Dịch vụ nấu mâm cỗ Tết hút khách

0

(SGTT) – Dịch vụ cung ứng mâm cỗ Tết Nguyên đán ở các thành phố lớn mỗi năm càng thêm sôi động và được cho là còn rất tiềm năng.

Thay vì tất bật mua sắm thực phẩm rồi lại tất bật nấu nướng cho mâm cỗ ngày Tết, các bà nội trợ ở TPHCM bây giờ chọn một mâm cỗ trọn gói bán sẵn hoặc các món ăn theo nhu cầu để tạo thành một mâm cỗ hoàn chỉnh. Theo đó, các dịch vụ nấu sẵn mâm cỗ trực tuyến cũng xuất hiện nhiều hơn.

Đặt nguyên mâm: chay hoặc mặn

Chị Nguyễn Ngọc Diễm Sương, người quản lý Bếp của Phước, TPHCM, cho biết cửa hàng đã cung ứng dịch vụ mâm cỗ tết đến nay được năm năm. Theo chị Diễm Sương, giá thịt heo tăng, kéo theo giá nguyên liệu của các món ăn cũng tăng khoảng 30%, giá bánh chưng cũng vì thế mà tăng lên khoảng 40.000 đồng/chiếc so với trước. Năm nay, Bếp của Phước đã chuẩn bị lượng nguyên vật liệu cho cả trường hợp đặt thêm với số mâm dự kiến gấp đôi năm ngoái.

Một trong những thực đơn được Bếp của Phước giới thiệu cho mùa tết này là Nia gà trống hoa, gồm một con gà trống hoa, heo quay da giòn (0,5kg), xôi xéo chả đậu xanh (1 dĩa), gà mái dầu chặt (nửa con), nem tôm đặc biệt (5 cây), giò thủ (1 dĩa), bánh chưng xanh 1 cái (1,8 – 2kg), củ kiệu và dưa món (1 đĩa), bóng xào tôm (1 dĩa), canh măng giò heo (1 tô). Thực đơn này có giá khoảng 3 triệu đồng, nhận đặt từ hôm nay, giao từ 22 Tết đến khoảng 18 giờ ngày 30 Tết.

Đặt món lẻ

Ngoài việc đặt mâm cỗ trọn gói, người tiêu dùng cũng có thể đặt Bếp của Phước những món riêng lẻ để tạo thành mâm cỗ theo ý muốn. Các món ăn như bánh chưng (chay và mặn), gà (gà mái dầu, gà trống), heo quay da giòn, cá kho, chè trôi nước, xôi gấc, cá kho, thịt kho, nem rán, giò lụa, giò thủ, canh bóng, canh măng… Ngoài ra Bếp của Phước còn cung cấp các gói mâm cỗ trong những dịp cúng như cúng ông Táo có giá 910.000 đồng gồm heo quay 500g, xá xíu 500g, chè trôi nước 5 viên, xôi gấc 500g, bánh tổ cá chép 500g, giao vào ngày 23 Tết.

Anh Huỳnh Việt Trung, người đại diện của chuỗi cửa hàng thực phẩm 3 Sạch Food, cho biết ba năm trở lại đây, 3 Sạch Food có làm sự kiện Phiên chợ Tết. Tại đây, người tiêu dùng sẽ được dùng thử các món ăn có thể sử dụng cúng trong ngày ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp), mâm cỗ Tết. Và tại sự kiện này cũng như sau đó 3 Sạch Food sẽ nhận các đơn hàng. Các món chủ yếu của 3 Sạch Food gồm gà luộc chéo cánh, xôi (xôi gấc, xôi lá dứa…), chè trôi nước.

Theo anh Trung, dịp Tết 2019 vừa qua, 3 Sạch Food đã bán ra khoảng 300 phần sản phẩm các loại, trong đó chủ yếu là phần gà luộc, bao gồm gà luộc và gà luộc kèm xôi các loại. Tết sắp tới, nắm bắt nhu cầu tăng lên của người tiêu dùng, 3 Sạch Food đã chuẩn bị khoảng 350 phần sản phẩm – gồm gà luộc chéo cánh giá 380.000 đồng/con sau chế biến (trọng lượng 1,2 – 1,4kg); chè trôi nước 50.000 đồng/phần. Do giá thịt heo tăng cao, nhiều người tiêu dùng chuyển qua dùng các loại thịt gà khác, trong đó có thịt gà. Đó là lý do năm nay 3 Sạch Food đã chuẩn bị lượng gà nhiều hơn mọi năm.

“Các năm trước chúng tôi cung ứng thịt heo quay nhưng năm nay giá heo tăng nên ngừng mặt hàng này. Gà là sản phẩm chúng tôi liên kết với một số trang trại ở miền Tây, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, anh Trung nói thêm.

Siêu thị cũng tham gia

Ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc Marketing Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op), cho biết bắt đầu từ ngày 1-1 tại các hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra ở TPHCM và Hà Nội đã bắt đầu nhận đặt hàng mâm cỗ Tết trọn gói (combo). Theo đó, Saigon Co.op đưa ra ba gói combo, gồm combo gia tiên, giá 290.000 đồng gồm gà ta hấp (1,2kg), xôi gấc (0,5kg), chè trôi nước (10 viên), gỏi sú trắng (0,5kg), nước dấm trộn, bộ lòng; combo ngũ quả 285.000 đồng gồm thơm (1 trái), mãng cầu xiêm (1kg), dừa xiêm (1 trái), đu đủ vàng (1kg), xoài cát Hòa Lộc (1kg), khay đựng; combo gia tiên, giá 349.000 đồng gồm thịt kho tàu (0,5kg), trứng kho (6 quả), canh khổ qua (0,3kg), dưa giá (0,3kg).

