fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

Cùng con trẻ học toán qua mạng

Đức Tâm

“Tối nào không phải đi học ngoại ngữ là em đều xin phép cha mẹ dùng máy tính để giải toán qua Internet từ trang web www.violympic.vn. Các bài toán rất hay. Em làm hết bài này đến bài khác, hết vòng này đến vòng khác và khi nào mệt thì nghỉ chứ không quan tâm đến thời gian”, em Huỳnh Ngọc Khánh Như, học sinh lớp 3, trường Tiểu học Phù Đổng, quận Bình Thạnh, TPHCM, chia sẻ về niềm đam mê mới của mình trong năm học 2014-2015, sau khi được thầy giáo trong trường giới thiệu về chương trình Violympic.

Nếu như em Khánh Như mới chỉ làm quen với Violympic được một năm thì em Gia Khánh, học sinh lớp 5, trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 đã có tới năm năm liên tiếp lên mạng với chương trình Violympic, kể từ khi còn học lớp 1.

Ba triệu học sinh tiểu học

Một cháu bé học lớp 2 ở Gò Vấp, TPHCM đang giải toán Violympic.
Một cháu bé học lớp 2 ở Gò Vấp, TPHCM đang giải toán Violympic.

Khánh Như và Gia Khánh chỉ là hai trong số hơn ba triệu học sinh tiểu học trên cả nước đang tham dự giải toán qua trang web www.violympic.vn. Chừng đó con số đủ cho thấy sức hấp dẫn của chương trình này.

Violympic cho phép học sinh trên cả nước, miễn là có máy tính kết nối Internet, đều có thể đăng ký tham gia. Vào trang chủ của Violympic, góc trên bên trái màn hình sẽ là phần đăng ký cho học sinh mới hoặc đăng nhập cho học sinh đã có tài khoản. Việc đăng ký khá đơn giản, với những thông tin yêu cầu cơ bản cần điền như họ và tên, tên đăng nhập, mật khẩu, trường, khối học, tên lớp, năm sinh…

Sau khi đăng ký thành công, học sinh sẽ đăng nhập để vào trang web và bắt đầu làm bài thi. Mỗi khối đều có 19 vòng thi, mỗi vòng thi có ba bài thi. Mỗi bài thi có 10 câu hỏi, yêu cầu phải được hoàn tất trong vòng 20 phút, điểm tối đa cho mỗi bài thi là 100 điểm, như vậy mỗi vòng thi thí sinh sẽ đạt tối đa 300 điểm.

Thí sinh phải đạt ít nhất 50% số điểm tối đa của vòng thi mới có thể tham gia vòng tiếp theo. Nếu hai thí sinh có cùng số điểm thì thí sinh nào hoàn thành với khoảng thời gian ngắn hơn, người đó sẽ được xếp hạng cao hơn.

Các vòng thi được Violympic đưa ra theo thứ tự thời gian phù hợp với chương trình học của học sinh các khối. Theo đó, càng về sau, kiến thức sẽ càng bao quát hơn.

[box type=”bio”] Ngày 20-1 Tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ phối hợp với trường Đại học FPT đã cho ra mắt trang web www.baovietnhantho.violympic.vn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các em học sinh trên toàn quốc luyện thi Violympic.

Nếu tại www.violympic.vn, học sinh muốn tham gia một vòng thi bất kỳ, bắt buộc phải vượt qua tất cả các vòng trước đó thì tại www.baovietnhantho.violympic.vn hạn chế này được khắc phục hoàn toàn. Học sinh có thể “vượt rào” tham gia giải toán tại một vòng thi bất kỳ theo nhu cầu luyện tập của mình.[/box]

Hút học sinh lẫn phụ huynh

“Nhìn con mình say mê làm toán như vậy, mỗi tối phải hơn 90 phút, tôi thử tìm hiểu và nhận thấy các bài toán được thiết kế rất hấp dẫn qua các dạng bài thi khác nhau. Đầu tiên, hình ảnh màu sắc chương trình rất bắt mắt, phù hợp với tâm lý học sinh tiểu học. Tiếp theo, để giải toán, các em không đơn thuần chỉ vận dụng các phép tính cộng trừ nhân chia mà đòi hỏi phải có óc quan sát và tổng hợp. Ví dụ, bài toán đi tìm kho báu, các em phải biết quan sát để tìm đường đi ngắn nhất, phải biết tổng hợp để chọn đường đi có ít chướng ngại vật nhất”, chị Khánh Vy, phụ huynh em Khánh Như kể lại.

