Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Đề xuất cho xe gia đình được kéo dài chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021 của Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất sửa nhiều quy định về kéo dài chu kỳ đăng kiểm, miễn kiểm định lần đầu cho xe cơ giới mới. Trong đó, có quy định xe gia đình được sản xuất dưới 7 năm thì sẽ miễn đăng kiểm lần đầu đối với xe mới và chu kỳ kiểm định tăng 6 tháng so với quy định hiện hành.

Các phương tiện chờ đến lượt đăng kiểm. Ảnh: Minh Hoàng

TTXVN thông tin, theo Cục Đăng kiểm, xe gia đình, xe không tham gia kinh doanh vận tải và được sản xuất dưới 7 năm thì được miễn đăng kiểm lần đầu. Chu kỳ kiểm định lần đầu được thay đổi là tăng lên thành 36 tháng (tức 3 năm), chu kỳ kiểm định định kỳ sẽ là 24 tháng (2 năm), tăng 6 tháng mỗi giai đoạn so với quy định hiện hành.

Xe sản xuất từ 7-15 năm thì chu kỳ kiểm định định kỳ là 12 tháng. Còn xe trên 15 năm (theo quy định hiện nay là 12 năm) sẽ có kiểm định định kỳ là 6 tháng.

Với các loại xe kinh doanh vận tải, xe chở người trên 9 chỗ và sản xuất đến 5 năm thì có chu kỳ kiểm định lần đầu là 24 tháng, định kỳ sẽ là 12 tháng. Quy định này tăng 6 tháng so với quy định hiện hành.

Xe sản xuất trên 5 năm vẫn áp dụng chu kỳ 6 tháng. Xe sản xuất từ 15 năm trở lên có chu kỳ kiểm định giữ nguyên là 3 tháng.

Những đề xuất này hướng đến mục tiêu giảm tải nhu cầu kiểm định, chi phí xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình đi đăng kiểm. Theo đó, số xe được giãn chu kỳ kiểm định nếu Thông tư 16 được sửa đổi ban hành là hơn 3 triệu xe và trong năm 2023, khoảng hơn 500.000 xe mới được miễn kiểm định lần đầu.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về đề xuất xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT của bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn. Thời gian ban hành là trong tháng 3-2023.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Giao mặt bằng chậm, ảnh hưởng tiến độ mở rộng...

0
(SGTT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM (Ban Giao thông) cho biết, đoạn xây...

Từ tháng 10-2024, xây cao tốc phải tối thiểu 4 làn...

0
(SGTT) - Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư 06/2024/TT-BGTVT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường bộ cao tốc....

Thông tin phạt nguội được tự động gửi đến chủ xe...

0
(SGTT) - Ứng dụng Trung tâm đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa bổ sung tính năng tự kiểm tra và gửi...

TPHCM, Hà Nội chủ động ứng trực, phân luồng giao thông...

0
(SGTT) - Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã có văn bản liên quan đến việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông...

Xử lý vi phạm giao thông: nên hướng vào người lái...

0
(SGTT) – Việc tạm giữ xe vi phạm luật giao thông có từ vài chục năm qua về bản chất là biện pháp buộc...

Hạn chế xe tải nặng qua cầu Rạch Miễu dịp Tết...

0
(SGTT) - Trong vòng 20 ngày, từ ngày 30-1 đến ngày 19-2 (ngày 20 tháng Chạp đến hết ngày 10 tháng Giêng âm lịch),...

Kết nối