fbpx
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Gấp rút hoàn thành tạo hình linh vật mèo cho đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán 2023

(SGTT) – Đến thời điểm này, tại xưởng sản xuất Công ty TNHH Sản xuất Mỹ thuật Văn Tòng (phường Thạnh Lộc, quận 12), các hạng mục cổng chính của đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã đạt 90%, còn những hạng mục khác đạt khoảng 70%. Hiện tại, các nghệ nhân đang tập trung gấp rút hoàn thiện các khâu cuối cùng để trưng bày các linh vật đúng tiến độ vào ngày 9-1-2023.
Theo Nghệ nhân Văn Tòng – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Mỹ thuật Văn Tòng, gần 2 tháng nay, các nghệ nhân, công nhân đã làm việc tăng ca ngày đêm để hoàn thành những hạng mục linh vật phục vụ đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Hiện tại những linh vật, cũng như các hạng mục chính của đường hoa đã hoàn thành 90%. Các linh vật ở cổng đường hoa có chiều cao từ 0,8 – 5,5 m, được tạo hình bằng xốp, sơn mỹ thuật bề mặt giả gốm.
Năm nay công ty chế tác, tạo hình 32 chú mèo là linh vật cho đường hoa Nguyễn Huệ.
“Mèo là linh vật có kích thước trung bình trong 12 con giáp nhưng cũng là linh vật duy nhất có sự uyển chuyển trong cách di chuyển nên các nghệ nhân phải khắc họa được các đặc tính này của mèo lên linh vật”, ông Tòng nói thêm.
Linh vật mèo được thiết kế và thực hiện theo chủ đề gốm sứ truyền thống của dân gian với chất liệu từ mút xốp, sắt, sơn mỹ thuật, phủ mùn cưa, giả đất nung đến ốp hoa tươi…
Những chú mèo có nhiều sắc thái, biểu cảm khác nhau từ dễ thương, nghiêm túc, tinh nghịch, lười biếng…
Đi sâu vào trong xưởng, mỗi người thợ đảm nhiệm từng công đoạn khác nhau, như cắt khối, tạo hình, chà nhám, bôi bột…
Xưởng cũng đã sử dụng Công nghệ Robot cắt khối, chế tác linh vật.
Các công nhân đang khẩn trương tập trung gấp rút hoàn thiện các khâu cuối cùng để trưng bày các linh vật đúng tiến độ vào ngày 9-1-2023 tại đường hoa Nguyễn Huệ.
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 có chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng” sẽ tràn ngập muôn sắc hoa xuân cùng diện mạo ấn tượng để ghi dấu mốc 20 năm công trình văn hóa độc đáo đã thành biểu tượng mới của TPHCM.
Đường hoa được chia thành 2 chương, gồm “Xuân An Vui” và “Xuân Thịnh Vượng”. Dài hơn 600m, đường hoa sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, vải, dây thun… cùng khoảng 88 loại hoa, 18 loại lá, gần 106.000 chậu, giỏ hoa các loại, hơn 300m2 cỏ.
Ngoài linh vật mèo là chủ đạo tại đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thì khách tham quan còn thưởng ngoạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng lại toàn bộ 20 linh vật đã từng xuất hiện tại vị trí cổng chào Đường hoa trong hai thập kỷ. Và lần đầu tiên xây dựng thêm hạng mục cầu kính cao 1,8m, dài 40m…
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sẽ phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19:00 ngày 19-1 đến 21:00 ngày 26-1-2023 (tức từ 28 tháng Chạp âm lịch đến mùng 5 Tết).
Lê Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Nhiều người quan tâmCùng chủ đề