Phần mình, em Khánh Như nói, các bài toán rất hay, khiến em suy nghĩ nhiều so với khi giải các bài toán trong sách giáo khoa nhưng khi giải được, em cảm thấy rất vui. “Tương tự như vượt qua một màn khi chơi game, mình lại hăm hở chinh phục màn kế tiếp”, em Khánh Như chia sẻ.

Ở góc nhìn chuyên môn, bà Nguyễn Hạnh, hiệu trưởng của một trường tiểu học tại quận Bình Thạnh, TPHCM lý giải, các bài toán trên Violympic đều thuộc dạng nâng cao và được soạn thảo hợp lý, phù hợp với học sinh khá giỏi, đòi hỏi các em phải sáng tạo khi giải toán, điều này giúp các em phát triển khả năng tư duy của mình. Do vậy học sinh thì thích, phụ huynh thấy vậy càng đồng tình cho con em mình tham gia.

Thêm một điều quan trọng, việc giải toán qua mạng không gây bất kỳ áp lực nào cho các em. Không ai biết các em là ai nên các em không ngại nếu mình giải sai, kết quả kém. Ngược lại, nếu làm tốt, các em được khen thưởng, được vinh danh, tên mình hiện lên trên bảng xếp hạng để có thể khoe với bạn bè. Điều này góp phần thúc đẩy các bé mạnh dạn tham gia chương trình này, bà Hạnh cho biết.

Theo bà Hạnh, mặc dù chương trình thi dành cho các học sinh khá giỏi nhưng nếu phụ huynh nhận thấy con em mình, dù thành tích học tập không cao, nhưng có năng khiếu và đam mê toán học thì hãy mạnh dạn động viên con tham gia chương trình. Bước đầu, các cháu cần sự hỗ trợ để có sự tự tin, bà Hạnh nói.

Một phụ huynh học sinh lớp 2 ở trường Tiểu học Hạnh Thông, quận Gò Vấp kể sau khi con mình tham gia, nhiều phụ huynh khác trong lớp thấy vậy đã liên lạc qua điện thoại, thậm chí dắt con tới nhà để nhờ hướng dẫn cách đăng ký và thực hành đăng ký cho con mình tham gia. “Giờ mỗi sáng đưa con tới trường, phụ huynh lớp con trai tôi gặp nhau ở cổng trường hay hỏi thăm những câu đại loại như tối qua cháu có vào mạng thi không, cháu thi tới vòng mấy rồi…”, người phụ huynh nói trên cho hay.

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Th, bà Mai Thị Lan Anh, đại diện Ban truyền thông Tập đoàn FPT cho biết, Violympic bắt đầu từ năm 2008 khi ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT ấp ủ ý tưởng tổ chức một cuộc thi kết nối giữa công nghệ và giáo dục. Ý tưởng này được hiện thực hóa khi ông Bình gặp tiến sĩ toán học Lê Thống Nhất, người sau này trở thành kiến trúc sư trưởng của chương trình Violympic toán học hiện nay. Hiện chủ trang web www.violympic.vn là trường Đại học FPT, một thành viên của tập đoàn.

Tháng 10-2008, FPT ký biên bản hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo về chương trình thi toán qua mạng Violympic. Những năm đầu hoạt động, cuộc thi dành cho học sinh từ khối lớp 1 đến lớp 9. Năm 2010 chương trình được mở rộng đến lớp 12. Hiện nay, ngoài giải toán tiếng Việt, Violympic còn có chương trình giải toán tiếng Anh cho các khối 4, 5, 8 và 9.

“Về ngân hàng đề thi, ngoài tiến sĩ Lê Thống Nhất, chương trình còn có sự góp mặt của các chuyên gia, giảng viên nhiều kinh nghiệm giảng dạy về toán tại Việt Nam cùng tham gia biên soạn. Hiện trang web cho phép truy cập đồng thời 50.000 thành viên. Dự kiến thời gian tới Violympic sẽ mở rộng ra các lĩnh vực khác như IQ, kiến thức tổng hợp…”, bà Lan Anh cho hay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chọn nơi cho con học toán

0
Đức TâmTrong suy nghĩ của nhiều người, muốn con học giỏi thì toán là môn học đầu tiên được nghĩ đến, bởi đây là...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH