Đồ chơi giúp trẻ làm quen với lập trình

0

STEM là chương trình giảng dạy nhằm trang bị cho người học các kỹ năng liên quan đến bốn lĩnh vực khoa học tự nhiên, gồm science (khoa học), technology (công nghệ), engineering (kỹ thuật) và math (toán). Hiện các dòng đồ chơi mới trên thị trường cũng được sản xuất theo xu hướng STEM, nhằm giúp trẻ em làm quen với thế giới lập trình.

Robot tí hon Cozmo

Robot tí hon Cozmo của hãng Anki có thể giúp nuôi dưỡng tình cảm ấm áp cho trẻ. Kết hợp giữa trí thông minh nhân tạo, thiết kế chuyển động, biểu cảm và công nghệ máy tính nhận diện hình ảnh ngoài đời thực, Cozmo có khả năng tương tác với thế giới xung quanh y hệt con người. Nó có thể nhận ra người quen, biết khi nào mỉm cười, khi nào cười to thành tiếng, biết càu nhàu, rên rỉ khi không hài lòng, gầm gừ khi giận dữ và vui vẻ khi được chơi trò chơi.

Giá bán của Robot tí hon Cozmo trên Amazon là 180 đô la Mỹ (tương đương 4 triệu đồng)

Đặc biệt, với phần mềm cùng tên dùng cho điện thoại thông minh, các bé có thể tự thiết lập các trò chơi theo ý thích trên robot này.

Tự làm bảng mạch điện với Snap Circuits

Tin rằng chơi là cách học thú vị nhất, hãng Elenco dành bộ đồ chơi STEM: học cách thiết kế bảng mạch điện Snap Circuits cho trẻ từ 8 tuổi trở lên. Dòng đồ chơi này được bán trên trang web www.elenco.shptron.com của hãng với giá từ 50 đến 150 đô la Mỹ (từ 1-3 triệu đồng) tùy theo phiên bản đơn giản hay phức tạp.

Bé có thể tự xây dựng các mạch điện đơn giản của chuông cửa, radio FM, radio AM, thiết bị ghi âm, chuông chống trộm… với bảng mạch điện với Snap Circuits

Các thành phần điện tử trong mỗi hộp Snap Circuits bao gồm: dây điện, công tắc trượt, mạch báo động, bảng tích hợp mạch điện, loa. Các chi tiết này có thể kết hợp với nhau trên bảng nhựa để tạo ra các bảng mạch giống bên trong TV và các thiết bị điện tử khác mà bé quen thuộc hàng ngày.

Làm quen với kỹ năng viết mã cơ bản

Primo Toys Cubetto Coding Toy được thiết kế giúp trẻ học cách viết mã cơ bản thông qua việc điều khiển chú robot Cubetto. Hộp đồ chơi gồm tấm thảm dùng làm bản đồ đường đi, robot Cubetto hình chiếc hộp vuông (có động cơ chạy pin, các nút nhấn điều khiển, nút kết nối Wi-Fi, bánh xe) và các khối gỗ lắp vào bảng điều khiển.

Primo Toys Cubetto Coding Toy thích hợp cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi, được bán trên Amazon với giá 225 đô la Mỹ (khoảng 5 triệu đồng)

Bé chơi Cubetto bằng cách điều khiển robot chạy, lùi hay rẽ ở đâu đó trên bản đồ bằng cách lắp miếng gỗ vào bảng điều khiển. Đây cũng là cách giúp bé hiểu về tính logic trong môn học lập trình sau này.

Lắp ráp mô hình Lego

Lego đã cho ra đời nhiều bộ đồ chơi STEM mang tính thúc đẩy sự sáng tạo cho trẻ từ 10 tuổi trở lên. Càng dành nhiều thời gian để lắp ráp các khối nhựa, bé sẽ càng sáng tạo ra nhiều mẫu đồ chơi mới không có trong cuốn cẩm nang hướng dẫn. Bộ đồ chơi Lego BOOST Creative Toolbox cho phép trẻ lắp ráp theo gợi ý với năm mẫu robot và điều khiển để chúng cử động, phát ra âm thanh, ánh sáng….

Bộ đồ chơi Lego BOOST Creative Toolbox được bán trên Amazon, Walmart với giá 160 đô la Mỹ (khoảng 3,5 triệu đồng)

Học STEM bằng Makeblock Neuron Inventor Kit

Makeblock Neuron Inventor Kit là bộ đồ chơi lắp ráp các khối hộp điện tử nhằm tạo ra nhiều đồ chơi thú vị như máy điện báo, máy DJ, cối xay gió, đèn giao thông… bằng cách lập trình. Bộ đồ chơi gồm các hộp dạng khối nhựa chứa mạch điện tử có thể ráp nối với nhau, hộp điện Power, cảm ứng âm thanh, màn hình chạm – cảm ứng, động cơ, đèn LED và cuốn cẩm nang hướng dẫn lắp ráp.

Bộ đồ chơi Makeblock Neuron Inventor Kit được bán trên Amazon với giá 120 đô la Mỹ (khoảng 2,7 triệu đồng).

Hãng Makeblock cho biết các bé chỉ cần một giờ đồng hồ để tự lập trình hàng loạt món đồ theo ý thích. Từ những ý tưởng hình thành khi chơi, bé có thể vận dụng vào thực tế, giúp khuyến khích khả năng sáng tạo của trẻ.

Phương Anh

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here