Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024

Đưa động vật vào vườn thú cũng là bảo tồn

N.H. –

Sau vụ việc nhiều con thú thoát khỏi vườn thú Vinpearl Safari, đã có nhiều ý kiến khác nhau về chuyện nhốt hay không nhốt thú để làm cảnh, để bán vé lấy tiền. Riêng tôi, qua những điều xảy ra trong thực tế, tôi thấy rằng nuôi nhốt cũng là một cách bảo tồn.

Giáo viên dạy động vật học của tôi ở trường Đại học Đà Lạt từng cho rằng việc công bố một loài động vật quý hiếm nào đó có ở Việt Nam chẳng khác nào là đang viết một bài điếu văn cho loài này, vì ngay sau đó chúng sẽ khó mà có cuộc sống yên ổn.

Ông kể lại rằng những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ 20, Việt Nam phát hiện có tê giác một sừng, hay còn gọi là tê giác Java ở Vườn quốc gia Cát Tiên. Lúc ấy các nhà sinh học nêu ý kiến nên bắn thuốc mê rồi đem chúng vào vườn thú mới hy vọng bảo tồn được, còn để chúng sống ngoài tự nhiên (trong vườn quốc gia) sẽ bị tuyệt chủng. Nhưng cách đó đã không được chọn.

Và ngày 25-10-2011, Việt Nam đã phải thông báo cho thế giới về việc tê giác một sừng đã tuyệt chủng tại Việt Nam. Thật tiếc, vì nếu nuôi nhốt tê giác một sừng thì Việt Nam có thể còn lưu giữ được nguồn gen quý hiếm này.
Có lẽ ít ai biết rằng đã từ lâu cá sấu trong khu Bàu Sấu ở Vườn quốc gia Cát Tiên đã bị đánh bắt hết, số lượng cá sấu đang được bảo tồn ở Bàu Sấu là nhờ Thảo Cầm Viên TPHCM nuôi rồi thả ra. Không chỉ vậy, cá sấu ở Cần Giờ được nuôi nhốt để làm du lịch, cũng có nguồn gốc từ Thảo Cầm Viên.

Tuần trước, tại Vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife) đã khai trương trung tâm giáo dục và bảo tồn tê tê – con trút.

Thời gian qua, tê tê là một loài được săn bắn và tiêu thụ bất hợp pháp trên thị trường với số lượng lớn. Vì thế, người ta đem nhốt tê tê cho trẻ em vào xem, như các vườn thú đang làm, với hy vọng giáo dục cho trẻ tình yêu động vật. Qua đó, sẽ giúp bảo tồn loài này. Ngoài ra, việc nuôi nhốt cũng là một cách để bảo vệ chúng không bị săn bắt vô tội vạ ngoài tự nhiên.

Việc nuôi nhốt thú theo tôi vẫn nên thực hiện với một số loài nhưng phải tạo cho chúng môi trường sống như ngoài tự nhiên. Ai đi Singapore sẽ thấy đây là đất nước nhiệt đới, nhưng vẫn có những vườn thú nuôi những con thú ở vùng hàn đới, ôn đới nhờ hệ thống làm lạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lội suối, băng rừng khám phá Tà Giang

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, Tà Giang là cung trekking được nhiều du khách lựa chọn. Hành trình băng rừng, lội suối, hòa...

Mời đăng ký tham dự Giao lưu đầu bếp, chủ đề...

0
(SGTT) - Lần đầu tiên góp mặt trong chương trình Giao lưu đầu bếp, đầu bếp Nguyễn Duy Pháp, đến từ Sân Golf Palm...

Singapore dẫn đầu top 10 thành phố du lịch an toàn...

0
Theo nghiên cứu mới của Forbes Advisor, Singapore là thành phố an toàn nhất thế giới đối với khách du lịch. Đứng vị trí...

Malaysia và Singapore siết chặt quản lý mạng xã hội, trang...

0
(SGTT) - Malaysia và Singapore đang mở rộng việc giám sát các trang mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin và nền tảng thương...

Sử dụng AI trong hoạt động dự báo thời tiết và...

0
(SGTT) - Bằng cách hợp lý hóa quy trình chuyển dữ liệu thời tiết và khí hậu thành thông tin đầu vào, trí tuệ...

Kết hợp thịt heo và hành tây xào cho bữa trưa...

0
(SGTT) – Bữa trưa văn phòng hôm nay sẽ thêm phần thú vị khi kết hợp thịt heo và hành tây. Chút the nồng...

Kết nối