Đưa rô bốt vào phục vụ giáo dục STEM

Nhận thấy nguồn thiết bị dùng để giảng dạy công nghệ còn bị phụ thuộc nhiều vào hàng nhập khẩu nên GaraSTEM đã được thành lập để góp phần đa dạng hóa nguồn hàng cho thị trường với giá rẻ hơn.

Thành quả của các thí sinh trong một cuộc thi tổ chức tại GaraSTEM.

Trương Võ Hữu Thiên sinh năm 1992, học thạc sĩ ngành Trí tuệ nhân tạo ở trường Công nghệ Khoa học tiên tiến Nhật Bản và từng tham gia góp ý kỹ thuật cho chương trình áp dụng công nghệ trong học tập (STEM) tại một trường cấp 3 ở đây. Anh nhận thấy nhờ tham gia các chương trình khoa học thực nghiệm, học sinh phát huy tốt tính sáng tạo, khả năng suy luận. Về nước năm 2016, với mong muốn đưa thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo vào chương trình giáo dục STEM trong nước với chi phí vừa phải, Thiên cùng ba người bạn lập công ty GaraSTEM để nghiên cứu phát triển các bộ công cụ phục vụ cho việc giảng dạy.

Thúc đẩy STEM tại Việt Nam 

STEM – viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học) – là phương pháp giáo dục thực nghiệm các môn trên, nâng cao tính sáng tạo và cách giải quyết các vấn đề thực tiễn của cuộc sống, hiện đang được áp dụng tại một số trường phổ thông trong nước và thế giới. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Hội đồng Anh triển khai chương trình thí điểm STEM cho một số trường trung học các tỉnh, thành phố từ năm 2014, với công nghệ hỗ trợ chủ yếu là rô bốt. Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành chỉ thị tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bao gồm nhiệm vụ thúc đẩy giáo dục STEM tại Việt Nam. Tuy nhiên, các bộ công cụ ngoại nhập thường có giá khá cao nên Thiên đã đưa ra giải pháp thiết kế và lắp ráp các bộ công cụ lập trình rô bốt trong nước để giảm giá thành, từ đó dễ dàng phổ cập chương trình STEM.

Hành trình vượt khó

Là đơn vị trực tiếp thiết kế và và phát triển bộ công cụ rô bốt, GaraSTEM đã chọn vật liệu sản xuất chính từ trong nước, chỉ linh kiện cho bảng vi mạch là phải nhập. Công ty cũng cố gắng đơn giản hóa các chi tiết để có được giá bán dễ chịu nhất, nhưng vấp phải thắc mắc từ các em học sinh, phụ huynh vốn đã quen dùng các sản phẩm ngoại nhập. Cụ thể, các em học sinh đòi có nhiều chi tiết để lắp ráp, các đối tác dùng rô bốt để giảng dạy muốn rô bốt được lập trình theo chương trình học mới, rồi các em học sinh cũng mau chán một khi đã khám phá ra được một mô hình.

Từ những thách thức ấy, công ty đã phải luôn luôn cải tiến nâng cấp các bộ công cụ của mình, như viết chương trình học mới cho rô bốt, ra các phiên bản mới thường xuyên, thêm các bộ phụ trợ để nâng cấp độ khó, độ đa dạng của ứng dụng, hỗ trợ các em tự lập trình từ các chương trình phụ đạo qua trang điện tử hay các nhân viên đại lý đối tác… Hoặc đưa giá trị cộng thêm vào sản phẩm, ví dụ hỗ trợ một số kỹ thuật khi các em học sinh viết lập trình cho rô bốt trong các cuộc thi.

Ngoài ra, vì mới thành lập được gần hai năm nên GaraSTEM chỉ có thể xử lý những đơn hàng nhỏ tại công ty. Khi có đơn hàng với số lượng lớn, sản phẩm được đưa đi lắp ráp ở nhiều nơi khác, có khi ngay tại nước ngoài để bảo đảm chất lượng bản vi mạch lẫn giảm chi phí nhập hàng. Tuy nhiên, việc lắp ráp bên ngoài sẽ phải cần thời gian để chờ mẫu thử đạt chất lượng rồi mới đặt hàng chính thức. Do đó, mỗi khi có một bộ công cụ mới, Thiên chủ động đi đặt hàng mẫu thử số lượng nhỏ ở nhiều nơi trước cả khi có đơn đặt hàng. Tuy giải pháp này khá tốn kém nhưng có thể dùng làm sản phẩm chào hàng ngay. Đôi khi GaraSTEM còn phải nhờ trợ giúp từ các đối tác quen trong trường hợp đơn hàng ít hơn yêu cầu về lượng gia công tối thiểu.

Hiện nay, công ty đã có đơn đặt hàng từ 30 trường phổ thông công và tư, các trung tâm giảng dạy phát triển kỹ năng. Ngoài ra, GaraSTEM còn mở nhiều hoạt động vui chơi tại các trường học ở TPHCM và một số tỉnh khác để có thêm thị trường. Công ty cũng đã có thị trường ở Thái Lan và mặt hàng chủ lực để bán ra thị trường nước ngoài là bộ công cụ “Khám phá năng lượng đất”. Sắp tới GaraSTEM sẽ cho ra mắt rô bốt trí tuệ nhân tạo cỡ nhỏ, cử động được để dạy tiếng Anh và rô bốt phục vụ sinh hoạt thường ngày để đưa ra thị trường quốc tế.

Năm 2017 Trương Võ Hữu Thiên đại diện cho GaraSTEM về nhất cuộc thi Hatch! Battle 2017, tổ chức bởi Hatch! Ventures cùng với các đối tác quốc tế như Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP), Slush GIA của Phần Lan, Seedstars World của Thuỵ Sỹ, Đại học Dayton của Mỹ. Anh cũng đạt thêm giải Creative Business Cup Việt Nam 2017 dành cho các ý tưởng kinh doanh sáng tạo trong cuộc thi này.

Mỹ Huyền

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here