Độc đáo món lưỡi heo sốt pa-tê ở quận 3

0

(SGTTO) – Sự kết hợp của lưỡi heo, pa-tê ăn kèm bánh mì mang đến cho thực khách những trải nghiệm vừa quen vừa lạ.

Quán Mây Bốn Phương ẩn mình trong một căn biệt thự cổ kiểu Pháp trên đường Vườn Chuối, quận 3, TPHCM. Khuôn viên của quán ẩn sau cánh cổng lớn nên những ai đến lần đầu đều bất ngờ vì… tìm không thấy quán.

Lưỡi heo sốt pate ăn kèm bánh mì nóng hổi.

Quán phục vụ hơn 100 món phong vị Việt từ cua, tôm, thịt bò… trong đó, nổi bật nhất phải kể đến món lưỡi heo sốt pa-tê ăn kèm bánh mì.

Một phần lưỡi heo sốt pa-tê có “ngoại hình” khá bắt mắt với màu đặc trưng, hương thơm của pa-tê đi kèm những lát lưỡi heo tươi ngon, đẫm vị. Xé miếng bánh mì, chấm vào nước sốt, cho vào miệng, bánh mì thơm hòa quyện cùng vị ngon, béo của pa-tê; nhấn nhá thêm vị tươi, giòn của lưỡi heo, xanh ngọt của những hạt đậu, giòn giòn của cà rốt… khá hấp dẫn.

Bên cạnh pa-tê, món ăn còn tạo sự khác biệt nhờ cách chọn, xử lý lưỡi heo bao gồm cả luộc và hầm cùng pa-tê.

Anh Huấn, đầu bếp đời thứ hai của quán kể, món ăn này người sáng lập ra quán… tìm ra. Anh kể, ý định ban đầu của đầu bếp là tìm ra một loại pa-tê ngon, lạ riêng cho quán nên trong lúc mọi người chỉ dùng gan heo cho món ăn này thì đầu bếp của gia đình lại tìm tòi rồi giới thiệu món pa-tê làm từ gan heo và gan gà. Ngay khi giới thiệu, món pa-tê  có phần khác biệt của quán nhanh chóng nhận được sự yêu thích của thực khách. “Thừa thắng xông lên”, lần này, người đầu bếp ấy quyết tâm chế biến món ăn dựa trên nền pa-tê thay vì dùng để “ăn vả” hay ăn kèm bánh mì như thường thấy.

Sau nhiều lần thử kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, cuối cùng lưỡi heo với các đặc trưng giòn, dai, săn chắc đã được lựa chọn để giới thiệu cùng thực khách.

Nguyên liệu và cách chế biến lưỡi heo sốt pa-tê khá đơn giản. Lưỡi heo mua về, làm sạch, xử lý kỹ với muối và rượu, luộc chín sơ, ngâm trong nước đá lạnh, xắt miếng vừa ăn. Pa-tê rã đông ở nhiệt độ phòng. Nấu pa-tê với nước lạnh theo tỷ lệ nhất định. Khi nước sôi, cho lưỡi heo vào, nấu tiếp khoảng năm phút thì cho đậu và cà rốt vào. Nêm vừa ăn, là có thể múc phục vụ khách.

Gỏi cá bớp cũng là “best-seller” (món đắt khách nhất) của quán.

Món ăn dọn kèm bánh mì nên nhiều thực khách xem món ăn như một biến tấu mới của pa-tê. Do tính chất nhẹ, hương và vị đặc trưng, bạn có thể dùng lưỡi heo sốt pa-tê như món ăn buổi sáng hay tối đều được.

Anh Thành, nhà ở quận 3, TPHCM cho biết: “Cả công thức và nguyên liệu của món ăn đều đơn giản và bạn đều có thể tìm thấy ở mọi chợ. Nhưng có hai yếu tố để khiến món ăn tại đây được lòng nhiều người. Đầu tiên là công thức pa-tê bí mật, tiếp đó là cách chọn và xử lý lưỡi heo. Lưỡi heo phải tươi, phải được xử lý hết mùi. Thời gian luộc và thời gian hầm cùng pa-tê cũng phải chuẩn từng phút. Đó là lý do, tôi ghiền món ăn này tại đây nhiều năm. Vợ tôi cũng nấu nhiều lần, nhưng lâu lâu, phải ăn tại đây mới đã thèm”.

Quán Mây Bốn Phương ở địa chỉ 132/6 Vườn Chuối, quận 3, TPHCM. Quán bán từ 7:00 – 12:00 và từ 16:00 -23:00 mỗi ngày. Giá các món từ 50.000 đồng. 

Lan Nhã

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here