Cơ thể người cần bao nhiêu vitamin C là đủ?

0

(SGTTO) – Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu, có tác dụng chống oxy hóa, giảm huyết áp, chống viêm và tạo collagen.

Cơ thể không thể tạo ra vitamin C, vì vậy mọi người cần ăn đủ thực phẩm có chứa vitamin C để đáp ứng nhu cầu hằng ngày. 10 loại thực phẩm giàu vitamin C theo thứ tự gồm ổi, các loại ớt đỏ ngọt, nước ép cà chua, nước cam, ớt xanh ngọt, ớt cay xanh, cam, dâu tây, đu đủ, nước ép dứa.

Bạn có biết, cơ thể sẽ không hấp thụ được tất cả lượng vitamin C mà bạn nạp vào. Ví dụ, nếu bạn dùng 30-180mg vitamin C mỗi ngày, cơ thể sẽ hấp thụ khoảng 70-90% lượng vitamin này và nếu bạn dùng nhiều hơn 1g vitamin C mỗi ngày, cơ thể sẽ hấp thụ ít hơn 50%. Điều này giúp giảm nguy cơ gây tác dụng phụ tiêu cực. Lượng vitamin C dư thừa sẽ rời khỏi cơ thể theo đường nước tiểu.

Anhr: Internet.

Nếu bạn dùng lượng vitamin C nhiều hơn khuyến nghị hằng ngày, có thể bạn sẽ bị rối loạn tiêu hóa nhẹ. Các tác dụng phụ nhẹ phổ biến là: tiêu chảy, buồn nôn, co thắt dạ dày, đầy hơi, bụng khó chịu. Tuy nhiên, những tác dụng phụ nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện nếu bạn nạp lượng vitamin C trên mức khuyến nghị trong một thời gian dài. Điều này sẽ dẫn đến một số rủi ro về sức khỏe như:

  • Sỏi thận: Các bác sĩ cho biết, việc bổ sung quá nhiều vitamin C khiến các hợp chất oxalate và axit uric bị bài tiết trong nước tiểu. Những hợp chất này có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận.
  • Mất cân bằng dinh dưỡng: Nếu nạp lượng vitamin C quá mức trong thời gian dài sẽ làm giảm khả năng xử lý và hấp thụ các chất dinh dưỡng khác của cơ thể. Cụ thể, vitamin C có thể làm giảm nồng độ vitamin B12 và đồng trong cơ thể, hoặc cũng có thể tăng cường hấp thu sắt, dẫn đến mức độ quá cao.
  • Vấn đề về xương: Theo tổ chức Viêm khớp, các nghiên cứu cho thấy nếu nồng độ vitamin C cao thường làm tăng khả năng đau xương khớp. Tuy nhiên, nếu lượng vitamin C quá ít thì cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp mức độ thấp. Chính vì thế, quá nhiều vitamin C hay quá ít đều không tốt cho cơ thể.

Thanh Huyền

Theo Medicalnewstoday

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here