Cửa ô Đà Nẵng những đêm trắng kiểm dịch

0

(SGTTO) – Đà Nẵng có 8 chốt chặn kiểm dịch Covid-19 ở những cửa ngõ ra vào thành phố. Ở đó hằng đêm có những lực lượng thức trắng đêm để thực hiện nhiệm vụ.

Những đêm trắng ở cửa ô

Đêm, khi những cơn mưa bất chợt đổ xuống Đà thành trong những ngày giãn cách xã hội toàn thành phố, vẫn có những người không ngủ để làm nhiệm vụ. Hàng loạt những chốt trực kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở nhiều nơi như cửa ô Hòa Phước, cửa ô Hòa Hải, đường đèo Hải Vân, đường hầm Hải Vân, hay tại cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, trên Quốc lộ 14B hướng lên cao nguyên…

Đội ngũ y tế và lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ… trực chốt ở cửa ô Đà Nẵng.

Theo thống kê, trong khoảng 10 ngày qua, tại các chốt kiểm dịch, trung bình mỗi ngày lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát gần 20.000 phương tiện qua lại, đo thân nhiệt hơn 20.000 trường hợp, khai báo y tế hơn 8.000 trường hợp mỗi ngày.

Gần 1h sáng, Thượng úy Đàm Quang Vũ, cán bộ Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) trực đêm tại chốt kiểm soát đường vào hầm Hải Vân xếp lại từng chồng giấy, hướng dẫn từng tài xế kê khai thông tin dịch tễ. Phía xa, Thượng úy Trần Quang Triều, cán bộ đội CSGT Công an quận Liên Chiểu hướng dẫn các tài xế dừng xe vào nơi đỗ bên đường để vào khai báo y tế.

Thượng uý Triều cùng đội tình nguyện, dân quân tự vệ tăng cường kiểm tra từng xe một để không sót người, không lọt những trường hợp ngủ quên hoặc cố tình trốn khai báo y tế. “Dù lượng xe qua lại rất đông, đa số đều là các xe tải, xe đầu kéo loại lớn nhưng đến thời điểm hiện tại, tổ công tác vẫn kiểm soát tốt tình hình và chưa có trường hợp nào vi phạm”, Thượng úy Triều vừa làm việc vừa chia sẻ.

Tất cả người dân qua chốt đều phải xuất trình giấy tờ, đo thân nhiệt.

Ở những cửa ngõ ra vào thành phố này, mỗi ngày có hàng chục ngàn các phương tiện qua lại, đòi hỏi mỗi thành viên trong chốt trực phải căng mình thực hiện công việc. Mỗi người một việc, các thành viên trong đội cảnh sát giao thông dừng xe, hướng dẫn vào nơi đỗ, phối hợp với các ban ngành khác kiểm tra từng xe một.

Các cán bộ chiến sĩ công an trong tổ thì hướng dẫn, kiểm tra thân nhiệt. Những tổ kiểm soát quân sự của các đơn vị quân đội tăng cường phối hợp kiểm tra thân nhiệt, kiểm tra phương tiện, hướng dẫn kê khai thông tin dịch tễ. Thành viên của các đội tình quyện, dân quân tự vệ cũng giúp kiểm tra, nhắc nhở giãn cách đúng quy định, hướng dẫn những tài xế, phụ xe hoàn thành sớm nhất việc khai báo thông tin để tiện thời gian di chuyển.

Thượng úy Trần Quang Triều, cán bộ đội CSGT Công an quận Liên Chiểu, điều tiết dòng xe cộ nơi cửa ô lên hầm Hải Vân.

Trên những chiếc bàn xếp đầy những tờ khai, lực lượng dân quân tự vệ, tình nguyện viên liên tục trả lời những thắc mắc của nhiều người. Thi thoảng, có những chuyến xe chở người không đáp ứng được yêu cầu di chuyển, các cán bộ chiến sĩ kiên quyết yêu cầu quay lại nơi xuất phát, không cho ra khỏi thành phố.

