Đồ uống tốt cho người đau khớp

0

(SGTT) – Chuyên trang chăm sóc sức khỏe từ thực phẩm tự nhiên Welcome Organic vừa giới thiệu bài viết thú vị về những thức uống dễ làm mà lại tốt cho người bị đau khớp.

Cung cấp đủ nước và giảm viêm tự nhiên là hai trong số những việc tốt nhất có thể làm để loại bỏ chứng đau đầu gối và khớp. Chuyện này có thể được xử lý bằng cách sử dụng thuốc, nhưng với các tác dụng phụ tiêu cực liên quan đến tất cả các loại thuốc giảm đau, thì uống thuốc không phải lúc nào cũng là lựa chọn khôn ngoan nhất. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp đau mãn tính, vì sự nguy hiểm của thuốc giảm đau tăng lên khi sử dụng kéo dài.

Thay vào đó, hãy thử những biện pháp tự nhiên trước tiên, nhất là việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng và nước uống thích hợp.

Nước

Cơ thể thiếu nước sẽ dẫn đến tình trạng giảm lớp đệm có chức năng giúp khớp hoạt động trơn tru. Thiếu nước cũng có nghĩa là cơ thể sẽ mất đi khả năng thải ra các độc tố, dẫn đến  tình trạng viêm.

Nếu đang bị đau khớp, hãy uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Đừng sử dụng các loại nước cung cấp vitamin vì trong các loại nước đó thường có thêm đường.

Rượu vang đỏ 

Rượu vang đỏ thực sự tốt đối với những người bị đau khớp. Các loại rượu nói chung có thể làm cho các giác quan của chúng ta bớt nhạy cảm và do đó có thể giúp chúng ta giảm đau. Nhưng đặc biệt rượu vang đỏ có chứa một thứ gọi là resveratrol, một hợp chất có đặc tính chống viêm rất mạnh.

Thưởng thức một hoặc hai ly rượu vang đỏ một cách thường xuyên thực sự có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh khớp mãn tính như viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Chỉ cần cẩn thận không uống quá mức, vì nếu uống quá nhiều rượu sẽ làm mất nước và thực sự sẽ gây ra chứng viêm. Ngoài ra, chất resveratrol cũng có trong các loại nho đỏ và nước ép nho đỏ, chứ không chỉ có trong mỗi rượu vang.

Nước ép anh đào

Nước trái cây thường không được khuyến khích dùng cho những người bị đau khớp vì nó chứa rất nhiều đường. Đường gây ra tình trạng viêm và nước trái cây không chứa chất xơ để giúp điều tiết sự giải phóng đường vào máu.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ đối với quy tắc nói không với nước ép đó chính là nước ép anh đào. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại nước ép này có thể làm giảm viêm và sưng, do đó làm giảm các triệu chứng viêm xương khớp.

Sinh tố

Ăn được trái cây và rau quả mỗi ngày rất tốt cho việc giảm đau đầu gối và khớp vì các loại rau củ quả chứa rất nhiều chất chống oxy hóa.

Uống sinh tố là một cách để thưởng thức trái cây mà giữ được phần chất xơ quan trọng. Nên tránh uống quá nhiều nước ép nguyên chất và bổ sung thêm sữa chua để cung cấp một số men vi sinh có lợi cho đường ruột.

Cà phê

Các nghiên cứu xung quanh vấn đề đau khớp và cà phê vẫn còn nhiều tranh cãi. Trong khi một số nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, nhưng một số khác lại lưu ý rằng cà phê dường như làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút (một dạng viêm khớp liên quan đến tinh thể axit uric ở khớp). Tuy nhiên, có một điều chắc chắn đó là cà phê chứa polyphenol-hoạt chất chống viêm.

Nếu đang uống cà phê thì không có lý do gì phải từ bỏ thói quen này. Uống cà phê vào mỗi buổi sáng có thể giúp giảm đau đầu gối và khớp.

Trà

Trong trường hợp không dùng cà phê, ta có thể lựa chọn một món đồ uống khác thay thế, đó là trà. Trà đen, xanh hay trắng đều chứa một liều polyphenol chống oxy hóa tốt để giảm viêm khớp. Nhưng không phải tất cả các loại trà đều như nhau – trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa nhất, tiếp theo là trà trắng và cuối cùng là trà đen.

Trà gừng

Gừng là một chất chống viêm mà gần như ai trong chúng ta cũng biết. Nó có thể ngăn chặn sự giải phóng các phân tử gây viêm như prostaglandin và leukotriene, cũng như các phân bào tiền viêm, một loại protein được tìm thấy trong các tế bào. Gừng cũng chứa một hợp chất gọi là gingerol, không chỉ làm giảm viêm mà còn làm dịu các cơn đau cơ bắp.

Nước dùng xương gà

Nước dùng từ xương gà cũng chứa glucosamine và chondroitin vì chúng được tìm thấy trong sụn xương gà. Do vậy nước dùng xương cũng có tác dụng chống viêm và chứa collagen, một yếu tố thiết yếu của cấu trúc khớp.

Sữa

Sữa chứa một lượng canxi tốt giúp củng cố hệ thống xương khỏe mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống sữa có thể có thể làm chậm quá trình viêm xương khớp và thậm chí ngăn ngừa hoàn toàn bệnh gút.

Nhưng sữa sẽ có thể làm trầm trọng thêm chứng đau đầu gối và khớp đối với người dị ứng với sữa. Trong trường hợp đó, hãy cố gắng ăn nhiều rau xanh và các loại hạt để tạo ra nhiều canxi cho cơ thể.

Tâm Anh dịch

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here