Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Dự án chống ngập 10.000 tỉ sẽ hoàn thành vào cuối năm nay

Sau thời gian dài tạm ngưng thi công, hiện dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng của TPHCM đã được gỡ vướng về thủ tục tái cấp vốn, và đặt mục tiêu hoàn thành vào cuối năm nay.

Đó là những thông tin được ông Nguyễn Huy Bình, Trưởng phòng kế hoạch đầu tư Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TPHCM, chia sẻ với báo chí tại buổi họp báo chiều 24-3 về phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.

Theo ông Bình, hiện tại dự án đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng nhưng trong thời gian qua, dự án gặp vướng liên quan đến thủ tục tái cấp vốn. Do đó, TPHCM đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung giải quyết vướng mắc để công trình sớm hoàn thành đưa vào vận hành.

“Đến nay, các thủ tục liên quan đến trung ương cơ bản đã được giải quyết. Thành phố đang cùng các nhà đầu tư tập trung triển khai các công đoạn cuối cùng. Dự kiến trong năm 2022, công trình sẽ cơ bản hoàn thành và đến năm 2023 sẽ hoàn tất công tác thanh quyết toán liên quan”, ông Bình nói thêm.

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng với thiết kế 6 cống ngăn triều lớn bao gồm Bến Nghé (quận 1), Tân Thuận (quận 7), Phú Xuân (huyện Nhà Bè), Mương Chuối (huyện Nhà Bè), Cây Khô (huyện Nhà Bè), Phú Định (quận 8) và 7,8 km đê kè ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến sông Kinh. Ảnh: Lê Vũ

Chia sẻ thêm về dự án, ông Bình cho rằng trong quá trình tạm ngưng thực hiện, những kỹ thuật đã được các đơn vị tính toán, vì vậy không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng. Đồng thời, tổng mức đầu tư không tăng so với hợp đồng ký kết.

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) với hợp đồng BT, TPHCM sẽ thanh toán khoảng 16% giá trị hợp đồng bằng quỹ đất cho nhà đầu tư, còn 84% thanh toán bằng tiền mặt. Dự án được khởi công giữa năm 2016, dự kiến hoàn thành năm 2018.

Đến tháng 11-2020, dự án phải tạm ngưng thi công (khối lượng thi công dự án đã đạt 90%) do UBND TPHCM chưa ký phụ lục hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) gia hạn thời gian thực hiện dự án (hợp đồng đã hết hạn từ tháng 6-2020).

Đầu tháng 4-2021, Thủ tướng Chính Phủ ký Nghị quyết 40, tháo gỡ vướng mắc để TPHCM tiếp tục triển khai dự án theo cơ chế đặc thù nhằm đảm bảo lợi ích kinh tế, tránh lãng phí nguồn lực đã đầu tư. UBND TPHCM được giao chịu trách nhiệm trong quá trình hoàn thành dự án đúng theo quy định; đồng thời thanh toán cho nhà đầu tư và rà soát, loại bỏ các chi phí bất hợp lý.

Minh Hoàng

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng ở TPHCM – chờ...

0
(SGTT) - Mỗi khi mưa xuống, triều lên, ông Nguyễn Văn Minh, nhà ở quận 7, TPHCM, cùng bà con xung quanh lại nơm...

‘Thời tiết cực đoan’ là lý do để thay đổi, không...

0
Từ nhiều năm nay, mỗi khi xảy ra các vụ ngập nước, sạt lở nghiêm trọng thì thủ phạm đầu tiên được nêu ra...

TPHCM: Mưa to chiều 2-7, nhiều tuyến đường ngập sâu, có...

0
Cơn mưa lớn kéo dài hơn 2 tiếng làm đường Hồ Học Lãm (quận Bình Tân, TPHCM) ngập sâu. Nặng nhất là đoạn ngã...

TPHCM bắt tay thực hiện công tác chống ngập khi mùa...

0
(SGTT) - Dưới cái nắng 38 độ C, gần 10 công nhân thuộc Công ty Cấp thoát nước đô thị TPHCM đang tất bật...

TPHCM ngừng thuê máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu...

0
Sau khi cải tạo, đường Nguyễn Hữu Cảnh được đánh giá đã hết ngập nên TPHCM ngừng thuê máy bơm chống ngập cho tuyến...

TPHCM: Nhiều tuyến đường vẫn ngập trong mùa mưa năm nay

0
TPHCM bắt đầu vào mùa mưa, dù thành phố đã đầu tư hàng ngàn tỉ đồng để chống ngập nhưng mùa mưa năm nay...

Kết nối