Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024

Đề xuất bổ sung nhóm người tham gia bảo hiểm thất nghiệp

(SGTT) –  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất mở rộng nhóm người và linh hoạt mức đóng bảo hiểm thất nghiệp.
Dự thảo Luật Việc làm sửa đổi có bổ sung nhiều nhóm người tham gia bảo hiểm thất nghiệp như người lao động có giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên. Trong ảnh là nhà tuyển dụng phỏng vấn người lao động. Ảnh: Minh Thảo

TTXVN đưa tin, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có tờ trình về dự thảo Luật Việc làm sửa đổi. Trong đó, cơ quan này lý giải, quy định hiện hành còn hạn chế về đối tượng tham gia. Chính sách bảo hiểm thất nghiệp chưa thực sự gắn với thị trường lao động như còn nặng về giải quyết trợ cấp thất nghiệp, chưa chú ý thỏa đáng đến giải pháp phòng ngừa thất nghiệp. Một số quy định về chế độ trợ cấp thất nghiệp, căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp không còn phù hợp với thực tế.

Trên cơ sở này, dự thảo luật có bổ sung nhiều nhóm người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Đó là người lao động có giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên; người làm việc không trọn thời gian, có tổng mức tiền lương trong tháng bằng hoặc cao hơn tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thấp nhất, bằng một nửa mức lương tối thiểu tháng vùng cao nhất do Chính phủ công bố.

Người quản lý doanh nghiệp, kiểm soát viên, người đại diện phần vốn nhà nước, người đại diện phần vốn của doanh nghiệp tại công ty và công ty mẹ, người quản lý điều hành hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã có hưởng tiền lương cũng được đề xuất bổ sung tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Giai đoạn 2015-2023, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp tăng trung bình 6%/năm, qua các năm. Đến năm 2023, số người tham gia chiếm 31,5% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Một thông tin khác, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đề xuất sửa đổi mức đóng bảo hiểm thất nghiệp theo hướng người lao động đóng tối đa bằng 1% tiền lương tháng; người sử dụng lao động đóng tối đa bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Nhà nước sẽ hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và do ngân sách trung ương bảo đảm.

Dự thảo Luật Việc làm sửa đổi dự kiến trình Chính phủ vào giữa năm 2024, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu vào kỳ họp thứ 8, diễn ra tháng 10-2024.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hơn 10 triệu lượt liên thông dữ liệu ứng dụng VssID...

0
(SGTT) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an tích hợp tài khoản VNeID với ứng dụng VssID....

Những bệnh nghề nghiệp nào được đề xuất hưởng bảo hiểm...

0
(SGTT) - Bộ Y tế đang dự thảo thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội. Theo đó,...

Lương tháng 13: Không chỉ là chuyện ‘đến hẹn lại lên’

0
(SGTT) - “Lương tháng 13” là một chủ đề đến hẹn lại lên trên các diễn đàn doanh nghiệp và các vấn đề về...

Cơ hội việc làm cho gần 30.000 người lao động dịp...

0
(SGTT) - Vừa qua, TPHCM diễn ra phiên giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến nhằm tuyển dụng lao động với nhu...

Cận Tết cùng khó khăn kinh tế, nhiều người đổ xô...

0
(SGTT) – Mất việc làm, thu nhập sụt giảm hoặc lo ngại ‘mất quyền lợi’ khi Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi) dự...

Nhiều địa phương hỗ trợ người lao động dịp Tết Nguyên...

0
(SGTT) - Thời điểm này, nhiều địa phương như TPHCM, Hà Nội, Quảng Ngãi đã có những hoạt động chăm lo tết cho người...

Kết nối