(SGTTO) - Gần đây, nhiều loại thực phẩm đóng gói sẵn - là hàng nội địa của Trung Quốc - được các tín đồ ăn uống truyền tai nhau mua dùng thử. Trong đó, món "cơm tự sôi ăn liền" có giá 135.000 đồng/phần được khá nhiều người quan tâm.
Hầu hết sản phẩm ăn liền nội địa của Trung Quốc, từ món ăn vặt đến các món thịt, cá, lẩu, cơm ăn liền... đều được nhận xét là có mùi vị không dễ ăn nhưng lại thỏa mãn được tính hiếu kỳ và cung cấp sự tiện lợi cho người dùng. Cơm ăn liền tự sôi cũng là một trong những sản phẩm được nhiều người "săn lùng" để dùng thử, dù giá thành khá cao so với một bữa ăn thường ngày của người Việt.
Cơm sôi sau 15 phút
Các loại mì, bún, phở ăn liền ngày nay dường như không còn xa lạ với những người bận rộn. Song, với món cơm tự sôi này, nhiều người sẽ bất ngờ bởi có cả thịt và rau củ đầy đủ như một bữa ăn thông thường. Hộp cơm này hiện đang được rao bán trên mạng với giá dao động từ 135.000 - 170.000 đồng/hộp.
Cơm tự sôi còn có sáu món để lựa chọn, gồm cơm khoai tây hầm thịt bò, cơm thịt heo nấm hương, cơm lạp xưởng Quảng Đông, cơm gà cung bảo, cơm thịt viên nấu măng và cơm bò cay Tứ Xuyên.
Thoạt nhìn, bao bì sản phẩn được thiết kế khá gọn gàng, màu sắc trang nhã. Hộp đựng có thiết kế với hai ngăn: ngăn lớn để đựng cơm, ngăn nhỏ hơn để đựng món mặn. Hộp được chia thành hai tầng, một để khay thức ăn, tầng dưới để túi tạo nhiệt. Bên trong hộp có bốn túi nhỏ bao gồm: túi gạo, túi rau củ, túi thịt và túi nước sốt. Đặc biệt, ở đáy hộp cơm có một chiếc túi tạo nhiệt để "nấu cơm".
Theo hướng dẫn, người dùng chỉ cần cho gạo và gói rau củ vào khay lớn, đổ nước ngập; cho thức ăn vào khay còn lại. Sau đó, đổ nước ngập túi tạo nhiệt bên dưới, đặt khay cơm lên rồi đậy nắp kín. Trong vòng 10 - 15 phút, cơm sẽ chín và thức ăn được làm nóng như vừa mới nấu.
Khi thức ăn chín sẽ có màu sắc rất bắt mắt, hạt cơm nở mềm, thơm và có độ kết dính như cơm nấu bằng nồi điện thông thường. Những miếng thịt dày dặn không khác món ăn được nấu từ thực phẩm tươi và khác các loại đồ ăn liền với thịt sấy khô. Tuy nhiên, các món ăn này mang hương vị Trung Hoa nên khá nhiều dầu mỡ, nồng và nhiều gia vị.
Chất lượng có tương xứng giá thành?
Nghe qua cách sử dụng thì sản phẩm cơm tự sôi này rất phù hợp với người bận rộn, nhân viên văn phòng và kể cả với những người không biết nấu nướng. Hơn nữa, sản phẩm còn tiện lợi để mang theo trong các chuyến cắm trại hoặc du lịch xa. Nhưng trên hết, điểm gây tò mò của sản phẩm này chính là chất lượng thực phẩm bên trong.
Theo chủ kênh YouTube Cuội nhận xét, món cơm tự sôi này có vị không hợp với người Việt. Tuy cơm chín mềm, nhưng món ăn không có vị ngọt, vị mặn, nhiều dầu sa tế, cay nhạt. Kênh Hôm nay ăn gì cũng thử món cơm tự sôi gà cung bảo, bò khoai tây, thịt heo nấm hương. Theo người dẫn chương trình, món cơm này khá thú vị bởi quá trình "nấu cơm", khám phá các nguyên liệu trong bao bì. Kênh này cũng nhận xét là phần cơm thơm và dẻo, còn món ăn mặn thì nhiều dầu mỡ và cay. Tuy nhiên, món cơm thịt bò khoai tây dễ ăn nhất trong sáu món khi có hương vị vừa ăn, thịt bò và khoai tây mềm.
Còn với kênh Ngô Lan Hương, tài khoản YouTube này cho biết hạt cơm có cảm giác không thật nhưng phần thịt khá ngon miệng sau khi thử món thịt heo nấm hương. Như vậy, dù đáp ứng được sự tiện lợi, song hương vị món ăn phụ thuộc vào khẩu vị của từng người. Nhưng mức giá 135.000 đồng/phần, cơm tự sôi vẫn là mức giá khá cao dành cho một món ăn liền, so với bữa ăn hằng ngày của người Việt.
Bên cạnh vấn đề giá cả, người dùng cũng cần đặt thêm câu hỏi về dinh dưỡng, quy trình chế biến và bảo quản các sản phẩm này. Khi các loại thịt, cá, rau củ được đóng gói và vận chuyển xuyên quốc gia, hạn sử dụng trong bao lâu, liệu có còn giữ được dinh dưỡng ban đầu?... Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng nên duy trì các bữa ăn chế biến tại nhà với thực phẩm tươi. Các loại thức ăn liền chỉ nên dùng trong những trường hợp bất khả kháng.
- Kỳ 2: Giá trị dinh dưỡng thực từ sản phẩm đóng gói theo góc nhìn của chuyên gia
Yến Nhi