fbpx
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Gần 50.000 mẫu có nguy cơ cao chưa xét nghiệm ở Bắc Giang

Chỉ riêng hôm nay, 25-5, số ca dương tính Covid-19 tại Bắc Giang đã ghi nhận ở mức kỷ lục gần 400 ca, những ngày tới chắc chắn sẽ còn tăng, bởi hiện còn hơn 50.000 mẫu nguy cơ cao chưa xét nghiệm.

Tại cuộc họp khẩn với Bắc Giang chiều ngày 25-5, sau khi Bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế báo cáo gần 400 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được ghi nhận tại đây trong ngày, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh phải tổng lực hỗ trợ Bắc Giang hơn cả Đà Nẵng, bởi diễn biến dịch ở đây đang rất phức tạp.

Bắc Giang thành lập bệnh viện dã chiến số 2 quy mô 620 giường. Ảnh: TTXVN

“Bộ Y tế yêu cầu ưu tiên nhất hiện nay làm thế nào phòng chống và dập bằng được ổ dịch Bắc Giang. Nếu không làm được thì chúng ta thất bại, dịch sẽ lây ra các tỉnh, thành phố khác. Điều này rất nguy hiểm. Đợt dịch này rất khác, virus lây rất nhanh, rất mạnh, lây theo chuỗi (cùng lúc lây cho nhiều người) trong một không gian và nó có khả năng nhân lên cũng như phát tán mầm bệnh rất rộng”, TTXVN dẫn lời Bộ trưởng Y tế.

Theo ông Long, đặc điểm của chủng virus lần này là phát tán rất nhanh, nhất là tại các khu công nghiệp với môi trường làm việc khép kín, nhà ăn tập trung hàng ngàn người, xe đi chung…. Đáng lưu ý khi có tới 55% trường hợp là F1 chuyển thành F0.

Vừa qua, Bắc Giang đã dồn tổng lực để xét nghiệm SARS-CoV-2. Kết quả là 3 ngày qua đã phát hiện số lượng lớn ca mắc Covid-19 tại địa phương này.

Hiện Bộ Y tế đã đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – là những nơi hồi sức rất tốt để hỗ trợ Bắc Giang trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19.

Hơn 50.000 mẫu nguy cơ cao chưa xét nghiệm

Tiêm vắc-xin. Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Giang, số bệnh nhân mắc Covid-19 những ngày tới chắc chắn sẽ còn tăng, bởi hiện tại còn hơn 50.000 mẫu nguy cơ cao chưa xét nghiệm. Với số lượng mẫu này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo không tiến hành xét nghiệm gộp, mà phải lấy xét nghiệm ngay tại chỗ, lập 100-200 điểm lấy mẫu để test nhanh.

Theo tiến sỹ Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ngay từ đầu Bộ Y tế đã nhận định lây nhiễm xảy ra ở khu công nghiệp rất phức tạp, lây nhiễm giữa các công nhân rất cao, qua thời gian chín ủ bệnh sẽ lây lan mạnh, nên lượng ca dương tính rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu Tổ công tác của Bộ Y tế cùng tỉnh đánh giá lại tất cả nguy cơ của các huyện, không riêng 4 huyện đang cách ly theo Chỉ thị 16. Với các khu vực khác, nếu có vấn đề cần mạnh dạn giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 hoặc 16+. Điều này thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

“Chúng ta đừng ngần ngại, không thực hiện giãn cách xã hội ở một số địa bàn nguy cơ cao thì rất nguy hiểm. Tôi đề nghị tỉnh mạnh dạn thực hiện giãn cách xã hội ở những nơi nguy cơ cao. Đối với những trường hợp có ổ dịch tại cộng đồng, chính quyền thực hiện đúng nguyên tắc truy vết, cách ly, dập dịch, điều trị nhưng phải truy vết triệt để, ko được để sót F1 bởi chỉ một ca thôi là gây hậu quả khôn lường”, Bộ trưởng Bộ Y tế phân tích.

Bộ Y tế cũng yêu cầu cần thay đổi phương thức xét nghiệm tại tỉnh Bắc Giang để sàng lọc thật nhanh. Phương án là thay xét nghiệm PCR bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Hiện trên địa bàn có 50.000 người nguy cơ cao, phải cách ly xét nghiệm 3 ngày/lần, mỗi 7 ngày xét nghiệm PCR.

Hà Nội thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 3 ca thuộc ổ dịch Công ty T&T

Chiều 25-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó có 3 ca thuộc chùm Times City và Công ty T&T, 3 ca đã được cách ly tập trung (chùm Hưng Yên 1, chùm Đà Nẵng 2).

HN tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Người nhập cảnh nghi ngờ hoặc mắc đậu mùa khỉ sẽ...

0
(SGTT) - Theo đại diện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), khi nhập cảnh từ vùng có dịch hoặc không có...

Kích hoạt đo thân nhiệt tại cửa khẩu để giám sát...

0
Hiện nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, để phát hiện sớm các ca bệnh, Bộ Y tế...

Bàn chuyện có nên cách ly tập trung khi mắc đậu...

0
(SGTT) - Để tránh tình trạng lây lan rộng bệnh đậu mùa khỉ, việc cách ly tối thiểu 14 ngày là điều cần thiết....

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Cần Thơ xin không nhận 100.000 liều vắc-xin AstraZeneca vì vẫn...

0
UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương và Viện Pasteur TPHCM xin...

Mua 21,9 triệu liều vắc-xin của Pfizer cho trẻ em từ...

0
Chính phủ vừa đồng ý mua 21,9 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.TPHCM...

Kết nối