Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024

Đào tạo kỹ năng du lịch chuyên sâu cho sinh viên

(SGTT) – Mới đây, Viện Nghiên cứu Du lịch Xã hội (Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam) đã tổ chức khóa học đào tạo kỹ năng du lịch chuyên sâu cho sinh viên.

Sau ngày mở cửa 15-3-2022, du lịch Việt Nam đứng trước thách thức chuyển mình với nhiều công việc và nhiệm vụ mới. Trong đó, vấn đề cấp bách trong thực tiễn hiện nay là nguồn nhân lực lao động của ngành công nghiệp không khói đã sụt giảm tới hơn 70% do tác động từ đại dịch Covid-19.

Không chỉ số lượng nhân sự giảm sút, hiện nay công tác bồi dưỡng, đào tạo nhân lực du lịch mới cũng còn nhiều bất cập. Cụ thể, tại các trường đại học, chương trình đào tạo dành cho sinh viên còn thiếu tính thực tế, một số chương trình giảng dạy cũng như bài giảng của giảng viên không áp dụng sát tính thực tế, từ đó ảnh hưởng tới chất lượng đầu ra của nguồn nhân lực du lịch.

Để góp phần nâng cao chất lượng nhân lực của ngành du lịch, Viện Nghiên cứu Du lịch Xã hội đã tổ chức khóa học đào tạo kỹ năng du lịch chuyên sâu cho sinh viên. Thông qua khóa học, các bạn sinh viên sẽ được tham gia những buổi chia sẻ, đào tạo chuyên sâu từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực du lịch.

Viện Nghiên cứu Du lịch Xã hội (Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam) tổ chức khóa học đào tạo kỹ năng du lịch chuyên sâu cho sinh viên. Ảnh: Nam Sơn

Ông Nguyễn Trần Hoàng Phương, Quyền Viện trưởng Viện nghiên cứu Du lịch Xã hội chia sẻ: “Đại dịch Covid-19 không những ảnh hưởng đến các công ty du lịch mà còn ảnh hưởng đến việc học tập của các bạn sinh viên. Quá trình học tập trong mùa dịch khiến các em thiếu những kinh nghiệm thực tế, trải nghiệm”.

Theo ông Phương, không chỉ các em sinh viên ngành du lịch, các sinh viên ngành khác cũng có cơ hội tham gia khóa học. Tuy nhiên, các em sinh viên sẽ phải trải qua kỳ sát hạch kỹ càng để nâng cao chất lượng đầu vào cho khóa học.

Khóa học sẽ kéo dài khoảng 20 buổi với 20 chuyên đề liên quan đến du lịch như: điều hành, sales, marketing, các kỹ năng văn phòng…. Không chỉ tổ chức đào tạo, Viện Nghiên cứu Du lịch Xã hội còn mời các công ty du lịch tham gia công tác tuyển dụng sau khi các em hoàn thành khóa học.

Em Thúy Hiền, sinh viên trường ĐHKHXH&NV (ĐHQG TPHCM), chia sẻ: “Ở trường đại học, em đã được lĩnh hội được rất nhiều kiến thức bổ ích, nhưng lại thiếu những kỹ năng thực tế như: tin học, ngoại ngữ, khả năng làm việc nhóm, cách xử lý tình huống phát sinh trong công việc. Em mong muốn thông qua khóa học này, em sẽ học hỏi được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực du lịch, để em có thể làm tốt công việc của mình trong tương lai”.

Khóa học sẽ kéo dài khoảng 20 buổi với 20 chuyên đề liên quan đến du lịch như: điều hành, sales, marketing, các kỹ năng văn phòng…. Ảnh: Nam Sơn

Em Lâm Văn Ngoan, sinh viên trường ĐH Văn hóa TPHCM hào hứng cho biết: “Thông qua khóa học, ngoài việc lĩnh hội những kỹ năng thực tế trong ngành du lịch như: cách sales thế nào, làm marketing ra sao, em và các bạn còn được tiếp cận với đại diện của các doanh nghiệp, tạo cho mình cơ hội làm việc trong tương lai. Ngoài ra, em còn được giao lưu với các bạn sinh viên của những trường khác và có thể học hỏi những cái hay, cái mới của các bạn”.

Sau hơn 2 năm trải qua đại dịch Covid-19, ngành du lịch Việt đã mở cửa trở lại với nhiều cơ hội và thách thức lớn. Một trong số đó chính là vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực du lịch. Chính vì vậy, việc Viện Nghiên cứu Du lịch Xã hội tổ chức các khóa học đào tạo kỹ năng du lịch chuyên sâu cho sinh viên là điều rất đáng trân trọng.

Đinh Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hơn 850 triệu đồng hỗ trợ đồng bào dân tộc ở...

0
(SGTT) - 19 học viên, phần lớn là thanh niên đồng bào dân tộc ít người đến từ 2 huyện Tu Mơ Rông và...

‘Lỗ hổng’ chất lượng nhân lực ngành du lịch ngày càng...

0
(SGTT) - Không chỉ thiếu về số lượng, nhân lực ngành du lịch còn bị đánh giá yếu về chuyên môn. Cùng với tác...

Hội chợ du lịch của những ‘sứ giả văn hoá dân...

0
(SGTT) - Nhằm giúp sinh viên năm cuối các ngành Du lịch, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn...

Nữ CEO với ước mơ ‘Mỗi gia đình Việt có ít...

0
(SGTT) - Từng học Thạc sĩ về Phát triển cộng đồng tại Australia và có nhiều năm sinh sống ở Thụy Sĩ, nhưng chị...

Nhiều doanh nghiệp Việt tập trung phát triển du lịch xanh,...

0
(SGTT) - Phát triển du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm đang được nhiều doanh nghiệp du lịch Việt lựa chọn khi có...

Đến thăm cây di sản tại VQG Bù Gia Mập

0
(SGTT) - Trong thời gian qua, bằng những hoạt động cụ thể, Vườn quốc gia (VQG) Bù Gia Mập đang tập trung phát triển...

Kết nối