fbpx
Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

Dạo chơi, ngắm cảnh chùa ở nơi Tôn Ngộ Không bái Phật

(SGTTO) – Vào thời kỳ cực thịnh,  mỗi ngày, Phổ Đà Sơn đón hàng ngàn lượt du khách đến viếng chùa cũng như sở hữu số lượng chùa, miếu cao kỷ lục.

Phổ Đà Sơn là tên gọi của một hòn đảo nhỏ ở tỉnh Chiết Giang (ven biển phía Đông của Trung Quốc). Phổ Đà Sơn được coi là một trong “tứ đại danh sơn – bốn ngọn núi thiêng” của Phật giáo Trung Quốc. Ba ngọn núi thiêng còn lại lần lượt là Cùng Cửu Hoa Sơn, Nga My và  Ngũ Đài Sơn.

Theo truyền thuyết, năm 858, cao tăng Tuệ Ngạc đi thỉnh bức tượng Quan Thế Âm Bồ tát từ núi Ngũ Đài về Nhật bằng thuyền. Khi thuyền đi qua nơi này, trên mặt biển xuất hiện nhiều hoa sen đến mức thuyền không thể di chuyển. Sau một hồi quan sát và theo dõi, vị này thầm hiểu phật Quan âm không muốn sang Nhật Bản, liền ra lệnh dừng tàu, chuyển tượng vào đảo, dựng ngôi chùa để thờ bức tượng này. Ngôi chùa được đặt tên là “Quan Âm bất kháng”.

Câu chuyện dần lan truyền trong dân gian và số người đến đảo để viếng chùa ngày càng nhiều. Vào thời cực thịnh, toàn đảo có bốn ngôi chùa lớn, 106 am, hơn 4.654 nhà tu.

Trong Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân, Phổ Đà Sơn là nơi Tôn Ngộ Không bái kiến phật Quan âm. Trong đó, tác giả miêu tả ngọn núi này như sau: “Đại dương mênh mông, thế nước đến trời. Tường quang lồng vũ trụ, khí lành chiếu non sông. Ngàn tầng sóng gào đến trời xanh, vạn lớp yên ba cuồn cuộn giữa trưa ngày…”.

Để đến Phổ Đà Sơn, từ Hàng Châu, bạn di chuyển bốn tiếng bằng xe đò, đến bến phà, mua vé qua phà (khoảng 35 tệ một người). Thời gian di chuyển khoảng 15 phút. Sau khi đến bến phà bên kia, bạn đi bộ khoảng 15 phút hay xe bus miễn phí để đến trung tâm đảo.

Sau nhiều năm biến đổi, số lượng chùa miếu và nhà tu hành trên đảo không còn được như trước. Song đến nay, Phổ Đà Sơn vẫn là một trong những điểm hành hương thu hút du khách trong nước và quốc tế của Trung Quốc.

Đến đảo, ngoài viếng cảnh chùa, bạn còn được ngắm các loại hoa tuyệt đẹp như mẫu đơn, bạch ngọc lan, tử ngọc lan… trải nghiệm những cung đường biển tuyệt đẹp, tham gia những trò chơi biển hay tạt vào làng, tìm hiểu cuộc sống, sinh hoạt của người dân địa phương, ngắm những ngôi nhà hơn 100 năm tuổi.

Là điểm du lịch có tiếng nên hầu hết nhà của người dân đều được tận dụng kinh doanh nhà nghỉ hay dịch vụ ăn uống. Bạn có thể đăng ký ngủ lại hay thưởng thức đặc sản địa phương. Một lưu ý cho bạn là cần chú ý giá trước khi gọi hay thưởng thức món để tránh bị tính tiền mắc.

Cổng vào của bến phà
Phà qua đảo.
Từ bức tương khổng lồ ở chùa “Quan âm bất kháng” nhìn ra cổng.
Tượng Phật khổng lồ ở chùa Quan Thế Âm.
Phổ Tế tự
Huệ Tế tự
Hoa hải đường trên đảo
Những ngôi nhà hơn một trăm tuổi
Ban đêm ở đảo

Khải Lâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Châu Á lao đao trong đợt nắng nóng khắc nghiệt

0
Nắng nóng kỷ lục xuất hiện nhiều nơi tại châu Á giữa lúc các nhà khoa học khí hậu dự báo năm 2023 có...

Kinh nghiệm ăn chơi tự túc tại thị trấn Hà Khẩu,...

0
(SGTT) - Thị trấn Hà Khẩu thuộc huyện tự trị Hà Khẩu, thuộc tỉnh Vân Nam, ngăn cách với thành phố Lào Cai bởi...

Các hãng bay Việt đã sẵn sàng khi Trung Quốc mở...

0
(SGTT) – Các hãng hàng không Việt Nam đã có sự chuẩn bị để sẵn sàng đón những lượt khách Trung Quốc đầu tiên...

Ghé thăm ngôi cổ tự xưa nhất Bình Định một ngày...

0
(SGTT) - Được xem là ngôi cổ tự xưa nhất ở Bình Định, chùa Thập Tháp thu hút du khách khắp nơi tìm đến...

Người Trung Quốc sẽ đi du lịch nước ngoài nhiều hơn...

0
Theo thông tin từ Công ty dữ liệu du lịch ForwardKeys, từ ngày 26-12-2022 đến ngày 3-1 vừa qua, lượng đặt vé máy bay...

Giám sát phòng dịch chặt chẽ trong bối cảnh mở rộng...

0
Kể từ ngày 8-1, Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại biên giới và dỡ bỏ lệnh cách ly kiểm dịch Covid-19 đối...

Kết nối