fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021

“Đừng coi thường sự lười học…”

(SGTTO) – Dưới góc độ của một nhà giáo đang giảng dạy ở bậc đại học tại Mỹ, tôi nhận thấy “Đừng coi thường sự lười học của con người!” (sách mới của nhà báo – nhà giáo Trần Ngọc Châu) là một cuốn sách có nghiên cứu và trải nghiệm với rất nhiều dẫn chứng sinh động về quá trình “xử lý khủng khoảng giáo dục của Mỹ” từ thập niên 1980 đến nay.

lười học
Bìa sách Đừng coi thường sự lười học của con người!

Những bài học về cải cách, xã hội hoá giáo dục bền bỉ không ngừng của một quốc gia đứng đầu thế giới về giáo dục Mỹ, qua cách viết truyền cảm hứng, đầy thuyết phục của tác giả Trần Ngọc Châu, đã gợi mở một cách tiếp cận mới những giá trị của triết lý giáo dục khai phóng – mà mục đích cuối cùng là đào tạo những con người tự do.

Làm sao để xây dựng nên một nền giáo dục khai phóng, nhân bản, và văn minh là trăn trở không chỉ của các nhà hoạch định chính sách giáo dục, mà của toàn xã hội Việt Nam, trong giai đoạn hội nhập mạnh mẽ với thế giới.

Với phương pháp tiếp cận sáng tạo mà tác giả gọi là “tiểu luận hồi ức” thì Đừng coi thường sự lười học của con người! chứa đựng rất nhiều triết lý, suy ngẫm của tác giả về lịch sử, và các mô hình giáo dục đa dạng; những câu chuyện phong phú về cuộc gặp gỡ tình cờ giữa ông với nhiều nhân vật từ vô danh đến lỗi lạc trong đời sống. Đặc biệt hơn, được chắt lọc từ góc nhìn sâu sắc, điềm tĩnh, và lối phân tích tinh tế, hấp dẫn bởi một người đã từng trải nghiệm hơn 30 năm trong nghề làm báo, thao thức với từng nhịp đổi thay của đất nước, Đừng coi thường sự lười học của con người! là món quà trí tuệ, gợi nhiều trăn trở.

Tác giả trao tượng trưng số tiền đã bán tập thơ “Buổi chiều xanh rêu” xuất bản năm 2015 cho quỹ Saigon Times Foundation. Đây là số tiền tượng trưng trong tổng số tiền bán tập thơ mà ông Trần Ngọc Châu thu được và ủng hộ quỹ hơn 450 triệu đồng. Ảnh: Thành Hoa

Nhà báo – nhà giáo Trần Ngọc Châu là giáo viên trước năm 1975, từng là Tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi trẻ (từ năm 1984); Phó tổng biên tập nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn cho đến khi nghỉ hưu và sau khi nghỉ hưu, ông còn là Giám đốc kênh FBNC – kênh truyền hình kinh tế tài chính. Ông bảo vệ tiến sĩ về khoa học báo chí và truyền thông tại Đại học Washington, Mỹ (2005). Ông thỉnh giảng về báo chí, truyền thông, PR, giao tiếp thương mại tại nhiều trường đại học ở Việt Nam.

Năm 2015 ông xuất bản tập thơ “Buổi chiều xanh rêu” với hy vọng qua tập thơ gửi gắm một chút gì đó có ý nghĩa cho cuộc sống. Số tiền bán tập thơ này ông ủng hộ quỹ Saigon Times Foundation do Thời báo Kinh tế Sài Gòn sáng lập hơn 450 triệu đồng.

TS Võ Hương Quỳnh

Giảng dạy tại khoa Văn học Anh Mỹ thuộc Đại học Hawaii, Manoa, Honolulu, Mỹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 diễn ra với nhiều...

0
(SGTT) – Sáng ngày 18-4 tại đường sách TPHCM đã diễn ra lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021,...

Khởi động mùa 4 cuộc thi báo chí cho sinh viên...

0
(SGTT) - DEEP ZOOM là cuộc thi báo chí dành cho sinh viên đại học - cao đẳng và các bạn trẻ yêu thích...

Hoài niệm mứt Tết

0
(SGTT) - “Tôi nhớ những ngày cận Tết ở Huế. Trời vẫn còn lạnh, mưa phùn không ngớt. Mạ đã chuẩn bị cho chúng...

WinWay hợp tác với Đại học RMIT giúp kiến tập và...

0
(SGTTO) - Công ty Du lịch và Truyền thông sự kiện WinWay (gọi tắt là Winway) và Đại học RMIT ngày 1-10 đã ký...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH