fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Đón chờ buổi tọa đàm về du lịch dựa vào cộng đồng nơi thung lũng người Vân Kiều sinh sống

(SGTT) – Nhằm hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2023 với chủ đề “Hội tụ xanh”, hướng đến nền du lịch bền vững, Sài Gòn Tiếp Thị sẽ phối hợp với Sở Du lịch Quảng Bình, công ty Netin Travel tổ chức buổi tọa đàm về du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại bản Còi Đá, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình vào ngày 2-4-2023.
Đường vào bản Còi Đá. Ảnh: Hoàng Bùi

Bên cạnh “hang động” – sản phẩm du lịch được xem là “đặc sản” của Quảng Bình, thì gần đây, hình thức du lịch sinh thái, du lịch xanh cũng được tỉnh đầu tư phát triển. Đây là mô hình du lịch dựa vào tự nhiên, dựa vào bản sắc văn hóa cộng đồng của người dân địa phương và từ đó, mang lại sinh kế, cải thiện thu nhập của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

Hoạt động du lịch sinh thái tại thung lũng Chà Lòi. Ảnh: Hoàng Bùi

Trong số hơn 40 sản phẩm du lịch mà Quảng Bình đang khai thác, nhiều sản phẩm du lịch văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã bước đầu tạo được sức hút với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Tiêu biểu là hành trình khám phá hang động thiên nhiên và tìm hiểu văn hóa cộng đồng người Bru – Vân Kiều tại xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy; khám phá khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong, suối Tiên và chinh phục thác Cổng Trời; trải nghiệm du lịch “không điện, không sóng” tại bản Rum Ho…

Buổi tọa đàm “Phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại Quảng Bình” là dịp để các diễn giả thảo luận, chia sẻ những góc nhìn khác nhau về mô hình du lịch cộng đồng tại huyện Lệ Thủy nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung; từ đó, đề xuất hướng phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo tồn thiên nhiên, văn hóa bản địa và nâng cao sinh kế người dân.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả:

  • Ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình
  • Đại diện Ban quản lý Khu bảo tồn Thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong
  • Ông Trần Xuân Cương, Giám đốc công ty Netin Travel
  • Nhiếp ảnh gia Steven Triết

Việc phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng sẽ góp phần làm đa dạng, bổ sung dịch vụ cho các sản phẩm du lịch của tỉnh Quảng Bình; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân ở các vùng còn khó khăn nhưng có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ giữa núi rừng Trường Sơn.

Ba nếp nhà sàn của bà con người Vân Kiều tại bản Còi Đá. Ảnh: Nguyên Phong

Ngoài ra, trong chương trình “Top 7 Ấn tượng Việt Nam” do Sài Gòn Tiếp Thị phát động và tổ chức nhằm tìm kiếm những điểm du lịch mới lạ, năm 2022 Quảng Bình là địa phương có nhiều điểm đến nhất được độc giả bình chọn vào “Top 7 Ấn tượng Việt Nam 2022”.

Theo đó, trong khuôn khổ buổi tọa đàm, ban tổ chức chương trình “Top 7 Ấn tượng Việt Nam” cũng sẽ tiến hành trao giấy chứng nhận cho đại diện các điểm đến được nhiều độc giả bình chọn, bao gồm: Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong (huyện Lệ Thuỷ); Bản Rum Ho (huyện Lệ Thuỷ) cùng ở hạng mục “Top 7 điểm du lịch sinh thái”; Hang Va (huyện Bố Trạch) với hạng mục “Top 7 điểm du lịch có cảnh đẹp ấn tượng”.

Thời gian diễn ra buổi tọa đàm: 14:30 giờ, ngày 2-4-2023. Địa điểm: Bản Còi Đá, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Dự kiến, buổi tọa đàm được phát sóng lại trên fanpage, youtube Sài Gòn Tiếp Thị và fanpage Tạp chí Kinh tế Sài Gòn vào ngày 6-4-2023.

Nguyên Phong – Trúc Nhã

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngành du lịch góp phần vào mục tiêu giảm 30% lượng...

0
Ngành du lịch Thừa Thiên Huế kêu gọi các doanh nghiệp tại địa phương miền Trung này tham gia giảm rác thải nhựa dùng...

Thụy Sĩ đồng hành cùng Quảng Nam phát triển du lịch...

0
Sáng 25-5, Đoàn công tác của Dự án Phát triển Du lịch bền vững của Chính phủ Thụy Sĩ tại Việt Nam (ST4SD) do...

Kết hợp du lịch sinh thái từ công trình điện gió...

0
(SGTT) - Khu du lịch Điện gió Hòa Bình 1 của Công ty cổ phần Đầu tư Điện gió Hòa Bình 1, thành viên...

Đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch bền...

0
Hôm nay (18-5), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Nghị quyết số 82/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ,...

Du lịch nông nghiệp nhìn từ đồng bằng sông Cửu Long

0
Một vùng đất được mệnh danh là trọng điểm nông nghiệp, góp phần bảm đảo an ninh lương thực quốc gia, có đóng góp...

Ghé thăm ‘ngôi làng hoa địa lan’ ở Kon Tum

0
(SGTT) - Vi Rơ Ngheo được xem là ‘thiên đường’ của hoa địa lan, với một đồi lan bản địa và hoa được người...

Kết nối