“Mỗi ngày, cán bộ chiến sĩ tại chốt chia làm 3 ca trực và xoay vòng để có thời gian cho anh em nghỉ ngơi, lấy sức. Nói là làm việc 8 tiếng một ca nhưng có lúc phương tiện lưu thông nhiều, anh em phải cố gắng đẩy thời gian làm việc lên mới hoàn thành được nhiệm vụ. Thế nên có những bữa ăn nhanh với bánh mì, mì tôm hộp được xem là phương án tối ưu nhằm tiết kiệm thời gian để làm việc. Vào ban đêm hay những hôm mưa gió, anh em khá vất vả!”, anh Võ Ngọc Tân, Ban chỉ huy quân sự quận Liên Chiểu, chia sẻ.

Thượng úy Đàm Quang Vũ cho biết: “Có nhiều người lợi dụng tình hình các phương tiện kiểm soát đông muốn thông chốt, hoặc khai báo gian dối, có khi che giấu người trong xe nhưng đều bị phát hiện và các lực lượng tại chốt đều kiểm soát chặt, ai không đủ điều kiện sẽ không được qua chốt. Đây là cách để dịch bệnh không lan rộng trong cộng đồng”.

Chung tay phòng chống dịch

Theo chia sẻ, những thành viên thuộc nhiều lực lượng công an, quân đội, dân quân, tình nguyện viên, nhân viên y tế phải tự cách ly với gia đình để thực hiện nhiệm vụ chốt chặn kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào thành phố Đà Nẵng.

Xuyên đêm trực chốt, để vượt qua những khó khăn, các anh thường kể những câu chuyện động viên nhau.

Thượng úy Đàm Quang Vũ kể rằng gia đình anh có 4 anh chị em thì 3 người làm các nhiệm vụ chống dịch ở nhiều địa chỉ khác nhau. Các thành viên trong gia đình đều hiểu và thông cảm với công việc của những người tham gia trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, nên cha mẹ cùng vợ anh đưa hết các con cháu về, cùng chăm sóc để những thành viên tham gia chống dịch yên tâm làm nhiệm vụ.

Từ khi có lệnh giãn cách xã hội và lập các điểm chốt này, đã hơn 3 tuần qua anh Vũ chưa về thăm vợ và người con 5 tuổi. Mỗi khi nhớ vợ con, anh thường gọi video về để nói chuyện với gia đình mình qua màn hình điện thoại. Những lần như vậy, anh lại xúc động vì những câu hỏi lặp đi lặp lại của con trai 5 tuổi: “Ba ơi, khi nào ba về. Con và mẹ nhớ ba nhiều lắm!”.

“Tôi luôn nhớ về gia đình nhỏ của mình. Với tôi bây giờ, nhiệm vụ với cơ quan, trách nhiệm với cộng đồng là điều tôi đặt lên hàng đầu. Hi vọng đợt dịch này sẽ nhanh chóng được kiểm soát, gia đình tôi cũng như gia đình bao người khác sẽ được đoàn tụ và sẽ là ngày chúng tôi bù đắp sự yêu thương đến những người thân yêu của mình”, Thượng úy Vũ bộc bạch.

Không chỉ Thượng úy Vũ, hay Thượng úy Triều, hay đồng chí Võ Ngọc Tân ở chốt trực này, mà có lẽ tất cả những người đang làm nhiệm vụ chống dịch ở Đà Nẵng vì thực hiện nhiệm vụ chống dịch, tiếp xúc gần với rất nhiều người, đối diện với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất lớn, để giữ an toàn cho người thân gia đình và cộng đồng, các anh không thể về thăm gia đình nhỏ của mình vào thời điểm này. Những lời yêu thương, nỗi nhớ người thân gia đình đành gửi gắm qua những lần gọi điện thoại.

Với các cán bộ chiến sĩ công an như anh Vũ, anh Triều… ngoài thời gian tăng cường ở các chốt trực đêm, các anh vẫn phải đảm bảo công việc hằng ngày như tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, kiểm tra các khu vực cách ly, xuống cơ sở vận động tuyên truyền cho người dân làm tốt công tác chống dịch.

Đêm nay và sẽ còn nhiều đêm nữa, tại những cửa ô thành phố, lại có thêm một đêm trắng của nhiều người…

Xem video đêm trắng trên tuyến đầu chống dịch:

 

Bài và ảnh: Tiêu Dao – Nguyễn Quang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây