Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Cục Hàng không kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về slot bay đến Trung Quốc, Anh, Ấn Độ

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hãng hàng không Việt Nam đã phải cắt giảm bớt các đường bay quốc tế. Đến nay, các hãng này gặp khó khăn trong việc xin cấp phép bay lại hoặc tăng tần suất bay đến một số nước.
Hành khách quốc tế đến Đà Nẵng trên chuyến bay do Singapore Airlines khai thác sau dịch Covid-19. Ảnh: Trung tâm xúc tiến du lịch Đà Nẵng

TTXVN đưa tin, Cục Hàng không vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải có giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, khai thác slot (giờ cất, hạ cánh) trên một số đường bay quốc tế, trong bối cảnh các hãng bay Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn để duy trì cất cánh sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Liên quan đến tình hình hoạt động và khai thác slot bay giữa Việt Nam – Trung Quốc, theo báo cáo của Cục Hàng không, năm 2019 (trước dịch Covid-19), thị trường hàng không Việt Nam-Trung Quốc có 14 hãng hàng không của hai nước khai thác, trong đó 11 hãng hàng không Trung Quốc và 3 hãng hàng không Việt Nam.

Hiện nay, các hãng hàng không Việt Nam mới chỉ khai thác được khoảng 25% và các hãng hàng không Trung Quốc đạt khoảng 38% khối lượng so với giai đoạn trước dịch Covid-19. Vướng mắc các hãng hàng không Việt đang gặp phải là không duy trì được tỷ lệ sử dụng slot tại các sân bay của Trung Quốc trong lịch bay mùa hè 2023 để có thể giữ slot lịch sử (slot đã sử dụng và được xác nhận) cho mùa hè 2024.

Để giải quyết vấn đề này, lãnh đạo Cục Hàng không cho rằng cần thiết có sự đồng ý của Bộ Giao thông Vận tải cũng như nhà chức trách hàng không hai nước đối với việc bảo lưu slot lịch sử. Ngoài ra, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép việc giữ slot lịch sử trên cơ sở “có đi có lại” trong trường hợp các hãng hàng không Việt Nam và Trung Quốc không sử dụng hết slot trong lịch bay mùa hè 2023.

Đối với hoạt động và khai thác slot bay giữa Việt Nam – Anh, báo cáo của Cục Hàng không cho thấy từ lịch bay mùa hè 2022, Bộ Giao thông Vận tải Anh yêu cầu các hãng hàng không phải đảm bảo tỷ lệ khai thác là 70% để có thể giữ slot lịch sử. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Vietnam Airlines không duy trì được tỷ lệ này và đã không giữ được slot lịch sử cho lịch bay mùa hè 2023 tại sân bay London Heathrow.

Cục Hàng không đã làm việc với phía Anh đề nghị duy trì slot lịch sử cho Vietnam Airlines nhưng không được đáp ứng do tổ chức điều phối của Anh là cơ quan độc lập và Bộ Giao thông Vận tải nước này không thể can thiệp. Việc áp dụng nguyên tắc có đi có lại đối với các hãng hàng không Anh trong việc xác nhận slot cũng không khả thi vì các hãng này không có đường bay đến Việt Nam.

Đối với đường bay đến Ấn Độ, các hãng hàng không Việt Nam đã khai thác thác hết tải cung ứng đến 4 thành phố lớn ở Ấn Độ. Cục Hàng không Việt Nam đã đề nghị Ấn Độ xem xét tăng tần suất trên các đường bay đến 4 điểm này, nhưng đến nay phía Ấn Độ không có phản hồi.

Hiện các hãng bay Việt Nam đã khai thác 28 chuyến/tuần, trong khi các hãng Ấn Độ khai thác 14/28 chuyến. Việc các hãng Ấn Độ chưa khai thác hết tải cung ứng được phép là nguyên nhân khiến phía Ấn Độ chưa xem xét đề nghị này.

N.Tân

Theo Kinh tế Sài Gòn Online 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ba đường bay mới đến Nhật Bản, Úc và Đức

0
(SGTT) – Đường bay kết nối Hà Nội đến Hiroshima (Nhật Bản), Melbourne (Úc) và Hà Nội, TPHCM đến Munich (Đức) là những đường...

Bamboo Airways ngừng một số đường bay từ cuối tháng 3

0
(SGTT) - Bamboo Airways sẽ ngừng các đường bay khai thác toàn bộ hoặc một phần bằng loại máy bay Embraer E190, bao gồm...

Mở thêm đường bay nối Đà Nẵng – Hàn Quốc

0
(SGTT) - Đường bay đầu tiên của hãng từ Cheongju (Hàn Quốc) đến Đà Nẵng và ngược lại đã được khai trương vào tối...

Mở loạt đường bay quốc tế dịp cuối năm

0
Cam Ranh - Thành Đô (Trung Quốc), Đà Nẵng - Đôn Mường (Thái Lan) và TPHCM – Perth, Adelaide (Úc) là những đường bay...

Bình Dương sẽ quy hoạch 200ha đất lập sân bay lưỡng...

0
(SGTT) - Tỉnh Bình Dương sẽ bổ sung quy hoạch khu đất sân bay quốc phòng tại xã Định An, huyện Dầu Tiếng để...

Việt Nam – Nhật Bản mở thêm đường bay từ tháng...

0
Từ tháng 7 tới, Việt Nam và Nhật Bản sẽ mở thêm đường bay quốc tế nối sân bay Nanki Shirahama với Hà Nội,...

Kết nối