fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022

Du khách quốc tế đến Việt Nam sẽ chỉ phải đi tour khép kín trong 3 ngày đầu

Dự kiến, khi Việt Nam bắt đầu nối đường bay quốc tế đến Việt Nam vào 1-1 tới, ngành du lịch cũng sẽ bước vào giai đoạn 2 của chương trình thí điểm đón khách quốc tế. Khi đó, du khách sẽ chỉ phải đi tour khép kín trong vòng 3 ngày thay vì 7 ngày như hiện nay.

Liên quan việc nối đường bay thương mại quốc tế, hiện doanh nghiệp đang “ngóng” thông tin từ cơ quan quản lý về việc cấp phép bay để nối thị trường.

Du khách đi tour tại TPHCM sau đợt bùng dịch lần thứ tư. Ảnh: Đào Loan

Mở rộng dịch vụ cho khách quốc tế

Việt Nam đã đón du khách quốc tế trở lại theo chương trình thí điểm được hơn một tháng. Ba trong năm địa phương được phép thực hiện chương trình là Quảng Nam, Khánh Hòa và Kiên Giang (Phú Quốc) đã có khách. Quảng Ninh và Đã Nẵng dự kiến sẽ có khách trở lại trong tháng 1 tới.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, việc nối lại đường bay thương mại quốc tế vào cuối năm (năm âm lịch – PV) là hết sức cần thiết, là cứu cánh cho ngành du lịch và hàng không vì nhu cầu đi lại của Việt kiều rất cao. “Chúng tôi đang thí điểm đón du khách quốc tế, nếu có đường bay thương mại thì việc đón khách cũng sẽ thuận lợi hơn”, ông Khánh nói vào chiều ngày 23-12, trong tọa đàm trực tuyến “Thành phố Hồ Chí Minh: Mở cửa đón khách du lịch quốc tế và kiều bào an toàn, chu đáo” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức.

Theo đó, để tạo thuận lợi cho khách quốc tế đến Việt Nam, cơ quan này đang đề xuất thay đổi một số quy định trong hướng dẫn đón khách đến trong chương trình thí điểm nhằm tạo thuận lợi và mở thêm dịch vụ cho du khách.

Thêm vào đó, tổng cục cũng đề xuất thêm một số địa phương, trong đó có TPHCM tham gia chương trình. “Chúng tôi rất ủng hộ đề án thí điểm đón khách quốc tế đến TPHCM”, ông Khánh nói.

Theo ông Khánh, vào thời điểm đường bay quốc tế được nối lại thì ngành du lịch cũng sẽ bước vào giai đoạn 2 của chương trình thí điểm đón khách quốc tế.

Cơ quan quản lý du lịch đang đề xuất trong giai đoạn này, khách du lịch chỉ phải đi tour khép kín có sẵn trong 3 ngày đầu. Sau đó, nếu xét nghiệm Covid-19 lại và có kết quả âm tính thì sẽ được đi du lịch trên quy mô rộng hơn.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Vietravel Holdings, cho rằng để đón khách quốc tế trở lại, điểm đến nói chung và TPHCM cần phải mở lại hệ thống dịch vụ cho đời sống và du lịch. “Du lịch phải kết nối với nhiều dịch vụ khác cho nên những dịch vụ này phải hoạt động thì du lịch mới có thể hoạt động trở lại để đón khách”, ông Kỳ nói.

Doanh nghiệp, du khách thiếu thông tin về nối đường bay

Liên quan việc nối đường bay thương mại quốc tế, nhiều doanh nghiệp cho biết đang sốt ruột chờ thông tin về việc cấp phép bay để nối thị trường. Khách hàng, đặc biệt là người Việt ở nước ngoài cũng đang chờ thông tin để lên kế hoạch về nước.

Theo ông Kỳ của Vietravel, lượng khách về Việt Nam trong 2 tháng tới chủ yếu là Việt kiều. Công ty này đã mở lại văn phòng ở Mỹ, Pháp, Úc, Thái Lan, sắp tới là Singapore để phục vụ nhu cầu này nhưng hiện cả khách và nhà điều hành dịch vụ đều đang thiếu thông tin về mở đường bay. “Nếu mà mở thương mại từ 1-1 thì lượng khách sẽ về rất đông nhưng hiện khách vẫn thiếu thông tin và không biết sẽ về bằng cách nào”, ông Kỳ nói.

Thông tin này cũng được ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban người Việt ở nước ngoài tại TPHCM, xác nhận. Theo đó, người Việt ở nước ngoài đang thiếu thông tin này. “Nhiều kiều bảo nhắn tin hỏi giá vé sao, về bằng cách nào. Thông tin đang nhiễu nên bà con cần được thông báo rõ ràng hơn”, ông Dũng nói.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thúy Bình, Phó tổng giám đốc Vietjet Air, cho rằng hãng hàng không này rất mong Chính phủ có hướng dẫn để Việt Kiều lên kế hoạch về quê ăn tết còn doanh nghiệp chuẩn bị để phục vụ. “Đến ngày hôm nay, chúng tôi vẫn chưa được cấp phép để mở đường bay, tần suất bay cũng chưa biết là bao nhiêu dù nhu cầu rất lớn. Chúng tôi không biết làm thế nào để được phục vụ người dân, khách du lịch”, bà Bình nói.

Theo đó, hãng này đã thí điểm hơn 1.500 khách quốc tế đến Việt Nam trong thời gian qua nên đã có quy trình đón khách và phòng chống dịch bệnh trên các chuyến bay để sẵn sàng bay thương mại quốc tế trở lại ngay khi được cho phép.

Hiện tại, Vietjet đã có kế hoạch tăng tần suất đường bay từ Thái Lan đến TPHCM cùng các đường bay từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… để đưa kiều bào về nước nhưng đang chờ thông tin hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Đào Loan

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Du lịch xanh, tiếng gọi từ thị trường

0
Chọn các tuyến du lịch thân thiện với môi trường, những điểm đến du lịch văn hóa bản địa, du khách ngày nay cho...

Cuối tuần đi đâu: Trải nghiệm xem thú đêm ở Vườn...

0
(SGTT) - Xem các loài thú đi kiếm ăn vào ban đêm là một trong những hoạt động dã ngoại thú vị dành cho...
Ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất - Minh Hoàng

Đánh giá thị trường tốt hơn trước dịch, hàng không ‘tung’...

0
Các hãng hàng không trong nước đánh giá nhu cầu đi lại, du lịch trong mùa hè này sẽ tăng trưởng cao, thậm chí...

Doanh nghiệp lữ hành báo lãi nhờ thị trường nội địa...

0
Sau thời gian dài bị sụt giảm doanh thu vì đại dịch, Bến Thành Tourist vừa công bố có lãi trong quí 1-2022 và...

Phát triển du lịch sinh thái trong rừng đặc dụng, phòng...

0
(SGTT) - Phát triển du lịch sinh thái trong rừng đặc dụng, phòng hộ là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay....

Thay đổi tư duy để phát triển du lịch ĐBSCL

0
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có nhiều tiềm năng cho phát triển du lịch. Thế nhưng, để du lịch phát triển thì đầu...

Kết nối