xuyên suốt trong năm nay,...

Kết nối