Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024

“Du ngoạn sử xanh” trên dòng Nhiêu Lộc

(SGTT) – Ngày 6-3-2022, Công ty TNHH Thuyền Nhiêu Lộc vừa giới thiệu hành trình tour “Du ngoạn sử xanh” dành cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông.
Hành trình xuất phát từ bến nội đô quận 3, gần cầu Lê Văn Sỹ. Ảnh: Nguyễn Phong

Tour được thiết kế dành riêng cho đối tượng học sinh THCS, THPT trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận. Hành trình trên thuyền gỗ có sức chứa 35 người, xuôi dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, xuất phát từ bến nội đô quận 3 (gần cầu Lê Văn Sỹ) đến cầu Thị Nghè (quận 1) với thủy trình gần 5km, di chuyển trong 1,5 giờ.

Du ngoạn “Sử”

Ông Phan Xuân Anh – Giám đốc Công ty TNHH Thuyền Nhiêu Lộc – cho biết “Hành trình kéo dài 5km đi ngang chín cây cầu mang tên những vị anh hùng dân tộc, đó chính là bài học lịch sử quý giá, gần gũi dành cho các em học sinh”.

Đi qua mỗi cây cầu, học sinh sẽ được nghe những câu chuyện lịch sử gắn liền với các vị anh hùng dân tộc. Ảnh: Nguyễn Phong

“Hầu như tất cả những bài học lịch sử đều được tái hiện rõ nét qua từng cây cầu được bắc qua dòng kênh Nhiêu Lộc, có thể kể đến như: Cầu Lê Văn Sỹ gắn với Bí thư Thành ủy Sài Gòn – Chợ Lớn Lê Văn Sỹ, cầu Công Lý là nơi gắn liền với người anh hùng Nguyễn Văn Trỗi hay đi qua cầu Hoàng Hoa Thám học sinh sẽ được gợi nhớ về cuộc khởi nghĩa Yên Thế chống thực dân Pháp…”, ông cho hay.

Những hình ảnh gắn liền với cột mốc lịch sử được tái hiện sinh động. Ảnh: Nguyễn Phong

Thuyền sẽ đưa học sinh đi chầm chậm để có dịp chiêm ngưỡng một phần vẻ đẹp của thành phố với 9 cây cầu bắc qua dòng kênh, bao gồm Thị Nghè, Điện Biên Phủ, Bùi Hữu Nghĩa, Bông, Hoàng Hoa Thám, Trần Khánh Dư, Kiệu, Công Lý và Lê Văn Sỹ. Dưới chân cầu, Công ty TNHH Thuyền Nhiêu Lộc  tái hiện những bức tranh gắn liền với từng giai thoại lịch sử của mỗi cây cầu. Điều này mang đến hình ảnh trực quan, giúp học sinh dễ dàng nhớ được những dấu ấn lịch sử quan trọng.

Du khách có cơ hội ngắm TPHCM từ góc nhìn mới lạ. Ảnh: Nguyễn Phong

Ông Nguyễn Văn Mỹ – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Du lịch Lửa Việt, nhận định “Đây là hành trình tour độc đáo, du khách có cảm nhận được tất cả những hoạt động hai bên bờ từ bình minh đến hoàng hôn và thành phố lên đèn.

Khi mở cửa du lịch, đây có thể là sản phẩm “độc bản” của TPHCM, mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử và môi trường. Việc lồng ghép kiến thức lịch sử qua từng cây cầu là rất độc đáo, giúp học sinh tiếp cận môn lịch sử nhẹ nhàng và gần gũi.

Du khách trải nghiệm hành trình “Du ngoạn sử xanh”. Ảnh: Nguyễn Phong

Du khách và học sinh sẽ được ngắm nhìn các điểm du lịch như Thảo Cầm Viên, chùa Vạn Thọ, chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Pháp Hoa, chùa Quan Âm Tu Viện… và cuộc sống sinh hoạt đời thường của người dân ở hai bên bờ kênh.

