fbpx
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Đề nghị Ấn Độ mở cửa thị trường cho nhiều loại trái cây tươi Việt Nam

Tại buổi làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ diễn ra ngày 14-2 vừa qua, Bộ Công Thương đề nghị phía Ấn Độ lên phương án để có thể mở cửa thị trường đối với nhiều mặt hàng nông sản, trái cây tươi của Việt Nam, trước mắt là các loại trái cây như nhãn, bưởi, chôm chôm, sầu riêng.
Hiện nay, trái thanh long là mặt hàng được phép xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ. Ảnh: TL

Theo TTXVN, tại buổi làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ, Bộ Công Thương đề nghị phía Ấn Độ tiến hành hỗ trợ về công tác cấp phép cho trái cây tươi Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường này như nhãn, bưởi, chôm chôm, sầu riêng…

Bên cạnh đó, một số chính sách về hạn chế thương mại còn gây khó khăn cho hàng hóa Việt Nam khi xuất sang thị trường này như quy định áp giá sàn nhập khẩu hồ tiêu, hạt điều, hạn chế nhập khẩu hương nhang và các yêu cầu xác minh xuất xứ hàng hóa theo Luật Hải quan CAROTAR 2020. Bộ Công Thương mong rằng Ấn Độ sẽ xem xét, đề ra hướng giải quyết trong thời gian tới.

Cũng tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất trong việc ngăn chặn đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất trong khu vực và thế giới; tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối thị trường nông sản cho doanh nghiệp của hai nước; cung cấp thông tin của thị trường, nâng cao thương hiệu cạnh tranh.

Website Bộ Công Thương cho biết, thời gian tới, Việt Nam và Ấn Độ sẽ hướng tới việc đa dạng hóa chuỗi nguyên liệu mà hai bên đều có ưu thế như nguyên phụ liệu dệt may, da giày, dược phẩm Ấn Độ, nông thủy sản, thực phẩm từ Việt Nam.

Về phía Ấn Độ, đại sứ cho biết Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Ấn Độ trong khu vực ASEAN. Hai nước đang hợp tác với nhau trên nhiều lĩnh vực như công nghiệp, thương mại, trong đó, một số lĩnh vực tiềm năng như năng lượng tái tạo, dầu khí, công nghệ thông tin, kinh tế số, dược phẩm…

Bộ Công Thương dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết năm qua, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Ấn Độ đạt 15 tỉ đô la, tăng 13,6% so với năm 2021. Trong các mặt hàng xuất khẩu sang Ấn Độ, cà phê là mặt hàng có giá trị tăng cao nhất, đạt 57,4 triệu đô la, tăng 164,7% so với năm 2021.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nguồn cung khan hiếm, giá thanh long tăng mạnh

0
Giá thanh long ở vùng trồng trọng điểm của Đồng bằng sông Cửu Long là Long An và Tiền Giang hiện đạt mức rất...

Sầu riêng Ri6 có mặt tại siêu thị của Anh

0
Lô hàng sầu riêng Ri6 của Việt Nam lần đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch và được bày bán ở siêu thị của...

Cảnh báo giả mạo giấy chứng nhận xuất khẩu nông sản...

0
Văn phòng SPS Việt Nam cảnh báo về biểu mẫu giấy chứng nhận đăng ký của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) kèm...

Khoai lang đi Trung Quốc khó ‘đột phá’ trong năm 2023

0
Nhu cầu của thị trường Trung Quốc đối với khoai lang Việt Nam đang rất lớn. Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra cho...

Xuất khẩu ‘vàng đen’ của Việt Nam tăng kỷ lục

0
Hạt tiêu được ví như “vàng đen” trong hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính...

EC kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu trong bún, bánh...

0
Ủy ban châu Âu (EC) đã tiếp nhận hồ sơ về việc kiểm tra hoạt chất 2-chloroethanol (dư lượng thuốc trừ sâu) có trong...

Kết nối