fbpx
Thứ Tư, Tháng Tám 17, 2022

Du xuân, viếng chùa, né lễ hội

Minh Duy

Vừa qua mùa tour tết, nhiều công ty du lịch lại bắt tay vào phục vụ tour hành hương cho du khách lên đường trẩy hội, hành hương về những miền đất được cho là linh thiêng trên cả nước.

Nhiều tour chờ khách

Tuy không nhộn nhịp như mùa kinh doanh tết thậm chí có những công ty du lịch không tổ chức tour hành hương sau tết nhưng không vì thế mà mảng này bớt nhộn nhịp. Ngoài những công ty chuyên về du lịch hành hương, vốn có lịch khởi hành định kỳ trong tháng, ở những công ty khác, loại tour này thường bắt đầu sau tết, nhiều nhất là từ rằm tháng Giêng Âm lịch, hay trong tháng 3 và tháng 4 Dương lịch.

Tuyến du lịch phổ biến nhất vẫn là đi miền Bắc, đến một số điểm như chùa Hương, chùa Trúc Lâm; đi vãn cảnh chùa ở Huế, Đà Nẵng ở miền Trung hay đến du lịch và vãn cảnh chùa ở Đà Lạt và vùng sông nước miền Tây Nam bộ. Năm nay, một số công ty dự đoán lượng khách sẽ tăng hơn nên đã tăng số chỗ, tăng ngày khởi hành để chờ khách.

Du khách thăm quần thể danh thắng Tràng An ở Ninh Bình. Ảnh: CTV
Du khách thăm quần thể danh thắng Tràng An ở Ninh Bình. Ảnh: CTV

Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc tiếp thị và truyền thông của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho biết công ty đã chuẩn bị để tăng số ngày khởi hành lên gấp đôi trong mùa du lịch hành hương sau tết. Trong đó, chỉ tính riêng tháng 3, tuyến miền Trung có đến 14 ngày khởi hành, tăng gấp đôi với cùng kỳ năm ngoái. Tuyến miền Bắc ngoài hai tour mới đưa ra trong năm nay là tour chỉ đưa khách du lịch đến một điểm là chùa Hương còn tuyến cũ đi trên hành trình chùa Hương, Yên Tử, Ninh Bình… có đến 16 ngày khởi hành, tăng bảy ngày. Tour phía Nam có đến 9 ngày khởi hành, tăng thêm năm ngày so với cùng kỳ.

Hiện nay khách vẫn đăng ký, đặc biệt là tour phía Nam thường đăng ký sát ngày đi nên công ty này chưa có số liệu cuối cùng về tổng lượng khách và việc khách có đăng ký hết số chỗ đã chuẩn bị hay không, nhưng tính đến nay đã có gần 1.000 khách trả tiền tour. Số khách đặt chỗ nhiều hơn nhưng vì chưa thanh toán nên công ty chưa cộng vào lượng khách mua tour. “Con số này khá khả quan vì cùng kỳ năm ngoái chỉ hơn 1.200 người. Năm nay, tour du lịch kết hợp đến những ngôi chùa ở Huế, Đà Nẵng lại đông khách hơn”, bà Trà nói.

Cũng có những tour đi miền Bắc, miền Trung và miền Tây Nam bộ tương tự như Saigontourist và một số công ty khác nhưng Fiditour lại có thêm tour đi viếng 10 cảnh chùa ở Đà Lạt. Cũng như những công ty khác, Fiditour cho biết giá tour mùa này không tăng. Những tour đi miền Tây Nam bộ, đến những tỉnh như Tiền Giang, Sóc Trăng, An Giang trong ba ngày có giá từ 1,9 triệu đồng đến 2 triệu đồng/người. Tour đi miền Bắc trong năm ngày có giá gần 8 triệu đồng. Ở một vài công ty khác, giá tour đi miền Bắc cũng tương tự hoặc có thể cao hơn do giờ khởi hành hay số chỗ.

“Tất cả các tour vẫn mở. Khách vẫn đăng ký đều. Ngoài tour Đà Lạt, chúng tôi cũng chuẩn bị nhiều dịch vụ cho tuyến miền Tây bởi tuyến này có thời gian đi thích hợp với những ngày bận rộn sau tết và giá cả cũng tốt, làm mềm chi phí cho khách nên dễ thu hút hơn”, ông Nguyễn Ngọc An, Giám đốc khối du lịch trong nước của Fiditour, nói.

Tại một số công ty tuy không tách riêng mảng tour hành hương hay du lịch thuần túy nhưng cũng có những tour đến những điểm du lịch tương tự tour hành hương. Chẳng hạn, Công ty Du lịch như TST Tourist có tour năm ngày đến lễ hội Khai ấn đền Trần, Tràng An, Bái Đính, Hạ Long, lễ hội chùa Hương, Yên Tử với giá 11,88 triệu đồng. Tour này đã hết chỗ từ nhiều ngày trước.

