Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024

Còn khoảng 32.000 tỉ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ

(SGTT) –  Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 3-2024, cả nước còn khoảng 32.000 tỉ đồng trong tổng số hơn 657.300 tỉ đồng vốn kế hoạch năm 2024 vẫn chưa được phân bổ chi tiết.
Các dự án mới khởi công, chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định để đủ điều kiện giao kế hoạch vốn hằng năm là một trong những nguyên nhân làm chậm việc phân bổ vốn. Ảnh minh hoạ: Trung Chánh

Theo TTXVN đưa tin, trong số vốn chưa phân bổ xong, ngân sách Trung ương là 9.500 tỉ đồng, vốn cân đối ngân sách địa phương là 22.500 tỉ đồng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, danh sách các bộ, ngành, địa phương chưa phân bổ chi tiết 100% kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước, cũng như chi tiết tỷ lệ giải ngân tính đến cuối tháng 3-2024 đã được công bố trên cổng thông tin điện tử của bộ.

Một số bộ, ngành, địa phương có trong danh sách này là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, TPHCM, Đồng Nai, Cần Thơ, Sóc Trăng, Cao Bằng, Quảng Nam…

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chưa phân bổ chi tiết 100% kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 chủ yếu là do các dự án mới khởi công, chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định để đủ điều kiện giao kế hoạch vốn hằng năm. Các dự án chuyển tiếp cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép kéo dài thời gian bố trí vốn; vốn giao cho các dự án thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia đang gặp khó khăn trong quá trình triển khai.

Cùng với đó, vốn giao cho các dự án đang được tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Hoặc các dự án thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội không còn nhu cầu bố trí kế hoạch vốn năm 2024…

Quí đầu năm 2024, giải ngân vốn đầu tư công ước đạt 89.874 tỉ đồng, bằng 13,67% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn so với con số cùng kỳ năm 2023 là 10,35%, tương đương cao hơn 16.500 tỉ đồng.

Tuy nhiên, tính theo tỷ lệ giải ngân, bên cạnh có 4 bộ, cơ quan trung ương và 23 địa phương đạt tỷ lệ giải ngân cao, đạt trên 20% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, thì vẫn còn tới 38 bộ, cơ quan trung ương và 26 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình của cả nước. Thậm chí, cả nước có 15 bộ, cơ quan trung ương chưa giải ngân vốn.

Theo TTXVN

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cần Thơ thu hút đầu tư từ Pavilion International (Malaysia) với...

0
(SGTT) - UBND TP Cần Thơ vừa qua đã trao 43 quyết định chủ trương đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư...

Duy trì tăng trưởng bằng kích cầu tiêu dùng hay kích...

0
(SGTT) - Hồi tháng 4, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) khá lạc quan khi dự báo tăng trưởng kim ngạch thương mại...

Quỹ hưu trí và các trường đại học Mỹ trước áp...

0
Các quỹ hưu trí công và các trường đại học của Mỹ đang đối mặt với áp lực phải thoái nhiều tỉ đô la...

Sàn FTX phá sản, nhà đầu tư Việt Nam có được...

0
(SGTT) - Sàn FTX, sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, đã chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá...

Ninh Thuận thành lập khu kinh tế phía Nam, tạo đà...

0
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành kế hoạch thành lập Khu kinh tế ven biển phía Nam tỉnh Ninh Thuận, dự kiến sẽ...

Có dưới 50 triệu đồng, sinh viên nên đầu tư vào...

0
(SGTT) - Đứng trước suy thoái kinh tế, các kênh đầu tư tài chính trở nên đầy biến động. Với số tiền nhàn rỗi...

Kết nối