Du lịch thời Covid-19: nghiên cứu thông tin, hy vọng lên đường vào tháng 6 tới

0

(SGTTO) – Kế hoạch đi chơi mùa xuân xem như tan theo bọt xà phòng do sự lây lan của dịch Covid-19. Nhưng còn mùa hè thì sao?

Nhiều người đang hi vọng, tình hình trở nên lạc quan hơn vào tháng 6 và 7. Nếu đúng như vậy thì bây giờ là thời điểm tuyệt vời để lên kế hoạch du lịch mùa hè. Tuy nhiên, mọi thứ có thể không như mong muốn nên bạn cần nắm rõ nhiều thông tin trước khi lên kế hoạch đi du lịch.

Tương lai của du lịch: bất định
Những người có kế hoạch đến Nhật du lịch và xem Thế vận hội Olympic đã có câu trả lời. Sự kiện sẽ được dời sang năm 2021.

Cô Teresa Banner và gia đình mình dự định đi du lịch châu Âu vào giữa tháng Năm tới. “Tôi đã bỏ ra khoảng 50 tiếng đồng hồ để lên kế hoạch cho chuyến đi này”, người phụ nữ Canada này chia sẻ với kênh CNN Travel. “Cho đến tuần trước, tôi vẫn còn lạc quan khi nghĩ rằng mọi thứ vẫn còn ổn. Nhưng năm ngày sau đó, tôi phải suy nghĩ lại, chắc phải hủy tour thôi. Cách đây 2 ngày, tôi nghĩ mọi việc có thể đã trở lại bình thường, nhưng vấn đề là không có nơi nào để đi”.

Không chỉ gia đình cô Banner mà nhiều người cũng đang loay hoay với kế hoạch du lịch, di chuyển của mình.

Những vận động viên Olympic là một ví dụ. Trong những tuần qua, các vận động viên không khỏi băn khoăn liệu Thế vận hội Tokyo có diễn ra theo kế hoạch vào tháng 7 tới. Và những vận động viên này cũng như những người có kế hoạch đến Nhật du lịch và xem Thế vận hội đã có câu trả lời. Sự kiện sẽ được dời sang năm 2021.

Disneyland, xứ sở thần tiên trên trái đất, tạm ngưng hoạt động cho đến cuối tháng 3 này và chưa có kế hoạch mở cửa trở lại. Nhà đầu tư của Disneyland đã hủy bỏ và hoàn trả tiền đặt cọc cho khách hàng trong thời gian trên. “Chúng tôi đang cập nhật thông tin thường xuyên từ các quan chức và chuyên gia y tế liên quan”, trang web của Disneyland chia sẻ về kế hoạch mở cửa lại.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thì có lời khuyên ngắn gọn: “Không chuyển dịch” và giới thiệu mọi người đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) để biết thêm thông tin.

Mặc dù CDC vẽ ra mức độ rủi ro trên toàn thế giới, nhưng cơ quan này không đưa ra được mốc thời gian rõ ràng khi nào thì an toàn để đi lại.

“Các quốc gia đang ở các giai đoạn khác nhau của đại dịch. Thậm chí, các vùng tại những quốc gia đó cũng ở các giai đoạn khác nhau của đại dịch”, CDC thông báo. “Nhiều cuộc điều nghiên đang được tiến hành. Dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin ngay khi có thể”.

Nâng cảnh báo cấm di chuyển?
Khi biên giới giữa Canada và Hoa Kỳ đóng lại, ngoại trừ những trường hợp cần kíp, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết lệnh hạn chế đi lại và các biện pháp khác nhằm làm chậm sự lây lan của đại dịch có thể kéo dài trong vài tuần, thậm chí vài tháng tới.

Khi biên giới giữa Canada và Hoa Kỳ đóng lại, ngoại trừ những trường hợp cần kíp, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết lệnh hạn chế đi lại và các biện pháp khác nhằm làm chậm sự lây lan của đại dịch có thể kéo dài trong vài tuần, thậm chí vài tháng tới.

Thủ tướng Trudeau đã đưa ra những bình luận này ngay trước cổng nhà mình ở Ottawa, nơi ông và gia đình đang tự cách ly khi đệ nhất phu nhân Sophie Grégoire Trudeau dương tính với Covid-19 sau khi trở về từ Anh.

Nhưng một số nhà nghiên cứu y tế cộng đồng đề xuất việc hạn chế đi lại nên kéo dài hơn, không chỉ vài tháng ngắn ngủi.

