fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Di sản thế giới thành nhà Hồ giảm giá vé tham quan đến cuối năm

(SGTTO) – Nhằm kích cầu du lịch sau đại dịch Covid-19 và thực hiện chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (Thanh Hoá) đưa ra chương trình giảm giá vé tham quan.

Du khách tham quan Thành nhà Hồ. Ảnh: Tổng cục Du lịch

Theo cổng thông tin Tổng cục Du lịch, từ nay đến hết ngày 31-12-2020, trung tâm giảm 30% mức phí tham quan đối với các đoàn tour du lịch đến tham quan di sản, giảm 50% mức phí tham quan di sản đối với khách trong tỉnh. Giá vé hiện là 40.000 đồng/người lớn và 20.000 đồng/trẻ em dưới 15 tuổi.

Khi nào nên đến Thành nhà Hồ?

Thành nhà Hồ thuộc xã Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Thành cách thủ đô Hà Nội 140km, cách thành phố Thanh Hóa 45km.

Cổng nam Thành nhà Hồ. Ảnh: Vi.wikipedia

Bất cứ là mùa nào hay thời gian nào trong năm, du khách cũng có thể du lịch thành nhà Hồ. Nếu đến vào đúng dịp các lễ hội được diễn ra, du khách sẽ được hòa mình vào không khí mùa lễ hội tấp nập, mang đậm màu sắc truyền thống. Trong đó hai lễ hội nổi bật nhất được tổ chức hàng năm là: lễ hội Đền Sòng và lễ hội Cầu Ngư.

Khám phá gì ở Thành nhà Hồ?

Kiến trúc ấn tượng của thành là 4 cửa được thiết kế vòm cuốn hướng về bốn phía: Đông, Tây, Nam, Bắc. Bên cạnh đó, thành cũng được xây dựng trên địa thế khá hiểm trở, giúp ích trong phòng ngự quân sự.

Thành nhà Hồ. Ảnh: vyctravel

Bên ngoài tòa thành được xây dựng bằng những phiến đá lớn, bên trong chủ yếu là lắp đất. Thành nhà Hồ bao gồm thành ngoại và thành nội.

Thành ngoại là các bức tường thành với sự kết hợp của 4 cổng chính được làm từ các phiến đá màu xanh, đục đẽo tinh tế rồi xếp khít lại mà không cần chất kết dính nhưng đã tồn tại trong 600 năm.

Bao quanh thành nội là Hào thành, được nối với sông Bưởi qua một con kênh ở góc Đông Nam. Kế tiếp là đàn tế Nam Giao, một trong các phần quan trọng của kiến trúc thành nhà Hồ.

Gần ngay đàn tế Nam Giao, phía góc Đông Nam có một kiến trúc được bảo tồn cũng khá nguyên vẹn, đó là giếng Vua đã được 600 tuổi.

Trong ngôi làng cổ, xuất hiện một ngôi nhà cổ của gia đình ông Phạm Ngọc Tùng thuộc làng Tây Giai, cách thành nhà Hồ 200m phía cổng Tây. Ngôi nhà từng được UNESCO công nhận là một trong 10 ngôi nhà cổ tiêu biểu nhất của Việt Nam với các giá trị về kiến trúc.

Theo thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ, để tăng diện tích phủ rộng bóng mát cũng như tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp – văn minh cho di sản, trung tâm đã trồng bổ sung hơn 40 cây xanh trong khu vực di sản, tạo hệ thống không gian xanh đẹp mắt… Hiện tại, đơn vị đã lắp đặt bổ sung và thay mới biển bảng chỉ dẫn đạt tiêu chuẩn quốc tế, cải tạo, nâng cấp toàn bộ hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn theo quy định tại các điểm tham quan chính của di sản, đưa vào hoạt động dịch vụ xe điện phục vụ du khách…

Thành nhà Hồ (hay còn gọi là thành Tây Đô, thành An Tôn, thành Tây Kinh hay thành Tây Giai) là kinh đô nước Đại Ngu (quốc hiệu Việt Nam thời nhà Hồ). Đây là tòa thành kiên cố với kiến trúc bằng đá có quy mô lớn hiếm hoi ở Việt Nam và là một trong rất ít những thành lũy bằng đá còn lại trên thế giới. Thành được xây dựng trong khoảng 3 tháng (từ tháng Giêng đến tháng 3 năm 1397) và cho đến nay, dù đã tồn tại hơn sáu thế kỷ nhưng một số đoạn của tòa thành này còn lại tương đối nguyên vẹn. Ngày 27-6-2011, sau sáu năm đệ trình hồ sơ, thành nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Hiện nay, nơi đây đã được Chính phủ đưa vào danh sách xếp hạng 62 di tích quốc gia đặc biệt. Từ tháng 12-2018 đến tháng 6-2020, Quỹ Bảo tồn Văn hóa của đại sứ Hoa Kỳ (AFCP) đã tài trợ 92.500 đô la Mỹ vào dự án bảo tồn cổng Nam, thành nhà Hồ.

Quỳnh Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Huế sẽ có cơ chế đặc thù để xây dựng thành...

0
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí trình Quốc hội cho phép Thừa Thiên Huế thực hiện thí điểm một số cơ...

Du lịch giữa mùa dịch: “Rót mật vào tai” bằng làn...

0
(SGTT) - Ca từ dung dị nhưng không kém phần duyên dáng trong mỗi câu hò, khúc đối và được ví von như cốt...

Mách bạn những nơi có thể thưởng thức đặc sản được...

0
(SGTT) - Bạn có thể biết về nhiều di sản thế giới được UNESCO công nhận, như rạn san hô Great Barrier Reef ở...

Ra mắt nền tảng trực tuyến ichLinks về di sản văn...

0
(SGTT) - Nền tảng tích hợp về di sản văn hóa phi vật thể ichLinks vừa được ra mắt nhằm chia sẻ thông tin về...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH