Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023

Đà Nẵng: Về chùa Quán Thế Âm xem ‘Trăng thơ cõi minh đường’

(SGTT) – Nhằm chào mừng Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 cũng như hang động Ngũ Hành Sơn vừa được công nhận là Di sản tư liệu thế giới, ngày 4-2, tại Cồn Minh Đường, thuộc khuôn viên chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đã diễn ra buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ với chủ đề “Trăng thơ cõi minh đường”.
Buổi giao lưu thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều người dân Đà Nẵng. Ảnh: Tiên Sa

Theo đó, chương trình giao lưu có các tiết mục ca hát, ngâm thơ và dân vũ đặc sắc với chủ đề “Trăng Thơ”, được thể hiện bởi nhiều nghệ sĩ và thành viên các hội nhóm nghệ thuật trên địa bàn thành phố.

Như nghệ sĩ Lê Đức Thụ mở màn trình bày bài thơ Thần (Nam Quốc Sơn Hà) và bài thơ Nguyên Tiêu (tức Rằm tháng Giêng) của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện chủ quyền thiêng liêng của đất nước và tinh thần lạc quan cách mạng của Bác trong kháng chiến. Hay như nghệ nhân thư pháp Hồ Công Khanh viết thư pháp tặng đại biểu.

Nghệ sĩ Lê Đức Thụ mở màn trình bày 2 bài thơ Thần (Nam quốc sơn hà) và bài thơ Nguyên tiêu của Bác Hồ. Ảnh: Tiên Sa

Nhân dịp này, đại tá, nhà báo, nhà thơ Lê Anh Dũng (đã xuất bản được 8 tập trường ca, 9 tập thơ giới thiệu tác phẩm mới là tập thơ Phía Bờ Giác với nội dung xoay quanh văn hóa tâm linh, về chân thiện mỹ, nhân quả, vô thường của cõi người. Kết thúc buổi giao lưu vào tối cùng ngày, mọi người cùng ngồi lại dùng bữa cơm chay đạm bạc và ôn lại những kỷ niệm sâu sắc về thơ ca, về mảnh đất hào hùng và giàu lòng nhân ái.

Đại tá, nhà báo, nhà thơ Lê Anh Dũng phát biểu tại buổi giao lưu. Ảnh: Tiên Sa

Được biết, Ngũ Hành Sơn là mảnh đất anh hùng, lịch sử, địa linh nhân kiệt, có danh thắng cấp quốc gia, có Ma Nhai, tức văn bia khắc trên đá, trong hang động được công nhận là Di sản tư liệu thế giới.

Cồn Minh Đường là nơi có cảnh quan thơ mộng và trồng được hoa tam giác mạch mà trước đây chỉ có ở Tây Bắc nên nhiều đại biểu và du khách đến đây dâng hương Đức Phật và vãn cảnh, check-in…

Ngoài tham dự buổi giao lưu, mọi người còn tranh thủ chụp ảnh ở nhiều cảnh đẹp trong chùa. Ảnh: Tiên Sa

Về Lễ hội Quán Thế Âm sẽ tổ chức tại chùa Quán Thế Âm trong ba ngày, từ ngày 17, 18 và 19 tháng 2 (Âm lịch) hằng năm, trong đó ngày 19 là ngày lễ chính thức. Lễ hội gồm hai phần: Lễ và Hội. Phần lễ là các nghi lễ tín ngưỡng Phật giáo và nghi lễ truyền thống của địa phương. Phần hội là những sinh hoạt văn hóa truyền thống mang đậm tính nhân văn, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

“Ngôi nhà thứ 3” đậm hương cà phê

0
(SGTT) - Không nằm trong khu phố du lịch, The Third House (Ngôi nhà thứ 3) ẩn mình trong con hẻm nhỏ tấp nập...

Bến du thuyền lấy cảm hứng từ Santorini ở Đà Nẵng

0
(SGTT) - Với lối kiến trúc lấy cảm hứng từ đảo Santorini của Hy Lạp, bến du thuyền Sơn Trà ở Đà Nẵng đang...

Đại diện duy nhất của Việt Nam vào top 11 điểm...

0
Condé Nast Traveller vừa công bố loạt danh sách những điểm phải đến trên khắp thế giới vào năm 2024, trong đó Đà Nẵng...

Một chút Đà Lạt giữa Đà thành

0
(SGTT) – Sự kết hợp của ngôi nhà gỗ nhỏ xinh và một sân vườn nhẹ nhàng, nên thơ tưởng chừng chỉ bắt gặp...

Đà Nẵng: Độ hấp dẫn của điểm đến thể hiện qua...

0
Theo kết quả khảo sát mới đây nhất của Outbox – đơn vị nghiên cứu và tư vấn về du lịch, chỉ số hấp...

Nhâm nhi ly cà phê tại ngôi nhà “lưu giữ thời...

0
(SGTT) – Hoài niệm và xưa cũ là những gì khách hàng dễ dàng tìm thấy ở Nam House – quán café nằm yên...

Kết nối