Mực nhồi thịt sốt cà là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Hương vị đậm đà của thịt nạc xay trộn với nấm mèo, cuộn trong thân mực chắc giòn quyện cùng vị chua nhẹ của nước sốt cà là 'dấu ấn' khó quên khi thưởng thức món ngon này.
Công thức chế biến món Mực nhồi thịt sốt cà dưới đây do Food-blogger Chánh Trần chia sẻ trong khuôn khổ cuộc thi Vào bếp cùng mẹ vừa chính thức khởi động.
Nguyên liệu:
- 300gr - 350gr mực ống (khoảng 2 con)
- 300gr cà chua chín
- 40gr hành tím băm
- 1gr tiêu
- 200gr thịt nạc dăm xay
- 10gr nấm mèo xắt hạt lựu
- Gia vị: muối, hạt nêm
Cách làm:
- Bước 1: Rửa mực, lột da, lấy ruột, để nguyên con.
- Bước 2: Trộn thịt xay với 20gr hành tím băm, 10gr nấm mèo, 1/5 muỗng cafe (cf) hạt nêm, 1/5 muỗng cf muối, 1/5 muỗng cf tiêu. Trộn đều hỗn hợp nhồi vào mực.
- Bước 3: Cho một ít dầu vào chảo nóng, chiên mực đến khi mực xém vàng xung quanh thì cho ít nước vào chảo và đậy nắp lại, om cho mực chín.
- Bước 4: Sốt cà:
+ Cà chua lột vỏ, bỏ hạt, sau đó băm nhỏ.
+ Làm nóng chảo với 1 ít dầu, cho hành tím băm vào xào thơm.
+ Cho cà chua vào, đảo đều đến khi cà chua vừa hơi chín thì cho 2gr đường vào, khuấy đều.
+ Cho 30-50gr nước lạnh vào, hầm cho cà chua bung bột.
+ Cho thêm 50gr tương cà và 1 muỗng cf hạt nêm vào, đảo đều cho sánh.
- Bước 5: Cho mực chiên vào sốt cà đảo đều 1-2 phút rồi tắt bếp.
“Vào bếp cùng mẹ” là sân chơi ẩm thực dành cho mẹ và bé, do báo Sài Gòn Tiếp thị Online cùng 4P Foods tổ chức nhằm truyền cảm hứng yêu thích nấu ăn cho các em nhỏ từ 6 đến 13 tuổi.
- Thông tin cuộc thi và cách thức đăng ký tham gia tại: Vào bếp cùng mẹ