fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 26, 2021

Đầu bếp Huỳnh Thành Quí: Khắc phục ngoại hình “nhỏ nhắn” bằng niềm say mê trong công việc

Ẩm thựcDuyên ẩm thựcĐầu bếp Huỳnh Thành Quí: Khắc phục ngoại hình "nhỏ nhắn" bằng...
(SGTT) – Anh Huỳnh Thành Quí sinh năm 1993, hiện đang là bếp trưởng tại Nhà hàng Hầm Rượu Đức – Pháp Hoàng Gia, tỉnh Vĩnh Long, với hơn 10 năm kinh nghiệm về nghề bếp.

Những ngày đầu đến với nghề

Sinh ra và lớn lên ở An Giang, như bao người, anh Thành Quí ấp ủ mong muốn tìm được một công việc ổn định, giúp gia đình đỡ khó khăn hơn. Những năm đầu tiên xa nhà, anh xin vào làm phục vụ tại Nhà hàng Lan Rừng, thành phố Vũng Tàu. Chính nơi đây cho anh cơ hội tiếp xúc và hiểu hơn về nghề bếp, mong muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp trong anh được nhen nhóm.

Nhớ lại những ngày đầu đi làm, tiền lương nhận được không nhiều. “Lúc đó là năm 2010, tháng lương đầu tôi nhận được chỉ khoảng 1,45 triệu đồng. Sau khi chi trả các sinh hoạt phí, tôi tiết kiệm được một ít để gửi về quê cho ba mẹ”, anh Quí bồi hồi.

Khoảng thời gian đó, điều mà anh luôn trăn trở và áp lực chính là ngoại hình nhỏ nhắn của mình. “Thoạt đầu, tôi chỉ được làm những công việc phụ bếp, hỗ trợ mọi người sơ chế, dọn dẹp bếp núc. Công việc làm bếp đòi hòi sự dẻo dai, sức khỏe tốt, nhưng tôi thì trông nhỏ nhắn. Nhớ nhất ngày đầu xin vào làm việc, ông chủ còn hỏi tôi có đủ sức khỏe để làm công việc này không?”, anh Quí kể.

Lắm lúc bản thân anh cũng cảm thấy tủi thân do xuất phát điểm là tay ngang, không được đào tạo bài bản qua trường lớp, nhưng vì đam mê với nghề, mong muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp đã thôi thúc anh không ngừng cố gắng.

“Có lần tôi bị bỏng nước sôi cả bàn chân. Lúc đó phải chữa trị cả tháng mới lành lặn trở lại công việc được. Biết bao nhiêu kỷ niệm đáng nhớ, nhưng tôi chưa bao giờ hối hận khi chọn theo đuổi công việc này”, anh Quí tâm sự.

Thế nhưng, đằng sau những vất vả, thử thách trong nghề, anh luôn cảm thấy tự hào vì những nỗ lực của bản thân. Anh chia sẻ: “Hạnh phúc nhất khi tôi có thể theo đuổi và gắn bó với nghề. Niềm vui nhân đôi hơn nữa khi tôi chứng minh được với mọi người về năng lực của bản thân”.

Kể từ khi bắt đầu công việc cho đến nay, gia đình luôn là điểm tựa vững chắc để anh không ngừng cố gắng. “Nhờ có ba mẹ luôn ủng hộ, động viên nên tôi cảm thấy vui vì có điểm tựa vững chắc từ gia đình”.

Tìm thấy lối đi riêng

Từ những ngày đầu đến với nghề, anh Quí có cơ hội được học hỏi, làm việc trong nhiều môi trường khác nhau. “Hơn 10 năm làm việc, tôi đã từng tiếp cận các món Á, Âu, Hoa… Càng làm, tôi lại thấy được niềm yêu thích đối với các món ăn châu Á, đó cũng chính là dòng ẩm thực mà hiện tại tôi đang theo đuổi”, anh Quí tâm sự.

Sau nhiều năm nỗ lực không ngừng ở nhiều vị trí công việc bếp, đến năm 2016, anh trở thành bếp trưởng tại Nhà hàng Làng Nướng, quận 8, TPHCM. Làm được gần 4 năm, đến năm 2020, anh Quí thử sức ở một môi trường mới, với vai trò bếp chính tại Nhà hàng LUX Garden Food & Bia, TP Mỹ Tho, Tiền Giang. “Tôi luôn cố gắng hòa nhập, không đề cao cái tôi của mình lên mà luôn đặt trách nhiệm của một người làm bếp để thích ứng với công việc, với đồng nghiệp và anh chị đi trước”, anh Quí chia sẻ.

Đến đầu năm nay, cơ duyên lại đưa anh trở thành bếp trưởng tại Nhà hàng Hầm Rượu Đức – Pháp Hoàng gia, tỉnh Vĩnh Long. Chia sẻ về quyết định này, anh cho hay do dịch bệnh căng thẳng, mẹ lại bệnh nên anh quyết định chuyển về làm ở Vĩnh Long để tiện cho việc chăm sóc mẹ cũng như thử thách bản thân.