Du ngoạn “Xanh”

Ông Phan Xuân Anh – Giám đốc Công ty TNHH Thuyền Nhiêu Lộc. Ảnh: Nguyễn Phong

Thủy trình “Du ngoạn sử xanh” còn là cơ hội để học sinh hiểu rõ hơn về giá trị “xanh” trong việc bảo vệ và cải tạo môi trường. Từ một dòng kênh bị ô nhiễm nặng nề, thì ngày nay, kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đã “khoác” lên mình một diện mạo mới.

Hàng hoa sứ nở rộ bên bờ kênh. Ảnh: Nguyễn Phong

Ông Phan Xuân Anh dẫn chứng “Việc chọn lựa thuyền và đi lúc thủy triều rút sẽ giúp hành trình thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, những lớp bùn sẽ theo thuyền đi ra sông lớn, giúp dòng kênh trở nên sạch hơn”.

Thông điệp bảo vệ môi trường được thể hiện gần gũi, thú vị. Ảnh: Nguyễn Phong

“Đặc biệt, công ty cũng đã nghiên cứu thả những loài cá ăn ở tầng đáy như cá chạch, lươn và đặc biệt là cá trê con… để chúng ăn lớp bùn hữu cơ khiến dòng kênh bớt ô nhiễm và có mùi hôi” – Ông Xuân Anh nói.

Học sinh được hướng dẫn xếp thuyền hoa đăng bằng giấy. Ảnh: Nguyễn Phong

Ngoài ra, hành trình còn mang đến cho học sinh kiến thức về những loài cây có giá trị, góp phần bảo vệ môi trường dọc theo dòng kênh Nhiêu Lộc như cây sao đen, cây viết, cây nhạc ngựa… Việc khéo léo vận dụng những bài học thực tiễn sẽ giúp học sinh ghi nhớ lâu và có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Thả cá trê con, hoạt động góp phần bảo vệ môi trường nước kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Ảnh: Nguyễn Phong

Trong hành trình tour, Công ty TNHH Thuyền Nhiêu Lộc còn lồng ghép những hoạt động như xếp đèn hoa đăng bằng giấy, thả cá trê con… dành cho học sinh. Bên cạnh đó, công ty còn khéo léo mang đến thông điệp bảo vệ môi trường bằng cách trang trí những chiếc ghe bằng các sản phẩm tái chế.

Nguyễn Phong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Về Quảng Ngãi khám phá rừng ngập mặn Bàu Cá Cái

0
(SGTT) - Cách thành phố Quảng Ngãi khoảng 35km, rừng ngập mặn Bàu Cá Cái thuộc xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn. Đây hiện...

Nhơn Hải chào hè, hướng đến một “làng chài xanh”

0
(SGTT) - Qua lần thứ 2 tổ chức lễ hội du lịch để chào đón hè, làng chài Nhơn Hải (thuộc TP. Quy Nhơn,...

Sáng kiến Điểm đến An toàn cùng doanh nghiệp phát triển...

0
(SGTT) - Sáng kiến Điểm đến An toàn do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức và vận hành, chương trình đang cùng...

Khi rau xanh không chỉ để ăn

0
(SGTT) - Không chỉ cung cấp thực phẩm hữu cơ, an toàn, những vườn rau xanh mướt tại các khu nghỉ dưỡng đang dần...

Các tour du lịch định hướng ‘xanh’ ngày càng được ưa...

0
(SGTT) - Những năm gần đây, du lịch xanh tại TPHCM đang phát triển mạnh và được nhiều du khách ủng hộ, đặc biệt...

Sáng kiến Điểm đến An toàn: Đồng hành cùng doanh nghiệp...

0
(SGTT) - Ngày 5-4, tại TP Châu Đốc, An Giang, chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn của Tạp chí Kinh tế Sài...

Kết nối