Ngoài mâm cỗ gia tiên, Saigon Co.op còn cung ứng mâm ngũ quả trang trí sẵn, thịt kho trứng, bánh tét, bánh chưng, khổ qua dồn thịt… Điều đặc biệt là khách hàng có thể ngồi nhà chọn combo mâm cỗ, mâm ngũ quả rồi quét mã QR trên điện thoại để đặt hàng.

Người tiêu dùng nghĩ gì?

Quá bận rộn với việc cơ quan, chăm sóc hai con nhỏ (5 tuổi và 3 tuổi) nên năm ngoái chị Sao Mai (quận Thủ Đức, TPHCM) đều chọn đặt mâm cỗ cúng ông Táo ba món gồm cá chép, chè trôi nước, xôi (ngày 23 Âm lịch) và mâm cỗ cúng gia tiên (sáu món gồm thịt gà luộc, bánh chưng, xôi, canh bóng, nem rán, nộm đu đủ) vào đêm giao thừa.

Theo chị Sao Mai, giá của mâm cỗ cúng ông Táo năm ngoái là 400.000 đồng và mâm cỗ cúng gia tiên vào khoảng 1,8 triệu đồng. Thực tế, cao hơn khoảng 15% nếu tự mua nguyên liệu về nấu nướng. Tuy nhiên, khi chọn dịch vụ sẽ tiết kiệm được ít nhất 2-3 tiếng đi chợ, nấu nướng.

Vì vậy, năm nay chị Sao Mai vẫn chọn dịch vụ cung cấp mâm cỗ cúng ông Táo và mâm cỗ cúng gia tiên vào đêm giao thừa. “Năm nay mọi thứ tăng theo giá thịt heo, tôi ước chừng mỗi mâm cỗ sẽ tăng khoảng 20%, nhưng vì tiện lợi, nhanh gọn nên tôi vẫn đặt”, chị Sao Mai nói thêm.

Không chọn một mâm cỗ Tết đầy đủ như năm ngoái, năm nay chị Minh Tân, quận Tân Bình, TPHCM chọn những món riêng lẻ trong thực đơn mà Bếp của Phước cung cấp để tạo thành mâm cỗ theo ý muốn. Theo đó, chị sẽ chọn tám món, gồm bánh chưng gấc, gà trống hoa, xôi gấc, giò thủ, nem rán, canh măng giò heo, thịt đông, thịt kho khâu nhục.

Theo chị Minh Tân, hằng ngày thỉnh thoảng chị cũng đặt hàng tại bếp này, thấy ưng ý nên khi bếp ra thực đơn các món tết thì chị nghĩ ngay tới việc chọn những món mình thích để cúng gia tiên. Sở dĩ chị chọn dịch vụ thay vì nấu nướng là bởi công việc kế toán cuối năm quá bận rộn, lại phải chăm con (bắt đầu nghỉ học từ 24 Tết).

“Những ngày cuối năm này, quá mệt mỏi, dọn nhà tôi cũng phải đặt dịch vụ chứ không có đủ thời gian. Nên có dịch vụ đặt mâm cỗ tết như này rất tiện. Vợ chồng tôi không về quê, cũng không sống cùng bố mẹ chồng nên việc chọn đặt mâm cỗ cúng không có vấn đề gì, chồng tôi cũng không có ý kiến. Cúng đêm giao thừa xong cất vào tủ lạnh, ăn vào hôm sau cũng được”, chị Minh Tân chia sẻ.

Nhà chỉ có hai vợ chồng, sẽ đi du lịch nước ngoài vào ngày mùng 2 Tết nên mọi việc chuẩn bị Tết đối với chị An Nhiên, quận 3, TPHCM nhẹ nhàng hơn. Chị đặt combo gia tiên, giá 349.000 đồng gồm thịt kho tàu (0,5kg), trứng kho (6 quả), canh khổ qua (0,3kg), dưa giá (0,3kg) tại siêu thị Co.opmart để cúng giao thừa.

Theo chị, siêu thị, các cửa hàng trưa 30 Tết mới đóng cửa nên người tiêu dùng cũng thoải mái thời gian để mua sắm. Ngoài đặt combo để cúng gia tiên các đồ ăn khác trong ngày mùng 1 Tết chị cũng sắm đơn giản tại siêu thị.

Chị cho biết, hai vợ chồng còn son, không bị áp lực phải về quê (Hà Nội) ăn tết nên năm nay hai vợ chồng chọn đi du lịch. Và việc chọn mâm cỗ đơn giản để cúng gia tiên giảm rất nhiều áp lực cho chị khi cuối năm bận rộn, giá cả mọi thứ tăng lên.

“Tôi dành những ngày cuối năm để hoàn thành các công việc còn dang dở, đi làm đẹp, nghỉ ngơi thoải mái để sau đó sẽ đi du lịch. Thực ra vợ chồng tôi cũng không quá câu nệ chuyện cúng kiếng, quan trọng là lòng thành, mình trước cúng ông bà tổ tiên, sau để dùng, bày biện ra nhiều cũng không thể sử dụng hết, rất lãng phí thời gian, tiền bạc, mệt nhọc”, chị Nhiên nói thêm.

Vũ Yến

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here