Cơ sở kinh doanh trong chung cư: Dùng dằng chuyện đi, ở

91

Đinh Nguyên –

Chủ trương di dời các văn phòng, cơ sở kinh doanh ra khỏi chung cư trên địa bàn TPHCM được đưa ra đã lâu, nhưng theo số liệu của cơ quan chức năng, hiện vẫn còn rất nhiều trường hợp chưa chịu thực hiện. Mặt khác, một số ý kiến cho rằng quy định cần mềm dẻo, cho phép một số loại hình kinh doanh được tồn tại.

Cơ quan chức năng sốt ruột

4Một quán cà phê trong chung cư.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, từ tháng 11-2016, sở này đã gửi hơn 2.000 thư đến các doanh nghiệp có trụ sở, văn phòng nằm trong chung cư để đề nghị họ chuyển địa điểm trong vòng 15 ngày. Sau đó, các cơ sở kinh doanh trong chung cư đã xin gia hạn qua Tết Nguyên đán 2017.

Tuy nhiên, tính đến ngày 31-3-2017, trên địa bàn thành phố vẫn còn gần 1.700 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng, địa điểm kinh doanh đăng ký trụ sở nằm trong chung cư, dù trong suốt thời gian qua các cơ quan chức năng đã phát đi các thông báo đề nghị di dời. “Dù nhiều lần được cơ quan chức năng gửi “tối hậu thư” nhưng nhiều doanh nghiệp, công ty chây ỳ quá!”, một lãnh đạo Sở Xây dựng TPHCM nhận xét.

Trước thực trạng trên, ông Đỗ Phi Hùng, Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho biết sở này đã trình UBND thành phố kế hoạch “trục xuất” các cơ sở, công ty đang cố tình “bám trụ”. Theo đó, sẽ gia hạn thêm 6 tháng tính từ ngày UBND thành phố ký quyết định, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thời gian tìm mặt bằng, trụ sở mới. “Không có chế tài xử lý việc kinh doanh trong chung cư thì có thể chuyển sang hướng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư rút giấy phép và phạt ở góc độ không có giấy phép kinh doanh”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, việc các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh, chi nhánh văn phòng đặt trụ sở, cơ sở tại các chung cư đã làm tăng quy mô dân số, tăng áp lực lượng người và xe ra vào chung cư, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, làm ô nhiễm môi trường… Đó là chưa kể tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ trong các chung cư. Khi đó, sự thiệt hại về người và của rất lớn. Đây là khuyến cáo của cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố, nhất là vào cao điểm mùa khô hiện nay.

Đề xuất quy định mềm dẻo hơn

Theo ghi nhận của người viết, phần đông cư dân chung cư đồng tình với chủ trương của thành phố về việc di dời các văn phòng hay cơ sở kinh doanh ra khỏi chung cư. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị cơ quan chức năng cần nghiên cứu để có những quy định mềm dẻo hơn, đề ra một số tiêu chí làm căn cứ để xem xét trường hợp nào buộc di dời, trường hợp nào được phép tồn tại.

Chị Hương, ngụ ở chung cư Nguyễn Biểu (phường 5, quận 1), cho rằng đối với các cơ sở kinh doanh gây mất an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy như quán nhậu, cửa hàng gas, hay các doanh nghiệp sản xuất ngay trong chung cư thì việc yều cầu họ di dời địa điểm ra ngoài là hoàn toàn đúng. Nhưng với một số hộ dân chung cư buôn bán thực phẩm, hàng tiêu dùng nhỏ lẻ thì nên xem xét cho phép, bởi thật ra cũng cần thiết cho cư dân trong chung cư. “Nhiều khi thiếu chút bột ngọt, vài củ hành, ba củ tỏi, chai nước tương… thì mua ngay trong chung cư thuận tiện hơn là phải lật đật chạy ra chợ mua”, chị Hương ví dụ.

Chị Dung, bán thực phẩm tươi sống ở tầng trệt tại chung cư Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, nói rằng chưa thấy các hộ và người dân chung quanh phàn nàn về chuyện buôn bán của chị trong chung cư. “Cư dân tại đây chiều đi làm về thì ghé vào các cửa hàng của tôi mua thực phẩm để nấu ăn cho tiện”, chị nói.

Còn anh Đạt, ngụ chung cư Ngô Gia Tự, quận 10, thì băn khoăn không biết dời cái công ty “nhỏ xíu” của mình đi đâu. Số là bốn năm qua, anh Đạt cùng vợ đứng ra thành lập một công ty chuyên nhận vẽ thiết kế nhà cửa, nội thất. Cả công ty có hai người là anh và… vợ, cả tháng mới có vài người khách. “Mở công ty vì phải có con dấu, xuất hóa đơn cho khách hàng. Ở nhà chỉ chuyên vẽ thuê kiếm sống, giờ ra ngoài thuê thì chỉ có nước… từ chết đến bị thương”, anh Đạt lo lắng.

Có lẽ thấy được cần có sự mềm dẻo trong quy định trên nên gần đây, trong văn bản gửi đến chính quyền và các cơ quan chức năng thành phố, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã đề nghị cho phép doanh nghiệp “siêu nhỏ” được mở văn phòng tại căn hộ chung cư, để khuyến khích chuyện mọi người khởi nghiệp, nhất là thanh niên, giới sinh viên. Ngoài ra, hiệp hội còn đề xuất, đối với những chung cư cũ, thấp tầng, có lối đi riêng tách bạch, đã có tập quán kinh doanh lâu đời thì cần đưa vào quy hoạch khu vực kinh doanh theo loại hình căn hộ dịch vụ trong chung cư, có mục đích sử dụng hỗn hợp.

Nhìn chung, một số ý kiến như nói trên cho rằng nên xem xét để các hộ kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ, văn phòng giao dịch mà không ảnh hưởng đến môi trường, an ninh trật tự, đồng thời không gây bất tiện cho người trong chung cư, được tồn tại.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here