Dịch chuyển sao cho an toàn giữa mùa dịch Covid-19

0

(SGTT) – Trong thời điểm dịch Covid-19, nhiều người đã và đang lên kế hoạch du lịch, quyết định vẫn sẽ thực hiện chuyến đi dù có thế nào. Với một số thay đổi về hành trình cùng sự chuẩn bị, đề phòng kỹ, họ tin rằng có thể bảo vệ bản thân trước dịch Covid-19.

Sài Gòn Tiếp Thị đã ghi nhận ý kiến của một vài khách du lịch hiện đang sinh sống ở TPHCM về điều này.

Chuẩn bị hành lý gồm khẩu trang, nước rửa tay, nghiên cứu kỹ về điểm đến và chọn công ty du lịch có bảo hiểm cho trường hợp nhiễm bệnh… là các cách mà khách du lịch làm khi đi du lịch giữa mùa Covid-19.

Phòng bị cho mình

Chị Trần Chi (nhân viên văn phòng, 29 tuổi) đã đi du lịch đến Phan Thiết, Quy Nhơn rồi đến Gia Lai sau tết, ngay trong thời điểm dịch lan rộng. Tuy có nhiều thông tin trái chiều làm chị và gia đình có phần hoang mang, gia đình chị vẫn quyết tâm đi vì đã lên kế hoạch và cũng tự trang bị kiến thức phòng dịch, lựa chọn điểm đến an toàn.

Chị luôn cập nhật thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh cả nước trong suốt chuyến đi, đọc và làm theo lời khuyên của Bộ Y tế để chủ động tự phòng dịch. “Tôi tự trang bị cho mình sức đề kháng tốt qua việc bổ sung vitamin. Trong lúc đi chơi thì bộ đôi khẩu trang và gel rửa tay luôn bên mình”, chị nói.

Ngoài ra, chị cũng lựa chọn công ty Vietravel là nơi uy tín để đặt tour. Chị chọn công ty này vì họ có bảo hiểm cho các trường hợp nhiễm bệnh. Trong chuyến đi, hướng dẫn viên luôn trang bị sẵn nước rửa tay và khẩu trang cho khách hàng, luôn nhắc khách hàng rửa tay thường xuyên.

Không nhất thiết phải nhốt mình trong nhà

Anh Trần Gia Tiến (42 tuổi) có kế hoạch đi Ấn Độ tự túc, một mình vào khoảng 13-3 đến 15-3 sắp tới. “Tôi nghĩ, người ta lo sợ bệnh dịch vì không hiểu rõ về bệnh dịch, không nhất thiết phải nhốt mình trong nhà. Nhân cơ hội không ai đi, thì tôi đi để vừa vắng, vừa tiết kiệm”, anh Tiến nói.

Trước khi quyết định, anh đã tìm hiểu thông tin về dịch bệnh ở nước này. Vì vậy, anh cảm thấy khá yên tâm và không chuẩn bị gì phức tạp hay chuyên dụng để phòng dịch. Theo anh Tiến, nên mang theo khẩu trang, phần vì dịch, phần vì Ấn Độ có môi trường ô nhiễm và rửa tay thường xuyên.

“Tôi vẫn có thói quen rửa tay hai lần mỗi ngày kể cả khi chưa có dịch. Tôi thường xuyên cập nhật thông tin về dịch này hàng giờ, hàng ngày trên các báo chính thống để có hiểu biết”, anh nói thêm.

Hủy tour Hàn Quốc, thay đổi địa điểm

Chị Trần Thanh Ngọc (nhân viên truyền thông, 24 tuổi) đã có kế hoạch sẽ đến Hàn Quốc vào tháng 3 này từ năm 2019, và đang trong quá trình làm thủ tục xin visa. Tuy nhiên, do đang là thời điểm dịch bùng phát nhiều nơi, chị sẽ thay đổi các điểm đến trong chuyến đi để được an tâm hơn.

Chị chia sẻ cách phòng dịch của mình: “tránh những vùng có nhiều người bị nhiễm bệnh, mình sẽ chỉ lựa những nơi không tập trung quá đông người để tham quan. Đi du lịch mùa dịch thì tôi cũng chuẩn bị những vật dụng cá nhân cần thiết, gọn nhẹ và lần này thì không thể thiếu hộp khẩu trang y tế và nước rửa tay, thêm lọ vitamin C”.

Theo chị Ngọc, chị cũng có chút quan ngại về Covid-19. Tuy nhiên không phải phương án quá sợ hãi vì chị tin tưởng rằng hiện tại các quốc gia đều có phòng ngừa dịch bệnh. Nếu không may bị lây nhiễm, chị nghĩ cơ sở y tế ở Hàn Quốc hay Việt Nam đều có thể điều trị tốt.

Đến Thái Lan ngay mùa dịch

Chị Lương Như Ý (nhân viên ngân hàng, 24 tuổi) dự định đi du lịch tại Thái Lan dịp 30-4 sắp tới. Chị thường xuyên đọc và tìm hiểu về dịch Covid-19 trên các trang báo điện tử để biết tình hình dịch bệnh và cách phòng tránh bệnh.

Theo chị Ý, chị lựa chọn Thái Lan dựa trên các tiêu chí như chi phí hợp lý, có nhiều điều để khám phá, trải nghiệm. Để chuẩn bị cho chuyến đi, ngoài các vật dụng cá nhân và quần áo đẹp để chụp ảnh như mọi lần, chị Như Ý còn dự định mang theo nhiều khẩu trang cùng nước rửa tay.

Đi chơi nhưng “né” nơi đông người

Là một người thường xuyên đi du lịch, chị Hoàng Thị Thùy Trang (trợ lý luật sư, 32 tuổi) đã đặt vé máy bay và khách sạn cho chuyến đi Philippines dịp 30-4.

Chị Trang đã chuẩn bị cho chuyến đi này từ sáu tháng trước, thời điểm dịch Covid-19 chưa xảy ra. Song, chị vẫn quyết tâm đi bởi theo chị, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ sức khỏe, đề phòng lây nhiễm là có thể yên tâm đi du lịch.

Chị Trang cho biết, mình sẽ thực hiện các biện pháp bảo vệ bản thân theo khuyến cáo của ngành y tế, đeo khẩu trang và hạn chế đi đến nơi đông người, rửa tay cẩn thận sau khi tiếp xúc thang máy, tay nắm cửa…

Hạnh Tâm – Yến Nhi

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here