“Mọi thứ sẽ trở nên rất khó khăn trong vòng 12 tháng tới hoặc hơn”, nhà dịch tễ học bang Pennsylvania, Maciej Boni, chia sẻ với CNN Travel.

Là thành viên của Conversation, tên của một mạng lưới các cơ quan truyền thông phi lợi nhuận chuyên đăng tin, bài được viết bởi các học giả và nhà nghiên cứu, ông Boni cho rằng sẽ có một năm bị gián đoạn.

“Các kỳ nghỉ có thể phải bị hủy bỏ. Các tương tác xã hội sẽ khác đi. Và “quản trị rủi ro” là điều chúng ta sẽ phải suy nghĩ mỗi sáng khi thức dậy”, ông viết trong một bài báo của mình.

Kumi Smith, nữ giáo sư dịch tễ học tại Đại học Minnesota (Hoa Kỳ), cho biết, bạn chỉ nên quyết định khi nào là an toàn để bước ra khỏi nhà, cho dù ở bất kỳ quốc gia nào, khi bạn đoan chắc mình “vô hại” với dịch Covid-19.

Ở giai đoạn này, không ai nói trước được điều gì, cô chia sẻ với CNN Travel. “Các mô hình toán học dự đoán đang được xây dựng hướng đến một điểm chung, là cố gắng cung cấp cho các nhà lập pháp, chính quyền và các quan chức y tế động đồng một số thông tin hữu ích về những gì đang diễn ra. Khi có diễn biến mới, dữ liệu mới cần được đưa vào các mô hình và được cập nhật mỗi ngày”, cô chia sẻ.

Theo cô Kumi Smith, các mô hình thay đổi tùy thuộc vào cách mọi người phản ứng với lệnh hạn chế di chuyển. Chúng ta càng ít đi biển càng tốt và rửa tay càng thường xuyên theo khuyến cáo càng tốt. Chúng ta che miệng khi ho và hắt hơi, tạo khoảng cách an toàn với người xung quanh. Khi đó, những mô hình toán học sẽ phát huy hiệu quả hơn.

Nghiên cứu bây giờ để lên kế hoạch sau này
Công viên quốc gia Joshua Tree, cách Los Angeles hai giờ rưỡi đi xe, đã không còn cho phép các phương tiện ra vào.

“Khi được hỏi: Khi nào thì đại dịch kết thúc và tôi có thể đi du lịch trở lại? Tôi sẽ không ngần ngại hỏi ngược lại”, cô Smith nói. “Tôi nói rằng chúng ta phải tuân thủ các quy định, tự cách ly và giám sát, cố gắng làm những gì cá nhân có thể làm để ngăn chặn đại dịch lan rộng”.

Về kế hoạch cho kỳ nghỉ hè, bản thân nữ giáo sư chưa lên bất kỳ kế hoạch nào. Cô nói: “Tôi không cần phải hối hả lên một kế hoạch đi chơi thật hấp dẫn để rồi sau đó phải hủy bỏ”. Nếu bạn quyết tâm đi phượt và bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến đi mùa hè của mình, hãy xem xét tất cả các thông tin chính thức về các thay đổi và hủy bỏ.

Trong khi đó, các chuyên gia du lịch cho rằng đây là thời điểm cực kỳ tuyệt vời để nghiên cứu chuyến du lịch sắp tới của mình.

Amanda Hills, chủ tịch của Hills Balfour, một công ty PR ở London, đang là đối tác cho hàng chục điểm đến và khách sạn quốc tế, chia sẻ: “Bây giờ, hãy dành thời gian để thăm dò, tìm kiếm, tìm hiểu kỹ càng các điểm đến và lên kế hoạch cho hành trình tiếp theo của mình”.

“Biên giới sẽ được mở lại sớm thôi. Các rào cản sẽ được tháo bỏ”, cô Hills chia sẻ và đề nghị dân du lịch dành thời gian tận hưởng “chuyến phiêu lưu tại chỗ” như tham gia các chuyến đi bộ ảo qua đại vực Grand Canyon, Hoa Kỳ hoặc quay trực tiếp chuyến thăm đến Vienna, Áo.

Người phụ nữ Canada Teresa Banner  vẫn hy vọng cô có thể đến châu Âu vào tháng Năm cùng gia đình theo kế hoạch đã định. “Bản chất của vấn đề là chúng ta không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Đây là tình huống 5 ăn 5 thua. Tôi thậm chí không lo lắng về đại dịch. Tôi chỉ đang làm mọi việc có thể làm trong tầm tay”.

Trung Châu

Theo CNN

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here