fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022

F0 tăng nhanh, Sở Y tế TPHCM bổ sung thêm 33 trạm y tế lưu động

(SGTT) – Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM và các trung tâm y tế quận huyện, hiện nay, số lượng F0 có khuynh hướng tăng, đặc biệt là các khu vực ngoại thành. Do vậy, TPHCM sẽ bổ sung 33 trạm y tế lưu động bên cạnh 222 trạm hiện nay.
Lấy mẫu xét nghiệm truy vết tại khu vực chợ. Ảnh: HCDC

Tuổi trẻ Online đưa tin, ngày 9-11, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, ký công văn khẩn chỉ đạo các địa phương bổ sung thêm các trạm y tế lưu động nhằm chăm sóc F0 cách ly tại nhà.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các trung tâm y tế quận huyện, số lượng F0 hiện có khuynh hướng tăng trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, các quận 12, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, huyện Hóc Môn, Bình Chánh và thành phố Thủ Đức có số ca mắc mới cao.

Trước tình hình trên, Sở Y tế quyết định bổ sung thêm 33 trạm y tế lưu động do các bệnh viện thành phố và quận, huyện đảm trách. Cụ thể, quận 12 thêm 20 trạm, huyện Bình Chánh thêm 8 trạm, huyện Hóc Môn thêm 4 trạm và quận Bình Tân 1 trạm.

Đồng thời, các địa phương cần tăng cường kiểm tra công tác khám, theo dõi, cấp phát thuốc cho các trường hợp F0 đang cách ly tại nhà và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Ngoài ra, ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện tăng cường chỉ đạo trung tâm y tế và các trạm y tế chủ động nắm bắt các hộ gia đình F0 có người thuộc nhóm nguy cơ cao, chưa được tiêm chủng cùng chung sống để theo dõi sát tình trạng sức khỏe và triển khai tiêm chủng ngay cho người dân chưa được tiêm.

TPHCM chuẩn bị phương án đón học sinh trở lại trường vào tháng 12

Theo VOV.vn, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đang đề xuất với UBND thành phố kế hoạch cho học sinh cuối cấp quay trở lại trường học trực tiếp vào tháng 12 tới, tuỳ vào từng cấp độ dịch.

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, việc đi học lại còn phải căn cứ vào chỉ đạo của UBND TP dựa trên cấp độ dịch tại các địa phương hiện nay. Cụ thể, sắp tới đây khi TP ban hành quy định đối với các hoạt động tương ứng từng cấp độ dịch, trong đó có giáo dục, Sở sẽ cùng với ngành y tế có hướng dẫn các địa phương thực hiện.

Theo ông Dũng, việc cho học sinh quay trở lại trường theo phương án an toàn tới đâu thì mở cửa tới đó, an toàn thì mới đi học và đi học thì phải an toàn

Sở sẽ căn cứ theo bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch tại các cơ sở giáo dục đã được UBND TP đã ban hành, căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Y tế về kế hoạch đảm bảo an toàn. Trong đó các trường cần phải làm gì, phải xây dựng kế hoạch ra sao, kịch bản như thế nào, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở pháp lý, cơ sở vật chất tại chỗ như thế nào thì các trường sẽ xây dựng. Và UBND quận huyện sẽ căn cứ trên cơ sở đó để đánh giá cho phép các đơn vị giáo dục trên địa bàn của mình được hoạt động.

Các trường tại TPHCM đã và đang lên phương án chuẩn bị cả về cơ sở vật chất và các kế hoạch an toàn phòng dịch để đón học sinh quay trở lại học trực tiếp trong thời gian tới. Bên cạnh đó, nhà trường cũng nên thường xuyên lưu ý, nhắc nhở học sinh và giáo viên nêu cao ý thức phòng chống dịch, tuân thủ 5K cho bản thân kể cả khi đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

Việt Nam nằm top 20 nước trên thế giới có số liều vắc-xin tiêm chủng nhiều nhất

Theo Sức khỏe và đời sống, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay số lượng vắc-xin Covid-19 hiện tại đủ bao phủ cho dân số, đồng thời triển khai tiêm mũi 3 vào cuối năm 2021, đầu năm 2022. Việt Nam là một trong 20 nước trên thế giới có số liều vắc-xin tiêm chủng nhiều nhất.

Tiêm vắc-xin cho nhân viên của một doanh nghiệp tại TPHCM – Ảnh: Lâm Vũ

Đến nay, Việt Nam đã có những thỏa thuận, đơn hàng, hợp đồng lên tới 200 triệu liều; đã tiếp nhận khoảng 125 triệu liều.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, Việt Nam đang đẩy nhanh tốc độ đưa vắc-xin về trong cuối năm nay để phục vụ người dân miễn phí. Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin cũng đang được triển khai rất thành công.

Đồng thời Bộ trưởng cũng cho biết thêm, chúng ta cũng đang tiếp tục thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vắc-xin trong nước với 2 vắc-xin đang thử nghiệm giai đoạn 3; Có 1 vắc-xin đang thử nghiệm giai đoạn 2 cùng với các thỏa thuận chuyển giao công nghệ với các quốc gia trên thế giới để từng bước chủ động vắc-xin trong nước.

Theo Bộ Y tế, tính trên cả nước, đến ngày 8-11, có 14/63 tỉnh có tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vắc-xin cho trên 95% dân số từ 18 tuổi trở lên là Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Lâm Đồng, Vĩnh Long, Bình Dương và Cà Mau.

Có 12/63 tỉnh có tỷ lệ bao phủ đủ hai liều vắc-xin cho dân số từ 18 tuổi trở lên đạt trên 50% là Long An, Khánh Hòa, Quảng Ninh, TP.HCM, Đồng Nai, Lạng Sơn, Hà Nội, Bình Dương, Hà Nam, Bắc Ninh, Ninh Bình và Đồng Tháp.

Có 5 tỉnh có tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vắc-xin cho dân số từ 18 tuổi trở lên thấp nhất là Sơn La, Thanh Hóa, Nam Định, Tuyên Quang và Nghệ An.

Phùng My tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Người Mỹ trở lại thói quen mua sắm, giải trí, du...

0
Người dân Mỹ đang quay trở lại các thói quen cũ trước đại dịch Covid-19, tham gia các buổi hòa nhạc đông đúc khán...

HCDC: Đừng chủ quan, lơ là làm tái bùng phát dịch...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, đi lại nhiều dịp 30-4,...

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế tại tất...

0
(SGTT) - Mới đây nhất, Bộ Y tế đã có thông báo tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại...

Không kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 với hành khách...

0
Theo quy trình kiểm dịch y tế mới nhất của Sở Y tế TPHCM, nhân viên kiểm dịch y tế sẽ không kiểm tra...

HSBC: 6 xu hướng giúp Việt Nam phục hồi và phát...

0
(SGTT) - Để phục hồi và phát triển sau dịch Covid-19, nước ta cần giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí...

Kết nối