Lắm lúc trong công việc, anh Quí cũng gặp phải những khi bạn bè, đồng nghiệp không cùng chung quan điểm. Anh kể “Trong công việc đôi khi cũng gặp phải những điều không như ý mình, như sự cố nghề nghiệp hay bất đồng quan điểm với đồng nghiệp, nhưng tôi cho rằng nếu mình làm việc với niềm say mê và sự hết lòng chắc chắn mọi khó khăn, bất đồng đều hóa giải được”.

Anh Thành Quí luôn chăm chút từng món ăn trước khi đến thực khách bởi anh quan niệm, khách thưởng thức món ăn hài lòng thì đã là niềm vui to lớn đối với người đầu bếp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chia sẻ về một trong những món ăn khiến bản thân anh cảm thấy tự hào nhất chính là món cua sốt Singapore. Anh cho biết “Để tạo nên hương vị riêng độc lạ, tôi kết hợp nhiều thành phần, cách chế biến đa dạng. Cụ thể, tôi không dùng phẩm màu như bao người khác mà lấy màu tự nhiên từ rau củ quả, và một số loại sốt hay nguyên liệu đặc biệt để tạo nên hương vị đặc trưng đó là mắm tôm khô và sốt Sambal”.

Chưa hết, để tạo nên sự đặc biệt cho món ăn, anh Quí còn ứng dụng cách cắt tỉa thủ công để giúp món ăn thêm đẹp mắt, lôi cuốn thực khách. Đây là lối trang trí theo kiểu Fusion, nghĩa là có sự kết hợp giữa nhiều nền ẩm thực khác nhau trong món ăn.

Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường

Mỗi một món ăn đều có những câu chuyện riêng, anh Quí chia sẻ thêm về món tôm càng sốt chanh leo. Đây là món ăn mà anh đạt giải thưởng Trình bày đẹp khi tham dự Hội thi ẩm thực đương đại Đà Lạt được tổ chức ở thành phố Đà Lạt vào tháng 4-2021.

“Đó là lần đầu tiên mà tôi đủ tự tin để đăng ký tham gia một cuộc thi ẩm thực chuyên nghiệp. Thời gian trước, tôi chỉ tập trung vào công việc, nhưng thật khó giải thích lý do khi lần đó tôi lại quyết tâm gác lại công việc để tham dự cuộc thi. Cảm giác lúc nhận giải thật sự rất hạnh phúc”, anh Quí cho hay.

Tại Hội thi ẩm thực đương đại Đà Lạt anh Thành Quí đã đoạt Giải thưởng trình bày đẹp với món tôm càng sốt chanh leo. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Kể thêm về món ăn đó, anh Quí cho biết: “Tôi thấy sốt chanh leo có hương vị đặc biệt, có mùi thơm dịu nhưng vẫn thu hút thực khách, không gây ngán. Thay vì luộc tôm, tôi áp chảo để tăng mùi thơm. Với nước sốt, tôi kết hợp thêm trứng gà, chanh leo, rượu vang trắng. Ăn kèm với khoai lang tím, hoặc khoai tây nghiền nhuyễn với nhau để không bị ngán”.

Nói về công việc hiện tại, snh Quí cho biết tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, công việc tại nhà hàng cũng đành phải tạm dừng một thời gian; tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để anh học hỏi, trau dồi bản thân nhiều hơn và ở cạnh chăm sóc cho gia đình.

Chia sẻ về nghề bếp, anh nhắn nhủ “Muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp hay làm bất cứ công việc nào, bạn sẽ phải đối diện với nhiều thử thách, khó khăn. Nhưng nếu cố gắng không ngừng nghỉ, tôi tin rằng chúng ta sẽ nhận lại những bài học quý giá và cả thành quả tốt đẹp”.

Uyển Cầm ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Thời điểm này, người Sài Gòn có thể đi du lịch những đâu?

0
(SGTT) - Hiện nay, bên cạnh tour đến Cần Giờ, Củ Chi, người dân TPHCM có thể mua tour khép kín đi Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng bên cạnh thẻ xanh Covid thì phải có giấy xác nhận âm tính. Sang tháng 11, nhiều địa...

Lưu ý cho người TPHCM khi di chuyển đến các tỉnh ĐBSCL

0
(SGTT) – Người dân từ TPHCM khi di chuyển đến các tỉnh, thành phố ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cần lưu ý các quy định về điều kiện giấy tờ khi ra vào các tỉnh này, cũng như các quy định về cách ly để có sự...

Ngày 25-10, thêm 3.639 ca mắc mới tại 53 tỉnh, thành

0
(SGTT) -  Theo thông tin từ Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế, hôm nay ngày 25-10, nước ta ghi nhận thêm 3.639 ca mắc Covid-19 tại TPHCM và 52 tỉnh, thành phố khác.Bất chấp giá heo hơi tụt giảm hơn một nửa, giá thịt heo vẫn...