Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Gần 300kg pin cũ được mang đổi lấy cây xanh

(SGTT) – Khoảng 300kg pin cũ đã được mang đổi lấy cây xanh thông qua hoạt động “Đổi rác lấy cây” trong “Ngày hội sống xanh cùng Gen G” tại nhà Nhà văn hóa thanh niên (TPHCM), diễn ra vào tối 24-2.

Nhằm khuyến khích người dân phân loại pin cũ một cách đúng đắn, tập đoàn Panasonic phối hợp cùng Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức hoạt động “Đổi rác lấy cây” trong “Ngày hội sống xanh cùng Gen G” tại Nhà văn hóa thanh niên (TPHCM).

Gần 300kg pin cũ được người dân, học sinh, sinh viên đem đến trong “Ngày hội sống xanh cùng Gen G” để đổi sen đá. Ảnh: Cẩm Quyên

Theo đó, từ 5 viên pin cũ trở lên, người tham gia có thể đổi được 1 cây sen đá. Hoạt động này đã thu hút đông đảo người dân lấy pin cũ đổi cây.

Hàng trăm cây sen đá được đổi thông qua hoạt động đổi pin cũ lấy cây.

“Pin cũ sau khi thu gom sẽ được mang đến nhà máy ở quận Bình Tân, TPHCM để xử lý đúng cách. Bên cạnh pin, hoạt động còn thu gom chai nhựa và mang đến nhà máy xử lý, sản xuất thành các sản phẩm tái chế khác”, chị Hoàng Mỹ Anh, đại diện Tổ chức Nhà nhiều lá (đơn vị thu pin cũ trong ngày hội), chia sẻ. 

Nhiều bạn trẻ tái sử dụng chai nhựa bằng cách rửa sạch và đem đến trạm để “làm đầy” bởi nước rửa tay từ nguyên liệu sinh học, thân thiện với môi trường. Ảnh: Cẩm Quyên

Ngoài trạm đổi rác lấy cây, người tham gia có thể mang chai, lọ đựng để được đổ đầy miễn phí các sản phẩm như nước rửa tay, nước lau sàn… bằng các nguyên liệu sinh học, thân thiện với môi trường.

Pin cũ được mọi người để dành và đem đến ngày hội để xử lý rác thải đúng cách. Ảnh: Cẩm Quyên

Hơn nữa, người dân và các bạn học sinh, sinh viên có thể tham quan các “trạm xanh” để tìm hiểu quy trình tái chế chai nhựa thành sản phẩm hữu ích trong đời sống.

Anh Đặng Trung Sơn, Giám đốc công ty Lagom Việt Nam (hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải) đang giới thiệu quy trình tái chế chai nhựa thành chậu cây. Theo đó, để tạo được chậu cây tái chế mất gần 5 phút và được nung chảy ở 180 độ. (Ảnh: Cẩm Quyên)

“Chúng tôi tin rằng người dân, giới trẻ đã được truyền cảm hứng, hiểu thêm về vai trò quan trọng của họ khi đồng hành với chính phủ và doanh nghiệp trong hành trình giải quyết các vấn đề môi trường”, ông Oka Hiroyuki, Giám đốc Việt Nam Panasonic, chia sẻ.

Hoạt động tái chế quần, áo cũ thành túi tote thu hút nhiều người trẻ tham gia. Ảnh: Cẩm Quyên

Bên cạnh đó, “trạm tái chế rác thải” cũng thu hút đông đảo người trẻ tham gia. Từ những chiếc quần, áo cũ được nhiều người trẻ tự khâu thành chiếc túi vải với nhiều màu sắc, kiểu dáng khác nhau. 

Tình nguyện viên thu gom pin cũ của người dân đem đến đổi cây xanh. Ảnh: Cẩm Quyên

“Mình nghĩ quần áo cũ vẫn có thể tái chế thành những chiếc túi đựng đồ có ích. Mình được bổ sung kiến thức về sống xanh, lối sống không rác thải rất nhiều thông qua ngày hội”, chị Võ Trần Hồng Ngọc, ngụ quận Tân Phú, TPHCM nói.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, tổng lượng khí thải carbon ở Việt Nam vào năm 2021 là 300 triệu tấn, tương đương 0,82% trên toàn cầu. Việt Nam cam kết thực hiện phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.Thời gian gần đây, nhiều người dân và bạn trẻ đã bắt đầu thực hành lối sống xanh từ những hành động, thói quen nhỏ như không vứt bỏ mà để dành pin cũ và đem đến nơi xử lý đúng cách, hạn chế sử dụng túi nilon hay tái chế quần áo cũ thành vật dụng có ích, góp phần lan toả được ý thức bảo vệ môi trường.

 

Cẩm Quyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Loạt giải pháp kéo sếu đầu đỏ về Tràm Chim

0
(SGTT) – Vườn quốc gia Tràm Chim đang thực hiện nhiều biện pháp liên quan đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học,...

5 lý do thúc đẩy khách Việt chọn du lịch bền...

0
Các ưu đãi tài chính và trải nghiệm khi du lịch bền vững là hai yếu tố hàng đầu thúc đẩy khách Việt chọn...

Chuyện về anh họa sĩ ‘điên’ biến phế liệu thành tác...

0
(SGTT) - Thổi hồn vào những phế liệu bỏ đi bằng cả niềm đam mê và kiến thức, hoạ sĩ Nguyễn Quốc Dân đã...

Khám phá góc xanh nơi lăng Gia Long ở Huế

0
(SGTT) - Lăng Gia Long (Thiên Thọ Lăng) được thiết kế hài hòa với cảnh quan xung quanh, giúp du khách vừa có thể...

Trải nghiệm xanh tại vườn rau hữu cơ trên đảo Hòn...

0
(SGTT) - Marriott Resort and Spa Hon Tre Island vừa cho ra mắt M Valley - khu vườn rau hữu cơ mang đến cho...

Nâng cao vai trò của người thu gom ve chai trong...

0
(SGTT) - Sáng 8-3, tại thành phố Hội An, đã diễn ra cuộc họp tham vấn về sự đóng góp của lực lượng lao...

Kết nối