Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Đề nghị ACV có giải pháp giảm thiểu bụi tại sân bay Long Thành

(SGTT) – Bộ Tài Nguyên và Môi trường đề nghị Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) tưới nước dập bụi cho các khu vực san lấp đã được bóc tầng phủ, trồng cỏ tại bãi trữ đất theo thiết kế… để giảm thiểu việc phát sinh bụi trong quá trình thi công dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu ACV giám sát các nhà thầu thi công sao cho đảm bảo các xe vận chuyển phải chạy đúng tuyến đường quy định đã được tưới nước nhằm giảm bụi phát sinh. Ảnh: H.P

Hiện nay, dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đang tái diễn hiện tượng ô nhiễm do bụi, gây ảnh hưởng đến người dân và hoạt động giao thông đường bộ tại một số thời điểm.

Theo TTXVN đưa tin, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản đề nghị Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế, giảm thiểu tối đa việc phát sinh bụi trong quá trình thi công dự án.

Trong giai đoạn khu vực thi công dự án bước vào mùa khô, cơ quan này cần thực hiện các giải pháp như tưới nước dập bụi cho tất cả các khu vực san lấp đã được bóc tầng phủ, nhất là những lúc cao điểm khô, nắng nóng, dễ xảy ra lốc do gió.

ACV cũng theo dõi thường xuyên việc thực hiện tưới nước của các nhà thầu thi công trên các khu vực đã bàn giao cho nhà thầu. Điều này giúp đảm bảo bề mặt khu vực vận chuyển và các khu vực chưa thi công luôn có độ ẩm tối thiểu, hạn chế bụi phát sinh.

Việc rà soát các khu vực có khả năng phát tán bụi gần tuyến đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, từ đó tiến hành biện pháp giảm thiểu bụi cũng là một nhiệm vụ cần được quan tâm. Cùng với đó là trồng cỏ tại bãi trữ đất 722 hecta đối với các khu vực theo thiết kế. Còn  các khu vực khác cần được lu lèn thường xuyên và tưới nước dập bụi trong quá trình đổ thải.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu ACV giám sát các nhà thầu thi công sao cho đảm bảo các xe vận chuyển phải chạy đúng tuyến đường quy định đã được tưới nước; bố trí nguồn nhân lực để giám sát các nhà thầu thi công trong việc thực hiện công tác giảm thiểu bụi trong quá trình thi công.

Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam cần lên phương án bổ sung nguồn nước để cung cấp đủ cho hoạt động tưới nước trên công trường thi công; báo cáo cấp có thẩm quyền thúc đẩy tiến độ các công việc có liên quan để sớm triển khai thi công tại các khu vực đã hoàn thành công tác bóc tầng phủ.

ACV có trách nhiệm thực hiện báo cáo định kỳ kết quả thực hiện các giải pháp giảm thiểu bụi trong quá trình thi công xây dựng dự án. Sau đó, đơn vị gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai vào ngày 30 hàng tháng.

TTXVN cho biết, theo Ban Quản lý Dự án Sân bay Long Thành, hiện công trình này đang đồng loạt triển khai nhiều gói thầu lớn, có khoảng 6.000 phương tiện, nhân lực tham gia thi công.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ba phương án đường thủy trung chuyển khách từ TPHCM ra...

0
(SGTT) - Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa có ý kiến góp ý đề xuất phương án vận tải khách bằng đường thủy...

Đề xuất dùng nguồn đất từ sân bay Long Thành đắp...

0
(SGTT) - Tỉnh Đồng Nai đề xuất Quốc hội cho phép dùng nguồn đất từ khu vực quy hoạch giai đoạn 2 nhà ga...

Ba ngân hàng thu xếp 1,8 tỉ đô la cho dự...

0
(SGTT) – Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ ký kết hợp đồng cấp tín dụng trị giá 1,8...

Dự án sân bay Long Thành vẫn còn nhiều vị trí...

0
(SGTT) - Nhiều vị trí giải phóng mặt bằng và hạ tầng điện cao thế chưa được bàn giao cho nhà thầu thi công....

35 xe bồn tưới nước dập bụi ở sân bay Long...

0
(SGTT) - Trước tình trạng bụi phát tán làm ảnh hưởng đến các khu vực dân cư xung quanh, Tổng công ty Cảng hàng...

Hai tuyến đường sắt sẽ có ga ngầm tại sân bay...

0
(SGTT) - Hai dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam và đường sắt Thủ Thiêm – Long Thành đang...

Kết nối