fbpx
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023

Đề xuất bổ sung nhiều nhóm lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Theo đề xuất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, nhiều nhóm lao động sẽ được bổ sung để đóng bảo hiểm xã hội, trong đó các nhóm mới như lao động làm việc không trọn thời gian, chủ hộ kinh doanh có thể bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu khi về già.

Sẽ bổ sung nhiều nhóm lao động làm việc không trọn thời gian, chủ hộ kinh doanh bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội – Ảnh: TL

Theo Cổng thông tin Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đang được bộ lấy ý kiến đã đề xuất bổ sung thêm nhiều nhóm lao động đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc để về khi về già có thể hưởng lương hưu. Các nhóm đề xuất bổ sung đều có khả năng và nhu cầu tham gia BHXH, song luật hiện hành chưa bắt buộc mà chỉ áp dụng với lao động ký hợp đồng từ 1 tháng trở lên.

Đó là những người làm việc từ 1 tháng trở lên bằng hình thức hợp đồng, hoặc thỏa thuận bằng tên gọi khác (biên bản, giao kèo) mà nội dung thể hiện một bên được trả công, bên còn lại quản lý, giám sát; lao động làm việc không trọn thời gian có mức lương tháng bằng hoặc cao hơn 2 triệu đồng; chủ hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp, điều hành hợp tác xã không hưởng lương.

Lao động làm việc không trọn thời gian đóng BHXH 8% và chủ sử dụng đóng 14% vào Quỹ hưu trí, tử tuất trên nền tiền lương làm căn cứ đóng BHXH. Tiền lương đóng BHXH với chủ hộ kinh doanh, quản lý doanh nghiệp, người điều hành hợp tác xã sẽ do người đó tự chọn, dao động từ 2 đến 36 triệu đồng và sau 1 năm đóng được chọn lại.

TTXVN dẫn thông tin từ dự thảo luật, quy định “ký hợp đồng” hiện nay khiến nhiều lao động chưa được đóng BHXH bởi chủ doanh nghiệp thuê mướn, ký kết theo dạng giao kèo hoặc tự thỏa thuận. Theo thống kê cả nước có 404.000 doanh nghiệp, đơn vị chưa tham gia hoặc đóng chưa đầy đủ BHXH cho 3 triệu người lao động. Số này chủ yếu ngoài quốc doanh, quy mô nhỏ và siêu nhỏ.

Ngoài ra, cả nước có hơn 5,1 triệu hộ kinh doanh cá thể, gấp sáu lần số doanh nghiệp với 1,7 triệu hộ có doanh thu trên 100 triệu/năm đang đóng thuế. Nhóm này chưa đóng BHXH bắt buộc và cũng rất ít người tham gia BHXH tự nguyện. Cả nước có 29.000 hợp tác xã với 6 triệu thành viên, nhưng mới có 7.000 hợp tác xã đóng BHXH cho 40.000 lao động.

Theo lý giải của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, nếu các nhóm này tham gia BHXH bắt buộc sẽ tăng độ bao phủ và giảm áp lực cho ngân sách nhà nước chi trợ cấp xã hội cho người già không có lương hưu sau này. Nguồn thu vào Quỹ Bảo hiểm xã hội từ đó tăng, song tiền chi cho các chế độ ngắn hạn (thai sản, ốm đau), trung hạn (bảo hiểm thất nghiệp) và dài hạn (hưu trí) cũng sẽ tăng lên.

Hết tháng 1-2023, cả nước có hơn 17,2 triệu người tham gia BHXH, trong đó khoảng 15,8 triệu người thuộc khu vực bắt buộc và 1,4 triệu người đóng BHXH tự nguyện, bao phủ 38% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Ngoài đề xuất bổ sung nhóm đóng BHXH bắt buộc, dự luật có nhiều điểm mới như thay đổi cách tính lương đóng BHXH; giảm số năm đóng BHXH từ 20 xuống 15 để hưởng lương hưu; 2 phương án rút BHXH một lần, thêm tầng trợ cấp với người không có lương hưu, chế độ thai sản với người đóng BHXH tự nguyện.

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi dự kiến sẽ trình Chính phủ vào tháng 6-2023, trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp Quốc hội tháng 10-2023 và thông qua tại kỳ họp giữa năm 2024.

T.Huy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội lên 500.000...

0
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất cho người từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, không có...

Đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm: người...

0
Mới đây, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có tờ trình dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi trình...

Đề xuất 2 phương án trợ cấp cho đội ngũ dôi...

0
Bộ Nội vụ đang dự thảo tờ trình nghị định thay thế các nghị định trước đây của Chính phủ về chính sách tinh...

Hướng dẫn hồ sơ hưởng BHXH một lần tại TPHCM

0
Bảo hiểm xã hội TPHCM vừa ban hành Công văn 791/BHXH-CĐ năm 2023 hướng dẫn chi tiết về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã...

Sau sáp nhập, công chức mất việc được đề xuất hỗ...

0
Bộ Nội vụ đề xuất, cứ mỗi tháng nghỉ trước so với thời điểm kết thúc lộ trình sáp nhập thì cán bộ, công...

Hơn 10.700 vị trí việc làm tại phiên giao dịch trực...

0
Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội vừa phối hợp với trung tâm dịch vụ việc làm 5 tỉnh là Thái Nguyên, Bắc...

Kết nối