Thứ Sáu, Tháng Ba 29, 2024

Đông lạnh trứng cho thụ tinh nhân tạo: Nghệ thuật hay khoa học?

KIM AN –

Một giải pháp cho phụ nữ tầm 30 đến 40 tuổi là đông lạnh trứng của họ để chờ thụ tinh nhân tạo. Liệu chất lượng của trứng đông lạnh có thực sự tốt cho những đứa con khỏe mạnh trong tương lai?

Một nghiên cứu mới đây về đông lạnh trứng mà Society for Assisted Reproductive (SART – Hiệp hội Công nghệ hỗ trợ sinh sản) vừa công bố, có đưa ra bảng thống kê về chu kỳ của trứng đông lạnh. Kết quả cho thấy trứng mới được hiến cho kết quả tốt hơn trứng đông lạnh đã trải qua chu kỳ, một trong những yếu tố khác biệt cơ bản của hai loại trứng này là chất nitrogen lỏng có trong trứng.

Đây là lý do vì sao đông lạnh và rã đông trứng là giai đoạn rất khó. Trứng của người tựa như một tế bào nước khổng lồ, khi nước bị đông lạnh, chúng tạo thành tinh thể sắc có thể tiêu hủy tế bào. Nhiễm sắc thể có thể bị kéo dãn thành dạng xoắn dễ bị tổn thương thay vì có kết cấu chặt chẽ như trong tế bào bình thường. Do đó kết hợp giữa các nhiễm sắc thể ở trứng được làm đông rất mỏng manh.

Trứng đông lạnh chờ thụ tinh nhân tạo.
Trứng đông lạnh chờ thụ tinh nhân tạo.

Công nghệ bảo quản lạnh ngày càng tiến bộ hơn để bảo vệ cấu trúc dễ vỡ của tế bào, nhất là quy trình đông lạnh nhanh, thay cho cách làm lạnh từ từ. Nhưng điều này vẫn được xem như một môn “nghệ thuật” hơn là “khoa học”.

Vitaly Kushnir, bác sĩ khoa sinh sản tại Center for Human Reproductive ở New York, Mỹ, cho biết thậm chí các bệnh viện phụ sản có nhiều chuyên gia giỏi cũng không tin tưởng bất kỳ ai làm đông lạnh và rã đông trứng. Họ chỉ tin tưởng người nào làm tốt nhất mà thôi.

Thoạt nghe qua nghiên cứu mới này có vẻ là tin xấu. Kushnir, đồng tác giả nghiên cứu này, cho biết dữ liệu cho thấy tỷ lệ mang thai và sinh nở tốt hơn khi dùng trứng mới hơn là trứng đông lạnh. Nhưng James Toner, Chủ tịch của SART, đưa ra lý do lạc quan hơn rằng đông lạnh trứng hiện là phương pháp rất hiệu quả. Vì sao có thể tồn tại hai lý thuyết trái ngược được?

Nhìn kỹ hơn, Kushnir chỉ nói đến khác biệt về tỷ lệ phần trăm giữa việc sinh nở từ mỗi một lần (hoặc hai lần) phôi thai được cấy: 56% thành công cho trứng không đông lạnh và 47% đối với trứng đông lạnh. Còn Toner lại nhìn dưới góc độ về số lượng trứng được sử dụng để thụ tinh nhân tạo thành công. Càng nhiều trứng thì càng có cơ hội giúp bác sĩ có thể chọn bào thai khỏe mạnh nhất để cấy.

Toner còn cho rằng trứng đông lạnh có lợi thế tuyệt vời khác là chi phí. Đối với một người, chi phí cho trứng đông lạnh chỉ bằng một nửa so với một lần lấy trứng mới, với giá khoảng 25.000-30.000 đô la. Còn khi sử dụng trứng không đông lạnh, chu kỳ kinh nguyệt của người nữ cho và người nhận phải khớp nhau gần như tuyệt đối. Nếu không đồng bộ thì toàn bộ chu kỳ có thể bị hỏng. Còn đối với trứng đông lạnh có thể chờ đến lúc thuận lợi cho người nhận, thậm chí vài năm sau khi hiến trứng.

Nhưng câu hỏi lớn đặt ra cho việc nghiên cứu này là liệu có vấn đề gì khi phụ nữ trong độ tuổi 30 hay lớn hơn 40 tuổi muốn đông lạnh trứng của mình trong ngân hàng trứng. Những người tình nguyện thường ở độ tuổi 20 và có trứng chất lượng cao. Kutluk Oktay, bác sĩ nội tiết sinh sản tại New York Medical College, cho biết tỷ lệ thành công giữa trứng chưa đông lạnh và trứng đông lạnh sẽ càng khác xa nhau nếu người hiến càng lớn tuổi. Mặc dù cách duy nhất để biết chắc chắn là đợi kết quả thụ tinh nhân tạo (IVF) với trứng đông lạnh.

Đối với phụ nữ lớn tuổi có khoảng chục ngàn đô la, dù cơ hội với trứng đông lạnh là mong manh nhưng vẫn tốt hơn là không có. Nhưng chính sách bảo hiểm cho việc này là rất đắt đỏ và ít tin cậy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thế giới xung quanh ngôi chợ du lịch lớn nhất Đà...

0
(SGTT) – Chợ Hàn – Ngôi chợ truyền thống lâu đời tại Đà Nẵng, đang là điểm đến được nhiều du khách quốc tế...

Phong trào chạy bộ nở rộ nhưng không phải ai cũng...

0
(SGTT) - Hiện phong trào chạy bộ đang phát triển mạnh tại khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, các bác...

Thơm lừng góc chợ Gò Vấp gánh súp cua cô Liên,...

0
(SGTT) - Nếu có dịp đi ngang chợ Gò Vấp và ghé nơi đây mua sắm, ẩm thực là một trong những điều mà...

Hà Nội: Gần 80 gian hàng tham gia Lễ hội Ẩm...

0
Sau ba mùa thành công trước đó, Lễ hội Ẩm thực Pháp "Balade en France" sẽ trở lại với quy mô lớn gấp đôi...

Công thức hai món ăn ‘hot trend’: Milo nấm và bánh...

0
(SGTT) - Sau nhiều trào lưu ẩm thực, hai món ăn milo nấm và bánh mì phô mai tan chảy hiện đang là trào...

‘Mùa cỏ cháy’ trên cung đường trekking Tà Năng – Phan...

0
(SGTT) - Tà Năng - Phan Dũng được xem là một trong những cung đường trekking bậc đẹp nhất Việt Nam. Với thảm thực...

Kết nối