Thứ Hai, Tháng Mười Hai 11, 2023

Gặp bé gái 7 tuổi xem chạy bộ là một thói quen

(SGTT) – Dù chỉ mới học lớp 2, em Nguyễn Thy Ca, học sinh trường Tiểu học Đông Ba, Q.Phú Nhuận TPHCM đã có năng khiếu chạy bộ từ nhỏ. Đồng hành với bố Nguyễn Thái Ca từng ngày trên sân vận động Thống Nhất, em sớm đạt được những thành tích nổi bật so với bạn bè cùng trang lứa. Tính đến nay, em đã về đích gần 20 giải chạy từ cự ly 5km đến 10km, con số ít bạn nhỏ cùng lứa tuổi đạt được.

Mỗi sáng đều đặn trong tuần, chỉ cần đến sân vận động Thống Nhất từ 5:00 sáng, ai cũng có thể bắt gặp hình ảnh Thy Ca, 7 tuổi cùng dáng người nhỏ nhắn với những bước chạy chắc chắn quanh sân, bên cạnh hình ảnh bố đang dõi theo.

Thy Ca thường đồng hành cùng bố trong các giải chạy. Ảnh: NVCC

Anh Thái Ca chia sẻ gia đình luôn có quan niệm cho con vận động từ nhỏ, vì sức khỏe là gốc để con phát triển tốt những kỹ năng khác về sau. Đồng thời, chạy bộ là môn nền tảng giúp chúng ta có bàn đạp tốt về thể lực để thử sức với môn chơi khác, nên anh cũng tập trung tìm hiểu và cho con cơ hội trải nghiệm từ sớm.

Em Nguyễn Thy Ca, runner nhí 7 tuổi. Ảnh: Xuân Đỗ

Hai năm trước, cơ duyên đưa Thy Ca đến với những bước chạy đầu tiên khi anh Thái Ca có dịp đưa con lên sân vận động Thống Nhất. Anh cho bé quan sát và làm quen với không khí tập luyện của vận động viên chuyên nghiệp thuộc nhiều đội tuyển khác nhau.

Sau đó anh nhận thấy “Nét mặt con tỏ vẻ hào hứng, con được anh chị trong sân mời chạy quanh một vòng 400 mét. Điều khác lạ là con hoàn thành và khi chạy tiếp những vòng sau vẫn rất thích thú. Kể từ đó, con có cơ hội được tập những bài tập vận động cơ bản, rèn theo lịch tập mỗi sáng để giữ sức khỏe tốt và tiếp bước sở thích chạy giải của con”, anh kể.

Từng chứng kiến Thy Ca về đích các cự ly 5-10km trong các giải marathon ở nhiều tỉnh thành khác nhau, runner kiêm MC Phạm Anh, người dẫn dắt nhiều giải chạy lớn trong năm qua, bộc bạch không chỉ nhìn thấy Thy Ca mà bất cứ vận động viên nhí nào dám bước vào vạch xuất phát cũng đều khiến anh tự hào vì ý thức của những em nhỏ được tôi luyện từ sớm.

“Ở tuổi ăn, tuổi chơi, các em vẫn dũng cảm đứng cùng điểm có thể nhiều người lớn còn e ngại là điều rất đáng mừng ở các giải phong trào. Với Thy Ca, em rất nhiều năng lượng, lễ phép và xinh tươi, có sự hậu thuẫn rất tốt từ người bố của mình để phát triển năng khiếu”, anh Phạm Anh chia sẻ.

Thy Ca thường xuyên tham gia các giải marathon cùng với nhiều runner lứa tuổi khác nhau. Ảnh: NVCC

Huấn luyện viên chạy bộ thường xuyên tiếp xúc với Thy Ca nhìn nhận việc chạy 5-10km của Thy Ca khi mới 7 tuổi không quá sức với em mà rất bình thường. Hiện tại, em vẫn đang chạy mục đích khỏe là chính, tiếp đến giúp thể chất phát triển toàn diện, thông qua đó trí não cũng hoạt động tốt hơn vì khi vận động thì toàn bộ cơ thể sẽ hoạt động. Vị này cũng nhìn nhận Thy Ca có tố chất, năng khiếu chạy bộ, tuy vậy vì còn nhỏ nên vẫn chưa có định hướng sâu hay có sự can thiệp chuyên môn vào bài tập hằng ngày.

Một Thy Ca năng lượng trên đường chạy ở lứa tuổi của mình. Ảnh: NVCC

“Nhìn cách bé chạy bộ mỗi sáng, tôi đánh giá cao phương pháp của anh Thái Ca khi cùng con duy trì nếp sinh hoạt hằng ngày. Việc đồng hành cùng một đứa trẻ tuân theo kỷ luật không dễ, nhưng anh ấy đã làm được. Với bé chỉ mới 7 tuổi, chuyện nên làm là để bé phát triển từ từ theo thiên hướng của mình”, vị này nói.

An Phú

Video: Minh Khoa

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chinh phục ngọn thác ‘cao xấp xỉ tòa nhà trăm tầng’...

0
(SGTT) – Đỗ Quyên là dòng thác ấn tượng tại Vườn quốc gia Bạch Mã. Dòng thác này được xem là đầu nguồn, một...

Ngắm làng cổ Sảo Há với góc nhìn từ trên cao

0
(SGTT) - Trên độ cao khoảng 2.000 mét so với mực nước biển, làng Sảo Há (xã Vần Chải, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà...

Sôi động ngày cuối tuần với giải Marathon quốc tế TPHCM...

0
(SGTT) - Rạng sáng ngày 10-12, không khí tại các tuyến đường trung tâm thành phố vô cùng sôi động và nhộn nhịp bởi...

Long An: Người trồng rau tăng sản lượng trồng để cung...

0
(SGTT) - Thời điểm này, nông dân cùng các hợp tác xã rau an toàn tỉnh Long An đang mở rộng quy mô sản...

Bữa sáng Sài Gòn: Bữa sáng nhẹ nhàng cùng món xôi...

0
(SGTT) – Xôi là thức ăn sáng quen thuộc của một số người dân Sài thành bởi sự nhanh gọn và dễ thưởng thức....

Hầm chui cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất dần lộ...

0
(SGTT)  - Sau gần một năm thi công, hạng mục hầm chui nút giao Trần Quốc Hoàn – Cộng Hoà (quận Tân Bình, TPHCM)...

Kết nối