Nhiều công ty du lịch cho biết, tương tự như những mùa trước, những người mua tour nhiều nhất vẫn là khách đi cùng gia đình, những người trung niên. Vài công ty cũng nhận được một số đoàn là những Phật tử muốn đi vãn cảnh chùa nhưng số lượng không nhiều.

Chùa Bái Đính nhìn từ trên cao. Đây là điểm đến thu hút du khách khi ghé Ninh Bình.          Ảnh: T.L
Chùa Bái Đính nhìn từ trên cao. Đây là điểm đến thu hút du khách khi ghé Ninh Bình. Ảnh: T.L

Hành hương nhưng tránh lễ hội

Trên thực tế, phần lớn tour hành hương không thực sự là tour hành hương tôn giáo thuần túy theo kiểu đưa du khách đến những vùng đất Phật, liên tục viếng chùa chiền ăn cơm chay, nghe thuyết pháp hay có những ngày ở trong nhà chùa. Các công ty du lịch thường chỉ tổ chức tour theo kiểu một sản phẩm du lịch cho khách du xuân kết hợp vãn cảnh chùa, cầu an đầu năm mới.

Điểm chung trong loại tour này là rất nhiều công ty không đưa khách du lịch đến các lễ hội, trừ một vài lễ hội lớn, có tổ chức nhiều dịch vụ cho khách du lịch như lễ hội chùa Hương. Ở phía Nam cũng tương tự, những lễ hội lớn ở Tây Ninh hay những ngôi chùa thu hút quá đông khách thập phương như Miếu Bà Chúa Xứ ở An Giang cũng rất ít khi được các công ty du lịch đưa vào tour.

“Tháng Giêng và tháng 2 là thời điểm có rất nhiều lễ hội ở miền Bắc nhưng chúng tôi chỉ đưa khách đến chùa Hương và Yên Tử vì nhiều nơi không đảm bảo dịch vụ và cũng khá lộn xộn nên không thích hợp đưa vào sản phẩm du lịch”, ông An của Fiditour nói.

Tuy nhiên, với nhu cầu đi đến những địa điểm, lễ hội được cho là linh thiêng, một số công ty du lịch, thường là những công ty nhỏ, tuy không tổ chức tour trọn gói đưa khách đến nhưng lại chuẩn bị dịch vụ như xe, đặt chỗ ăn uống để phục vụ cho những người muốn tự đi, đặc biệt là với các tuyến ở phía Nam.

“Sau tết, giá xe, dịch vụ ăn uống vẫn chưa trở lại như cũ cho nên nếu có dịch vụ tốt thì khách sẽ thuê. Chúng tôi đã ký hợp đồng với nhiều nơi để chuẩn bị đón khách”, một doanh nhân nói. Ông không muốn nêu tên bởi cho rằng công ty nhỏ, nhưng cho biết mùa sau tết năm ngoái công ty cho thuê được vài chục chuyến xe, đặt dịch vụ ăn uống, chỗ ở cho hàng trăm khách. Mùa này, dự kiến sẽ có nhiều khách hàng hơn. “Làm kiểu như vầy, tiền lời ít hơn nhiều so với tour trọn gói nhưng có còn hơn là rảnh rỗi sau tết. Vả lại, kiểu du lịch tự túc đang ngày càng tăng trưởng nên phải đón đầu, cứ nhăm nhăm gom hết là không có ăn”, ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Các khu du lịch mở xuyên tết, không tăng giá...

0
(SGTT) – Khu du lịch Suối Tiên, Công viên văn hóa Đầm Sen, Thảo cầm viên Sài Gòn là những địa điểm tham quan,...

Du xuân đường hoa “phố nhà giàu” Phú Mỹ Hưng

0
(SGTT) - Đường hoa Phú Mỹ Hưng ở quận 7, TPHCM, năm nay được bài trí quy mô vừa phải, bố trí lối đi...

Chùa Bà Thiên Hậu, nét đẹp văn hóa cầu bình an...

0
(SGTT) - Tuệ Thành Hội quán (còn gọi là Chùa Bà Thiên Hậu hay Chùa Bà Chợ Lớn) là một trong những ngôi chùa...

TPHCM tổ chức nhiều hoạt động phục vụ Tết Nguyên đán...

0
(SGTT) - Nhằm tạo không khí đón xuân vui tươi, an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, UBND TPHCM đã có kế...

Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ khai mạc vào 9-2-2021

0
(SGTTO) - UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức đường hoa Tết Tân Sửu 2021 trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận...

Bình – Tĩnh du xuân

0
Nguyễn Văn MỹMới nghe, cứ ngỡ là tour ung dung, thư thả; sống chậm để hưởng xuân. Ai dè, đọc kỹ, mới hay các...

Kết nối