Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

Mùi hương của một làng nghề

Văn Thy Hoàng

Làng nghề Thủy Xuân nằm ẩn mình bên chân đồi Vọng Cảnh, cách trung tâm thành phố Huế chừng 7 km, luôn thơm nồng với sản phẩm của mình. Đó là nghề xe hương.

Theo các bậc cao niên trong làng, nghề làm hương được hình thành hàng trăm năm trước. Các công đoạn từ lấy lõi trầm, làm lõi hương, trộn bột cho đến công đoạn xe hương và phơi hương đều làm thủ công. Hương Thủy Xuân mang một màu sắc riêng, không chỉ thơm mà còn tròn đều, dẻo dai khó gãy và khi đốt thì cháy đến tận chân hương.

Thời gian gần đây, nhiều hãng lữ hành đưa làng Thủy Xuân vào địa chỉ tham quan trong các tour du lịch tại Huế. Du khách trong và ngoài nước đến đây đều có thể trải nghiệm quy trình làm hương.

hinh1Đường vào làng nghề Thủy Xuân mang màu xanh yên bình, với mùi hương đặc trưng của các sản phẩm phơi dọc hai bên đường.

hinh2Hiện nay, người giữ lửa cho làng nghề đa số là lao động nữ.

hinh3Lấy lõi trầm, một trong nhưng khâu quan trọng trong việc tạo bột hương.

hinh4Lõi hương được làm từ ruột tre chẻ nhỏ, phơi nắng nhiều ngày cho khô và giòn.

hinh5Bột hương chủ yếu là trầm và các loại ngũ vị thuốc bắc. Bột hương được trộn dẻo trước khi xe quanh lõi hương.

hinh6Công đoạn xe hương hoặc làm giác cần bàn tay thuần thục của người thợ. Đây là một trong những công đoạn quyết định chất lượng hương.

hinh7Sau công đoạn phủ bột, hương được mang đi phơi nắng, sau đó được đóng gói chuyển đi các tỉnh.

hinh8bNgười làng hương Thủy Xuân dùng sự chân chất của mình để nói chuyện với khách. Du khách đến với làng nghề ngày càng đông.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ra ngoại thành, ngồi chiếu cói mạn đàm du lịch cộng...

0
(SGTT) - Ngày 15-4, chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn thuộc Tạp chí Kinh Tế Sài Gòn cùng Công ty TNHH Thuyền...

Tổ chức các điểm dừng nghỉ tạm trên cao tốc trước...

0
(SGTT) - Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tại các vị trí đã được bàn giao mặt bằng hoặc vị trí thuận lợi...

Về Kon Tum, ngắm hoàng hôn tại đồi cỏ làng Kon...

0
(SGTT) – Đồi cỏ xanh mướt giữa rừng thông tại làng Kon Vơng Kia (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum)...

Công thức trào lưu ẩm thực mới nhất: Trà long nhãn...

0
(SGTT) - Trong những trào lưu ẩm thực về mảng thức uống, trà long nhãn Thái Lan là trào lưu mới nhất, được giới...

Rực rỡ sắc hoa ngô đồng tháng 4 tại xứ Huế

0
(SGTT) - Trong cái nắng của tháng 4, những cây ngô đồng đang độ trổ hoa đua nhau khoe sắc tại cố đô, từ...

Trưa nay ăn gì: Mới lạ món salad nấm hoàng kim...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Ba, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các món ăn lành mạnh theo kiểu chế biến salad. Hôm...

Kết nối