Thứ Tư, Tháng Năm 29, 2024

Du lịch giữa mùa dịch: Ghé thăm làng gốm Bàu Trúc ở Ninh Thuận

(SGTT) – Với đủ loại sản phẩm và nhiều kích cỡ, màu sắc, hoa văn, gốm Chăm – Bàu Trúc, Ninh Thuận là sự cộng hưởng tài tình giữa kỹ thuật chế tác truyền thống với những sáng kiến tạo hình mới mẻ để cho ra những sản phẩm hợp nhu cầu thẩm mỹ của người tiêu dùng.
Quang cảnh ở một góc đường ở làng gốm Bàu Trúc.

Cách thành phố Phan Rang, Ninh Thuận chừng 12km về phía Nam, làng gốm Bàu Trúc (tên tiếng Chăm là Hamu Krok) nay đã được đổi thành là khu phố Bàu Trúc, thuộc thị trấn Phước Dân của huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Đi dọc những con đường lớn, nhỏ tại khu vực này sẽ thấy quang cảnh làng gốm hiện ra khá sinh động. Những phụ nữ tuổi trung niên trở lên ai cũng bận rộn với nghề, kẻ nắn đất sét thành sản phẩm, người vạch hoa văn, tuốt láng, chỉnh sửa sản phẩm bên hiên nhà. Còn nam giới, người lớn tuổi giúp nhồi trộn đất sét, phơi sản phẩm, những trai trẻ lo họa vẽ, gắn các chi tiết trang trí lên sản phẩm.

Những vựa gốm nơi đây vừa tự sản xuất vừa mua thêm sản phẩm từ những lò gốm trong làng để chờ chuyển đi các nơi bán hay chờ khách hàng các nơi đến lấy. Các vựa gốm này có chỗ chứa là hiên nhà trên, nhà dưới và cả ở sân tựa như là những phòng trưng bày, thường có du khách tới tham quan.

Chủ xưởng Sử Thị Kiều Lan cùng với những thợ trẻ ở Bàu Trúc đang ghép các chi tiết phụ (cũng bằng gốm) vào hòn non bộ.

Ông Đàng Chí Quyết, trưởng khu phố (làng) Bàu Trúc, cho hay làng gốm này được xếp là một trong ba điểm du lịch làng nghề Chăm của Ninh Thuận.

“Cái độc đáo ở gốm Chăm Bàu Trúc là người thợ gốm ở đây không dùng bàn xoay để tạo hình như ở tất cả các làng gốm của các dân tộc khác mà họ chỉ dùng cái hòn (đòn) kê để đặt khối đất sét lên rồi dùng tay và bước thụt lui nắn để nắn thành sản phẩm, có những sản phẩm rất lớn như chum, vại”, ông Quyết nói.

Một du khách xem hàng gốm gia dụng truyền thống của Bàu Trúc tại làng nghề này.

Họ cũng không dùng lò nung kín mà chỉ nung lộ thiên, chất sản phẩm thô (đã phơi xong) thành đống trên mặt đất rồi dùng rơm, lá khô, củi cành phủ lên và đốt nung cho đạt độ chín. “Du khách đến tham quan làng gốm Bàu Trúc là vì cái lạ lẫm này. Lại còn cái lạ nữa là gốm mỹ nghệ ở làng này làm ra cũng khác lạ với gốm mỹ nghệ ở các các nơi”, ông Quyết cho biết thêm.

Một trong những điểm nổi bật của gốm mỹ nghệ Bàu Trúc là trên một sản phẩm lại có được nhiều màu sắc tự nhiên. “Đây là cái bí quyết của thợ Bàu Trúc mình đó”, chị Sử Thị Kiều Lan, một chủ lò, từng đưa hàng gốm của làng mình đi bán ở nhiều nơi, nói.

Hàng gốm mỹ nghệ đủ loại ở vựa chứa của chị Đàng Thị Hòa.

Người thợ gốm năng động về thị trường gốm này cũng cho hay là các trai trẻ ở làng nay đã tham gia vào làm gốm chứ không như trước đây là chỉ để lớp các mẹ, các chị. Họ làm ra các hàng mỹ nghệ gốm như tháp, tượng, trang trí hình trên sản phẩm.

Thêm một mặt hàng mới của Bàu Trúc được khách hàng thích là gốm hòn non bộ. Một non bộ được gắn lên đó nhiều món nhỏ như lọ, bình, tháp, tượng nhỏ, tạo nên nét đẹp tổng hòa của gốm Chăm, kích thích được sức sản xuất của làng gốm.

Gốm gia dụng Bàu Trúc vài năm nay dần dần được thị trường quan tâm. “Vì nó lợi cho sức khỏe, môi trường. Nếu được khách hàng tiếp tục chiếu cố, mặt hàng truyền thống này bán được khá thì làng nghề mình sẽ phát triển hơn nữa”, chị Kiều Lan nói.

Huỳnh Văn Mỹ


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Việt Nam từ trên cao: Chiều về trên đồng cừu An...

0
(SGTT) –  Thời gian gần đây, đồng cừu An Hoà là một trong những điểm check-in được nhiều người tìm đến khi đến Ninh...

Dự kiến tăng hơn 100 chuyến bay/ngày dịp lễ 30-4 và...

0
(SGTT) -  Các hãng hàng không đã báo cáo về việc đang xây dựng kế hoạch bổ sung chuyến bay trên các đường bay...

Ngày cuối tuần, về Đà Nẵng khám phá “bán đảo xanh”...

0
(SGTT) – Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 10km về phía Đông Bắc, bán đảo Sơn Trà là địa điểm khám...

Về Ninh Thuận, khám phá ‘cánh đồng rêu xanh’ ở biển...

0
(SGTT) –  “Cánh đồng rêu xanh” ở thôn Từ Thiện, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam là một trong những điểm đến mới, thu...

TPHCM muốn ưu tiên thủ tục xuất nhập cảnh cho khách...

0
(SGTT) - Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị các đơn vị nghiên cứu, xem xét các giải pháp như làn ưu tiên, dịch vụ...

Hoàng hôn trên đồi cát Nam Cương

0
(SGTT) - Nằm trên địa bàn huyện Ninh Phước, cách thành phố Phan Rang - Tháp Chàm gần 8km, đồi cát Nam Cương là...

Kết nối