Đồ trang sức bằng gỗ vụn

0

Từ những mảnh gỗ vụn tưởng chừng không còn giá trị sử dụng, nhưng với bàn tay tài hoa của nghệ nhân, anh Phạm Nguyễn Khoa đã miệt mài chăm chút và sáng tạo nên những “tác phẩm nghệ thuật” bằng gỗ vừa tinh tế vừa lạ đang được thi trường ưa chuộng.

Các sản phẩm bằng gỗ vụn khá đa dạng từ vòng đeo tay, nhẫn, dây chuyền đến tranh in gỗ. Theo anh Khoa – chủ Lady Noname – cửa hàng chuyên hàng thủ công gỗ, anh đến với công việc này cũng tình cờ. Một hôm đang làm chiếc nhẫn gỗ cho mình, chợt nghĩ sao không thử làm nhẫn cho mọi người. Từ đó, anh bắt đầu nghĩ và sáng tạo những mặt hàng trang sức làm từ gỗ. Sản phẩm dù khá mới lạ nhưng cũng dần lấy lòng được giới trẻ và du khách nước ngoài.

Anh Khoa cho biết các sản phẩm thường có kích thước nhỏ nên phù hợp với những mảnh gỗ vụn không còn sử dụng tại các xưởng gỗ. Do đó sẽ không phí phạm nguồn nguyên liệu, lại không phải mất tiền mua; “mà tận dụng được để làm đồ trang trí, trang sức nho nhỏ”.

1016552_383362868483764_6198411615111325444_n

Những sản phẩm thủ công bằng gỗ vụn. Ảnh: Cửa hàng Lady Noname cung cấp
Những sản phẩm thủ công bằng gỗ vụn. Ảnh: Cửa hàng Lady Noname cung cấp

Để làm một sản phẩm thủ công bằng gỗ vụn mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế của người thợ. Anh Khoa chia sẻ, trước khi làm, gỗ phải được mài thật nhẵn, phải trải qua quá trình xử lý để không bị thấm nước, không bị mốc, bẩn theo thời gian. Sau đó, đến công đoạn khắc hoa văn lên sản phẩm bằng bút mỏ hàn; quá trình khắc, gỗ sẽ đốt cháy lõm xuống theo những họa tiết đã được vẽ trước đó. Khắc xong, sản phẩm sẽ được phủ lên lớp bảo vệ bụi bẩn và chống nước.

Ngoài sự tinh tế của người thợ, sản phẩm muốn đẹp, bền còn phụ thuộc vào cách chọn chủng loại gỗ. Theo kinh nghiệm, anh Khoa cho rằng, những chiếc vòng, nhẫn muốn làm nổi bật được họa tiết thì phải sử dụng gỗ có màu trắng, hơi ửng vàng như gỗ bạch tùng. Ngoài ra, gỗ bạch tùng vừa mềm, vừa dai, dễ dàng cắt ghép; bị rơi cũng không dễ vỡ.

Bên cạnh những sản phẩm được làm bằng gỗ, anh Khoa còn sử dụng các mảnh vải vụn tại các cửa hàng may để làm những cuốn sổ nhỏ xinh xinh. Hay tận dụng những mảnh gốm Nhật để làm mặt và dây chuyền, hoặc ốp lên vòng đeo tay.

Những mẩu gỗ vụn tưởng chỉ để nhóm lửa đã trở thành những đồ trang sức thật lý thú!

[box type=”download”] Địa chỉ và giá tham khảo:

Lady Noname – cửa hàng chuyên hàng thủ công gỗ Việt, 18 bis/7 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM. ĐT: 0918 602 329. Vòng đeo tay giá 220.000-240.000 đồng/chiếc. Sổ bìa vải hay sổ khắc gỗ có giá 180.000 đồng/quyển.[/box]

Quyên Nguyễn

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here