Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024

Đề xuất chia đôi huyện Bình Chánh để lập thêm 2 thành phố thuộc TPHCM

A.I
(SGTT) – Kiến trúc sư (KTS) Ngô Viết Nam Sơn gợi ý TPHCM quy hoạch thêm 2 thành phố trong thành phố bằng việc chia đôi huyện Bình Chánh để lập TP phía Nam và TP phía Bắc.
Một góc huyện Bình Chánh (TPHCM nhìn từ trên cao) Ảnh minh họa: đttc-sggp

Phân tích về không gian đô thị, TSKH-KTS Ngô Viết Nam Sơn, thành viên tổ tư vấn phản biện quy hoạch, cho rằng ngoài đô thị đặc biệt trung tâm là trọng điểm phát triển kinh tế xã hội của thành phố thì TP. Thủ Đức là đô thị tiềm năng, có khả năng đột phá nhanh trong tương lai.

Theo ông, vị thế TP Thủ Đức rất đặc biệt vì đại diện cho TPHCM hợp tác với ba tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. “Trục liên kết của “tứ giác” này rất đặc biệt, kết nối đa dạng từ hàng không, cảng biển, đường bộ, cao tốc, đường sắt…”, ông Sơn phân tích.

TS. Ngô Viết Nam Sơn gợi ý có thể xây dựng thêm hai TP trong TP khác, có tiềm lực phát triển tương đương TP Thủ Đức. Trong đó, lấy trục đường cao tốc số 1, chia đôi huyện Bình Chánh, lập TP phía Nam gồm quận 7, huyện Nhà Bè và một nửa huyện Bình Chánh; TP phía Bắc gồm huyện Hóc Môn, Củ Chi và một phần huyện Bình Chánh còn lại.

Với việc chia tách này, ngoài TP Thủ Đức thì TPHCM sẽ có thêm TP phía Nam phát triển kinh tế biển và TP phía Bắc kết nối phát triển với Campuchia cùng các tỉnh khu vực ĐBSCL.

Như vậy thành phố sẽ có một thành phố trung tâm và ba TP vệ tinh vệ tinh. Việc phân chia này không đơn thuần là diện tích hay quản lý đô thị mà tính đến cả việc tác động kinh tế – xã hội của thành phố. Ông Ngô Viết Nam Sơn cho rằng với quy hoạch này sẽ giúp TPHCM phát triển kinh tế hai con số.

Ông Sơn kiến nghị UBND TPHCM cân nhắc đề xuất này mà theo ông là rất quan trọng vì khi trình quy hoạch lên Thủ tướng phê duyệt sẽ là tiền đề tổ chức lại đô thị sau này.

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhìn nhận năm 2010 và những năm trước đó, thành phố tăng trưởng hai con số. Tuy nhiên, 10 năm gần đây lại tăng trưởng dưới hai con số và 2-3 năm gần đây chỉ tăng trưởng khoảng 6% và đây là vấn đề cần được xem xét nghiêm túc.

Ông khẳng định định hướng phát triển thời gian tới của TPHCM chính là kinh tế xanh và kinh tế số. Do đó, từng ngành kinh tế phải có yếu tố vượt trội và vượt bậc. Ngành công nghiệp của thành phố cần tập trung phát triển những lĩnh vực mới như vi mạch, điện tử, chip, bán dẫn; những ngành công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ mới.

Đồng thời, loại bỏ những ngành công nghiệp thâm dụng lao động. Từ đó, trong công tác điều hành, thực thi cũng sẽ hướng theo mục tiêu này, nhằm tạo ra giá trị mới, động lực mới cho nền kinh tế địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Về nông nghiệp, theo ông Hoan, TPHCM sẽ nghiên cứu phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng chuyển giao chứ không phải là nông nghiệp nông thôn. “Chúng ta sẽ có những khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hình thành nên vùng nông nghiệp của thành phố theo hướng làm thí điểm, trình diễn và thậm chí là làm du lịch nông nghiệp. Cần xây dựng “vùng nguyên liệu” của thành phố nhưng ở các tỉnh lân cận”, ông lưu ý.

Việc định hướng phát triển các ngành để công tác xây dựng quy hoạch, đầu tư hướng theo một cách đúng đắn. Trong kịch bản tăng trưởng, cần phân tích kỹ lưỡng các yếu tố tạo ra GRDP. “Muốn kinh tế thành phố đột phá thì cần có chính sách đột phá”, ông Hoan nhấn mạnh.

Hùng Lê

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thông qua hồ sơ trình phê duyệt Quy hoạch TPHCM thời...

0
(SGTT) - TPHCM dự kiến triển khai thực hiện 199 dự án trọng điểm với tổng số vốn 360 tỉ đô la. Từ nay...

Thủ tướng yêu cầu rà soát các quy hoạch cấp tỉnh...

0
(SGTT) - Chính phủ yêu cầu UBND cấp tỉnh rà soát, báo cáo kịp thời về các nội dung thông tin chưa chính xác,...

Hành lang sông Sài Gòn là điểm nhấn trong quy hoạch...

0
(SGTT) - TPHCM xác định quy hoạch sông Sài Gòn là trung tâm trong rà soát quy hoạch chung của thành phố thời gian...

TOD – thách thức hay cơ hội cho TPHCM?

0
(SGTT) - Hệ thống TOD hay còn gọi là phát triển đô thị dựa trên định hướng phát triển giao thông (Transit-Oriented Development) là...

TPHCM tổ chức cuộc thi quy hoạch bán đảo Thanh Đa

0
(SGTT) - Bán đảo Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh) sẽ được UBND TPHCM tổ chức thi tuyển ý tưởng quy hoạch...

TPHCM được thí điểm phân cấp điều chỉnh cục bộ quy...

0
Chính phủ thí điểm phân cấp cho TPHCM được phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch trong phạm vi địa giới hành chính...

Kết nối