Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Đề xuất người bệnh mua thuốc ngoài bệnh viện được BHYT thanh toán

(SGTT) – Theo dự thảo thông tư do Bộ Y tế xây dựng, nếu người bệnh phải đi mua thuốc, vật tư y tế bên ngoài khi bệnh viện thiếu thì sẽ được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán, thay vì phải chi từ tiền túi như hiện nay.
Theo dự thảo thông tư do Bộ Y tế xây dựng, chi phí cơ quan Bảo hiểm y tế thanh toán trực tiếp cho người bệnh bằng với chi phí được ghi trên hóa đơn hợp pháp của người bệnh. Ảnh minh họa: TL

Theo Baochinhphu.vn, dự thảo cũng đề xuất những điều kiện để quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế trực tiếp cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế hoặc cho cơ sở khám chữa bệnh. Những điều kiện này là thuốc, vật tư y tế mà người bệnh được kê đơn thuộc phạm vi quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm y tế; người bệnh được bác sĩ chẩn đoán, kê đơn, chỉ định nhưng tại thời điểm sử dụng, thuốc không sẵn có tại cơ sở khám chữa bệnh; thuốc, vật tư y tế mà người bệnh được kê đơn thuộc phạm vi quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm y tế.

Chi phí cơ quan Bảo hiểm y tế thanh toán trực tiếp cho người bệnh bằng với chi phí được ghi trên hóa đơn hợp pháp của người bệnh mà nhà thuốc bệnh viện hoặc đơn vị cung ứng cung cấp và theo mức hưởng trong phạm vi quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, dự thảo thông tư của Bộ Y tế cũng nêu rõ việc thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế trực tiếp cho người tham gia bảo hiểm y tế được thực hiện trong những trường hợp gồm người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật xuất trình với cơ quan bảo hiểm xã hội về đơn thuốc được chỉ định bởi cán bộ y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh và hóa đơn mua thuốc hợp pháp để làm căn cứ thanh toán.

Có hai nơi để mua thuốc là nhà thuốc bệnh viện của cơ sở khám bệnh chữa bệnh, nơi người bệnh điều trị và đơn vị cung ứng thuốc, vật tư y tế. Trong đó có lưu ý, đơn vị cung ứng này cần đáp ứng điều kiện là đã trúng thầu với bất kỳ cơ sở khám bệnh chữa bệnh có ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế. Ngoài ra, hợp đồng thầu cung ứng thuốc, vật tư y tế còn hiệu lực.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hơn 24,6 triệu người có thể khám BHYT bằng căn cước...

0
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã xác thực trên 80,3 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia...

Kết nối